Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Miền Bắc nồm ẩm, mưa phùn dài ngày

Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm từ ngày 2/2 và kéo dài đến hết tuần. Thời tiết cũng ấm lên rõ rệt khi nhiệt độ dao động 18-22 độ C, tăng 4-6 độ C về đêm và sáng so với trước đó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn vào rạng sáng 2/2. Nhiệt độ trong đêm xuống thấp ở mức 18 độ C, tăng 4-6 độ C so với những đêm trước đó.

Những ngày tới, Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ bước vào giai đoạn nồm ẩm khi độ ẩm tăng cao trên 85% kèm mưa phùn. Thời tiết cũng ấm lên rõ rệt khi chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm được rút ngắn, dao động 18-22 độ C.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng do bụi bẩn không thể khuếch tán. Theo PamAir, nhiều khu vực tại Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI dao động 150-200 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe con người.

Trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi di chuyển và hoạt động ngoài trời. Đồng thời, người dân cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ vì hiện tượng nền nhà ẩm thấp có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Trang Accuweather dự báo mưa phùn, nồm ẩm duy trì ở Hà Nội hết ngày 6/2, sau đó khu vực hửng nắng với mức nhiệt tăng cao lên ngưỡng 27 độ C.

Trạng thái mưa dông có thể quay trở lại vào ngày 10/2 do miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh hoạt động yếu, lệch đông. Nửa đầu tháng 2, khu vực có thời tiết chủ đạo là nhiều mây, sương mù và mưa phùn.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 3/2: Mưa phùn Ngày 4/2: Mưa phùn Ngày 5/2: Mưa phùn Ngày 6/2: Mưa nhỏ Ngày 7/2: Mưa nhỏ Ngày 8/2: Mưa phùn Ngày 9/2: Mưa phùn
Nhiệt độ cao nhất °C 22 21 22 24 24 25 26
Nhiệt độ thấp nhất
18 18 18 18 20 20 20

Cùng lúc, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vài nơi trong các ngày 1-2/2. Những ngày tới, thời tiết khu vực ấm dần khi không khí lạnh suy yếu. Nhiệt độ ở phía bắc dao động 17-25 độ C, phía nam 20-28 độ C.

Tương tự, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa rào rải rác những ngày tới. Trong khi đó, TP.HCM và các tỉnh, thành phố Nam Bộ duy trì trạng thái oi nóng với nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, thấp nhất 23-26 độ C.

Trong bản tin dự báo thời tiết tháng 2, cơ quan khí tượng cho biết lượng mưa tại Nam Trung Bộ và Nam Bộ có xu hướng cao hơn 20-40 mm so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Nửa cuối tháng, không khí lạnh gia tăng cường độ nên rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, rãnh áp thấp xích đạo khu vực phía nam khả năng tiếp tục hoạt động và gây mưa trái mùa tại các tỉnh Nam Bộ.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

TP.HCM se lạnh sáng đầu năm

Những ngày đầu năm, TP.HCM và khu vực Nam Bộ đón đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm còn 20-23 độ C vào sáng sớm. Sang tuần, dự báo thành phố có mưa trái mùa.

Miền Bắc sắp mưa phùn, nồm ẩm

Thời tiết miền Bắc duy trì nhiều nắng, rét khô trong các ngày 30-31/1, sau đó khu vực bước vào giai đoạn tăng nhiệt, mưa phùn và nồm ẩm. Cùng lúc, Nam Bộ mưa dông vài nơi.

Miền Bắc rét tăng cường

Đón không khí lạnh tăng cường, thời tiết miền Bắc chuyển rét sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C. Mưa dông có thể xuất hiện ở vùng núi, trung du.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm