Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Một bệnh nhân sởi có thể lây nhiễm cho bao nhiêu người?

Con tôi vừa mới phát hiện mắc bệnh sởi. Gia đình tôi và những người tiếp xúc gần với cháu có nguy cơ lây bệnh không và khả năng nhiễm virus này như thế nào?

Con tôi vừa mới phát hiện mắc bệnh sởi. Gia đình tôi và những người tiếp xúc gần với cháu có nguy cơ lây bệnh không và khả năng nhiễm virus này như thế nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Sởi là loại bệnh do virus rất dễ lây lan sống trong chất nhầy ở mũi và cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Nó có thể lây sang người khác khi ho và hắt hơi. Nếu người khác hít thở không khí bị ô nhiễm hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm bệnh, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của mình, họ có thể bị nhiễm bệnh.

Bệnh sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người. Nó gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua tiêm chủng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi tỷ lệ bao phủ vaccine là 95% để ngăn chặn sự bùng phát trong cộng đồng.

Bệnh sởi dễ lây lan đến mức nếu một người mắc bệnh này, có tới 9/10 người xung quanh họ cũng sẽ bị nhiễm bệnh nếu không được bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang hoặc tiêm vaccine.

Trẻ nhỏ có thể bị bệnh sởi chỉ bằng cách ở trong phòng có người mắc bệnh sởi, thậm chí đến 2 giờ sau khi người đó rời đi. Một người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh sởi cho người khác ngay cả trước khi biết mình mắc bệnh - từ 4 ngày trước khi phát ban sởi cho đến 4 ngày sau đó.

Các dấu hiệu bệnh sởi xuất hiện khoảng 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus, bao gồm: Sốt, ho khan, sổ mũi, viêm họng, viêm kết mạc, phát ban, nhiễm trùng huyết do virus, viêm phổi, sưng não.

Đặc biệt, phát ban sởi được tạo thành từ những nốt nhỏ màu đỏ, một số nốt hơi nổi lên. Chúng thường bắt đầu đầu tiên trên mặt. Trong vài ngày sau, ban sẽ lan xuống cánh tay, ngực, lưng, đùi, cẳng chân và bàn chân.

Những phát ban này có thể kéo dài khoảng 7 ngày. Chúng mờ dần đầu tiên ở mặt và cuối cùng là ở đùi và bàn chân. Vùng da bị sạm hoặc bong tróc có thể kéo dài khoảng 10 ngày.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Đừng nhầm lẫn bệnh thủy đậu và bệnh sởi

Bệnh sởi và bệnh thủy đậu là 2 bệnh truyền nhiễm phổ biến ở người lớn và trẻ em. Các bệnh này gây ra vết ban đỏ, ngứa trên da cùng một số triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu...

Độc giả Hoài Sa

Bạn có thể quan tâm