Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Miền Bắc mưa dài ngày trước khi đón nắng nóng

Thời tiết miền Bắc diễn biến xấu trong những ngày tới với mưa phùn, sương mù. Khu vực này nhiều khả năng đón đợt nắng nóng đầu tiên trong năm vào ngày 22/3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc bắt đầu bước vào chuỗi ngày có thời tiết âm u, mưa phùn và sương mù về đêm, sáng sớm.

Ngày 17-20/3, mưa dông tập trung ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, trong khi đồng bằng có mưa phùn. Nhiệt độ trong ngày dao động 22-27 độ C, độ ẩm cao trên 60%.

Người dân cần đề phòng mưa dông đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Một số nơi có thể mưa lớn gây tình trạng ngập úng vùng trũng, thấp.

Từ ngày 21/3, Bắc Bộ nhiều khả năng bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của năm nay, tập trung tại vùng núi Tây Bắc. Trong đợt này, khoảng thời gian oi bức nhất trong ngày là đầu giờ chiều (13h-15h) với nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Ban đêm, nhiệt độ xuống ngưỡng 28 độ C, vẫn khá oi nóng.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 17/3: Mưa phùn Ngày 18/3: Mưa phùn Ngày 19/3: Mưa phùn Ngày 20/3: Mưa phùn Ngày 21/3: Không mưa Ngày 22/3: Nắng nóng Ngày 23/3: Nắng nóng
Nhiệt độ cao nhất °C 27 26 27 29 32 35 35
Nhiệt độ thấp nhất
21 21 21 22 22 22 23

Trang Accuweather dự báo Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ duy trì trạng thái âm u, nhiều mây và mưa phùn đến hết ngày 21/3. Nền nhiệt những ngày tới không quá thấp, dao động 20-27 độ C, sương mù về đêm và sáng sớm.

Theo biểu đồ nhiệt độ, Hà Nội khả năng ghi nhận mức tăng nhiệt cao đáng kể trong ngày 22-23/3 khi nhiệt độ đạt ngưỡng 35 độ C, thấp nhất 23 độ C. Sau đó, nhiệt độ giảm nhẹ xuống mức 33 độ C, thời tiết vẫn oi bức.

Cùng lúc, sau khi trải qua chuỗi ngày có mưa phùn và sương mù tương tự miền Bắc, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế sẽ đón nắng nóng diện rộng liên tục vào các ngày 21-25/3.

Trong bản tin dự báo thời tiết dài hạn, cơ quan khí tượng cho biết vào nửa cuối tháng 3 và sang tháng 4, không khí lạnh có xu hướng giảm dần tần suất hoạt động. Nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện, tập trung ở vùng Tây Bắc Bộ và khu vực phía tây của Trung Bộ.

Nắng nóng sau đó gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4 và tháng 5.

Từ nay đến tháng 5, bão và áp thấp nhiệt đới ít khả năng xuất hiện trên Biển Đông. Khoảng từ nửa cuối tháng 6, các hình thái này có thể xuất hiện. Điều này là phù hợp với quy luật khí hậu.

Trong tháng 4, nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C.

Đáng lưu ý, chuyên gia dự báo nắng nóng trong mùa hè năm nay xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022 cả về số đợt và mức độ gay gắt. Nền nhiệt trung bình cũng cao hơn so với năm trước.

Trong khi đó, tổng lượng mưa trên cả nước thấp hơn hoặc tương đương trung bình nhiều năm. Chuyên gia dự báo ít khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng lịch sử nhưng mưa cục bộ và cường độ lớn vẫn có thể xảy ra trên phạm vi hẹp.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

Miền Bắc mưa rét một ngày rồi hửng nắng

Thời tiết miền Bắc chuyển rét kèm mưa rào và dông từ đêm 12 đến đêm 13/3. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 14-17 độ C, trong khi vùng núi có nơi dưới 12 độ C.

Nam Bộ nắng nóng kéo dài trong tháng 3

Mùa nắng nóng ở Nam Bộ năm nay đến sớm và kéo dài. Trong tháng 3, khu vực sẽ đón những đợt nắng nóng liên tiếp với nhiệt độ trung bình cao hơn mọi năm.

Miền Bắc đón nắng nóng từ cuối tháng 3

Đông Nam Bộ được dự báo nhiều ngày nắng nóng trong tháng 3. Hình thái này cũng có thể xuất hiện ở Tây Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa - Nghệ An vào nửa cuối tháng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm