Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Miền Bắc mưa rét dịp Tết Nguyên đán

Thời tiết miền Bắc chuyển rét đậm trước thềm Tết Nguyên đán, sau đó duy trì trạng thái trời rét kèm mưa phùn. Trong khi đó, Nam Bộ nắng ráo và ít khả năng mưa trái mùa.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết tại Hội thảo Khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, chiều 9/1.

Theo ông Hưởng, thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa nhỏ trong ngày 10-11/1, trong khi Tây Bắc Bộ duy trì trạng thái nắng ráo. Đến ngày 12-14/1, nhiệt độ toàn miền Bắc tăng cao và có thể đạt mức cao nhất 25-27 độ C.

Sau thời điểm này, không khí lạnh bổ sung vào khoảng ngày 15-18/1 (tức 24-27 tháng Chạp). Tại miền Bắc, đặc điểm thời tiết chủ đạo là nhiều mây, khả năng xảy ra mưa nhỏ và rét đậm ở vùng núi, trung du.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào cục bộ vào chiều tối, nắng ráo vào ban ngày. Thời gian tới, tình trạng mưa trái mùa không còn, khu vực trở lại trạng thái khô ráo, nhiệt độ cũng không quá cao.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 10/1: Mưa nhỏ Ngày 11/1: Mưa nhỏ Ngày 12/1: Không mưa Ngày 13/1: Không mưa Ngày 14/1: Không mưa Ngày 15/1: Mưa nhỏ Ngày 16/1 Không mưa
Nhiệt độ cao nhất °C 21 22 25 27 28 22 16
Nhiệt độ thấp nhất
18 18 18 19 18 17 14

Trong dịp Tết Nguyên đán, chuyên gia dự báo miền Bắc tiếp tục chịu tác động của không khí lạnh với nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Theo đó, ngày 19-24/1 (tức 28 tháng Chạp đến mùng 3 Tết), khu vực duy trì kiểu thời tiết rét, vùng núi rét đậm kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn.

Cùng lúc, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét; Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ mưa rào rải rác trong những ngày Tết.

Tại Nam Bộ, người dân trải qua kỳ nghỉ Tết với thời tiết thuận lợi khi nắng ráo vào ban ngày, chỉ một số nơi có mưa cục bộ vào chiều tối.

Ông Hưởng cũng cảnh báo từ nửa cuối tháng 1/2023 đến tháng 3/2023, khu vực ven biển Nam Bộ xuất hiện 5 đợt triều cường khả năng rơi vào các ngày: 21-26/1, 7-10/2, 19-24/2, 9-11/3, 20-25/3.

Đáng lưu ý, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh tăng cường vào khoảng ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết) gây ra tình trạng rét đậm kèm mưa nhỏ, một số khu vực vùng núi rét hại. Trạng thái này kéo dài đến khoảng ngày 29/1 (mùng 8 Tết).

"Về tổng quan thời tiết Tết Nguyên đán, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ xảy ra mưa nhưng không quá lớn. Tại miền Bắc, khu vực chuyển rét đậm trước Tết, sau đó duy trì ngưỡng rét trong dịp Tết. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm", ông Hưởng thông tin.

Đồng thời, chuyên gia cho biết Biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão và áp thấp nhiệt đới trong thời gian tới.

Nhận định thêm, cơ quan khí tượng cho biết trong năm 2023, trạng thái La Nina duy trì đến hết mùa xuân với xác suất 70-75%. Sau đó, trạng thái này chuyển dần sang trung tính vào những tháng mùa hè.

Nắng nóng trong năm nay được dự báo xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022 cả về số đợt và mức độ gay gắt. Nền nhiệt độ trung bình cũng cao hơn so với năm trước.

Trong khi đó, tổng lượng mưa trên cả nước thấp hơn hoặc tương đương trung bình nhiều năm. Chuyên gia dự báo ít khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng lịch sử nhưng mưa cục bộ và cường độ lớn vẫn có thể xảy ra trên phạm vi hẹp.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Miền Bắc rét đậm trước dịp Tết Nguyên đán

Thời tiết miền Bắc ổn định trong tuần tới với trạng thái ngày nắng ráo, chuyển rét về đêm và sáng sớm. Từ ngày 15/1, khu vực có thể đón thêm không khí lạnh gây rét đậm, rét hại.

Miền Bắc rét buốt đến cuối tuần

Thời tiết miền Bắc tuần này duy trì trạng thái rét buốt về đêm và sáng sớm khi nền nhiệt xuống dưới 15 độ C. Trong khi đó, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa hứng mưa dông.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm