Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Miền Bắc đón rét đậm, vùng núi có thể mưa tuyết

Thời tiết miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại trước thềm năm mới 2023. Hà Nội được dự báo mức nhiệt 12 độ C, trong khi vùng núi có thể hứng mưa tuyết với nhiệt độ dưới 0 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một khối không khí lạnh đang di chuyển từ phía bắc xuống nước ta và có thể ảnh hưởng đến Bắc Bộ một ngày tới.

Từ chiều và đêm 28/12, Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 6-9 độ C. Riêng khu vực núi cao có nơi dưới 5 độ C, ngưỡng rét hại sâu.

Đáng lưu ý, đây là đợt rét ẩm khi độ ẩm trong không khí tăng cao, đồng thời miền Bắc chuyển mưa dông. Tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài suốt cả ngày gây cảm giác giá buốt.

Theo bản đồ nhiệt độ, Hà Nội ghi nhận mức giảm nhiệt đáng kể trong ngày 28/12 với mức dao động 15-18 độ C, thấp hơn 5 độ C so với một ngày trước. Khu vực duy trì trạng thái âm u, trời lạnh vào ban ngày và dần chuyển rét sâu về đêm khi khối không khí lạnh tràn xuống.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 27/12: Không mưa Ngày 28/12: Mưa nhỏ Ngày 29/12: Không mưa Ngày 30/12: Không mưa Ngày 31/12: Không mưa Ngày 1/1/2023: Không mưa Ngày 2/1/2023: Không mưa
Nhiệt độ cao nhất °C 22 18 16 17 20 20 21
Nhiệt độ thấp nhất
16 15 12 12 13 13 13

Trang dự báo Accuweather cho biết thời điểm rét nhất trong đợt này là ngày 29/12. Lúc này, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ rét đậm cả ngày khi nhiệt độ dao động trong ngưỡng 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C.

Trong khi đó, một số vùng núi cao như Fansipan (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Phia Oắc (Cao Bằng)... có thể ghi nhận mức nhiệt thấp dưới 0 độ C về đêm và sáng sớm. Với độ ẩm cao, tình trạng mưa tuyết và băng giá có thể xảy ra ở các khu vực trên.

Trạng thái rét đậm, rét hại kèm mưa dông ở miền Bắc được dự báo kéo dài đến hết ngày 30/12. Sau đó, khu vực hửng nắng và chỉ còn rét đậm về đêm, sáng sớm.

Từ đêm 28 đến ngày 30/12, mưa dông cũng lan rộng ra các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Đồng thời, khu vực chuyển rét với mức nhiệt thấp nhất 14-17 độ C.

Trên biển, từ trưa và chiều 28/12, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8 ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sóng cao 3-5 m, biển động.

Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng cao 4-6 m, biển động mạnh.

Từ ngày 29/12, vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận, vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng cao 3-5 m, biển động.

Trong bản tin dự báo dài hạn, chuyên gia khí tượng nhận định tình trạng rét đậm, rét hại tập trung ở miền Bắc vào cuối tháng 12 và trong tháng 1/2023 do các đợt không khí lạnh liên tục gia tăng cường độ, tần suất hoạt động.

Đồng thời, từ nay đến ngày 20/1/2023, mưa trái mùa có khả năng xảy ra ở các tỉnh, thành phía nam do ảnh hưởng của dải khí áp thấp xích đạo. Đáng lưu ý, khu vực nam Biển Đông vẫn có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão vào giai đoạn này.

Sách chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

The Climate Book - Thunberg đã viết cuốn sách này với niềm tin mãnh liệt của tuổi trẻ và tính bộc trực của một nhà hoạt động, điều giúp cuốn sách trở nên tươi mới. Thông qua đó, Greta đã chia sẻ nhiều câu chuyện riêng về việc cô nhìn thấy thế giới đã bị xói mòn như thế nào, màu xanh cỏ cây dần bị mai một ra sao và đã bao lâu con người không nhận thức được điều đó.

Cuốn sách được tờ The Guardian đánh giá là một lời kêu gọi mạnh mẽ nhưng chưa có sức nặng về giải pháp cho các vấn đề khí hậu.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường trước Tết Dương lịch

Từ ngày 29/12, miền Bắc rét đậm, rét hại. Nam Bộ cũng sắp bước vào đợt lạnh nhất trong năm.

Fansipan -8 độ C, nhiệt độ xuống thấp nhất trong năm

Nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) xuống mức -8 độ C khiến băng giá bao phủ. Trong khi đó, đêm nay và ngày mai, nhiều tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm