Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Miền Bắc nắng hanh kéo dài, Nam Bộ đề phòng ngập lụt

Miền Bắc duy trì kiểu thời tiết nắng hanh trong suốt tuần tới, ban đêm trời lạnh. Trong khi đó, khu vực ven biển Nam Bộ tiếp tục đề phòng hiện tượng triều cường gây ngập úng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của một bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu. Do đó, khu vực duy trì trạng thái ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ trong những ngày tới.

Tuần tới, Bắc Bộ tiếp tục trở lạnh về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ ban đêm ở nhiều khu vực miền núi xuống ngưỡng rét đậm dưới 14 độ C, trong khi đồng bằng phổ biến 18-20 độ C.

Ban ngày, nhiệt độ tăng nhanh khi miền núi duy trì mức nhiệt cao nhất 24-26 độ C, đồng bằng 28-31 độ C. Trạng thái này kéo dài đến hết tuần sau, ngày 13/11.

Tại Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ, trang Accuweather dự báo khu vực duy trì trạng thái nhiều mây, có sương mù vào sáng sớm trong ngày 7-10/11 nhưng vẫn có nắng hanh. Sau đó, thời tiết quang mây trở lại vào cuối tuần.

Trong khi đó, Trung Trung Bộ có mưa rải rác từ đêm 9/11 đến hết ngày 11/11. Còn tại Nam Trung Bộ và Nam Bộ, mưa dông xuất hiện chủ yếu vào chiều tối liên tục các ngày 10-15/11.

Đáng lưu ý, cơ quan khí tượng cảnh báo các ngày 7-11/11, mực nước tại trạm Vũng Tàu duy trì ở mức cao, dao động 4,25-4,35 m.

Ảnh hưởng của triều cường kết hợp sóng lớn, khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 7/11: Mưa dông Ngày 8/11: Mưa dông Ngày 9/11: Mưa vừa Ngày 10/11: Mưa vừa Ngày 11/11: Không mưa Ngày 12/11: Không mưa Ngày 13/11: Không mưa
Nhiệt độ cao nhất °C 29 30 30 30 29 30 29
Nhiệt độ thấp nhất
19 20 21 21 23 23 22

Trong bản tin dự báo cập nhật xu hướng thời tiết tháng, các chuyên gia nhận định lượng mưa nửa đầu tháng 11 năm nay ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và chưa có dấu hiệu xảy ra mưa cực đoan ở khu vực Trung Bộ.

Tuy nhiên nửa cuối tháng, mưa có xu hướng cao hơn trung bình nên cần đề phòng khả năng xảy ra mưa lớn ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong giai đoạn này.

Trong vòng một tháng tới, Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Tổng lượng mưa ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm 5-10%.

Sang tháng 12, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện trên Biển Đông. Đồng thời, lượng mưa ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có xu hướng cao hơn cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong tháng cuối năm, lượng mưa đã giảm hẳn so với tháng 11 và phổ biến ở mức 200-400 mm. Riêng một số nơi thuộc Quảng Nam, Quảng Ngãi xấp xỉ 500 mm/tháng; Nam Trung Bộ phổ biến dưới 100 mm/tháng.

Vì vậy, chuyên gia cho biết khả năng mưa lớn dồn dập ở Trung Bộ trong tháng 12 là không nhiều.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Ven biển Nam Bộ có thể ngập do triều cường trong vài ngày tới

Khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao do ảnh hưởng của triều cường.

Nhiều nơi ở TP Thủ Đức nước ngập cả tuần

Hàng chục hộ dân sống tại một số hẻm ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP.HCM), suốt một tuần nay sinh hoạt đảo lộn do cảnh ngập nước sau mưa lớn.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm