Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mối quan hệ bí mật của BlockFi với FTX

Một nửa tài sản của công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi gắn liền với FTX và Alameda Research, hai doanh nghiệp được thành lập bởi Sam Bankman-Fried.

Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi đã phá sản vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, một bản báo cáo tài chính bí mật của công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi đã tiết lộ doanh nghiệp này có hơn 1,2 tỷ USD tài sản gắn liền với FTX và Alameda Research của Sam Bankman-Fried.

Mối quan hệ giữa BlockFi với FTX lớn hơn so với các tiết lộ trước đây. Trước đó, công ty cho vay tiền mã hóa này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối tháng 11 năm ngoái, sau khi sàn giao dịch FTX chính thức sụp đổ.

Trong bản báo cáo gần đây, số tài sản trị giá 415,9 triệu USD của BlockFi được liên kết với FTX. Ngoài ra, công ty cũng đã cho Alameda Research vay 831,3 triệu USD.

Các luật sư của BlockFi trước đó tuyên bố khoản vay của Alameda có trị giá 671 triệu USD. Bên cạnh đó, 355 triệu USD tài sản kỹ thuật số của công ty bị đóng băng trên nền tảng của FTX. Việc Bitcoin và Ether tăng giá đã khiến những khoản đầu tư này cũng được nâng lên.

Hiện luật sư của BlockFi vẫn chưa đưa ra bình luận trước các tiết lộ của bản hồ sơ mật này.

Không chỉ vậy, bản hồ sơ còn cung cấp các thông tin khác liên quan đến BlockFi, bao gồm số lượng khách hàng, quy mô tài khoản cũng như khối lượng giao dịch.

BlockFi có 662.427 người dùng, trong đó gần 73% có số dư tài khoản dưới 1.000 USD. Kể từ tháng 5 đến tháng 11 năm ngoái, tổng khối lượng giao dịch của những khách hàng này là 67,7 triệu USD. Trong khi đó, tổng khối lượng giao dịch của BlockFi nói chung là 1,17 tỷ USD.

Doanh thu của BlockFi đạt 14 triệu USD trong giai đoạn này. Công ty thu về trung bình 21 USD cho mỗi giao dịch của khách hàng.

Nhìn chung, tài sản của BlockFi đạt khoảng 2,7 tỷ USD, trong đó gần một nửa số tiền gắn liền với FTX và Alameda.

Sự thất bại của BlockFi bắt nguồn từ việc công ty có liên hệ với Three Arrows Capital, một quỹ đầu tư tiền mã hóa cũng đã phá sản trong năm 2022. FTX đã lên kế hoạch giải cứu BlockFi với số tiền lên tới 400 triệu USD theo dạng tín dụng quay vòng. Tuy nhiên, dự định đó đã đổ bể khi chính FTX cũng buộc phải phá sản.

Giá Bitcoin bật tăng

Bê bối của FTX tưởng chừng sẽ là khởi đầu cho giai đoạn đen tối của thị trường tiền mã hóa. Nhưng báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ đã kích hoạt đà phục hồi mạnh mẽ.

Lạm phát giảm ở Mỹ đang cứu giá Bitcoin

Bitcoin tiếp tục tăng mạnh sau khi Mỹ công bố dữ liệu CPI giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch. Tuy vậy đà tăng này đã thổi bay hơn 500 triệu USD ở kênh giao dịch phái sinh.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm