Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Một công ty bỏ ngày phép, cho nhân viên nghỉ tùy thích

Đại diện công ty ở New Zealand cho biết động thái này giúp họ có một đội ngũ nhân viên khỏe mạnh, vui vẻ và cố gắng làm việc.

Actionstep, một công ty phần mềm ở New Zealand, cho nhân viên nghỉ phép hàng năm không giới hạn, theo NZ Herald.

Theo chính sách mới của doanh nghiệp này, người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày tùy thích, không cần phải có lý do hợp lý để cấp trên duyệt, bên cạnh các trường hợp thường thấy như nghỉ ốm, gia đình có người mất hay nghỉ thai sản.

cong ty cho nhan vien nghi phep tuy thich anh 1

Stevie Mayhew, phó giám đốc kỹ thuật của Actionstep, mô tả việc cho tất cả nhân viên nghỉ phép hàng năm không giới hạn dựa vào sự tin cậy giữa 2 bên. Ảnh: NZ Herald.

Stevie Mayhew, phó giám đốc phụ trách kỹ thuật của công ty, gọi đây là “mô hình có độ tin cậy cao” và giúp nhân viên “nghỉ ngơi theo ý thích và quay lại làm việc với hiệu suất cao hơn”.

"Bằng cách này, chúng tôi sẽ có đội ngũ nhân viên vui vẻ và khỏe mạnh, những người sẽ có động lực cố gắng trong công việc của họ", người đàn ông nói.

Theo Mayhew, bản thân những nhân viên trong công ty ban đầu cũng hoài nghi về chính sách mới.

“Có một vài câu hỏi được đặt ra như có thể xin nghỉ 3 tháng và có thế nghỉ thoải mái được không. Công ty đã khẳng định với nhân viên rằng họ có thể xin nghỉ bất cứ lúc nào họ muốn. Chúng tôi tin tưởng nhân viên của mình và hy vọng rằng họ cũng tin tưởng chúng tôi”.

cong ty cho nhan vien nghi phep tuy thich anh 2

Đại diện Actionstep cho biết chính sách mới của họ học theo các công ty lớn. Ảnh minh họa: The Atlantic.

Trên thực tế, Actionstep không phải là công ty đầu tiên áp dụng việc bỏ giới hạn ngày nghỉ phép. Trước đó, nhiều tên tuổi lớn như Netflix, LinkedIn và Visualsoft đã thử cách thức này với nhân viên của họ.

Kết quả cho thấy hầu hết nhân viên chỉ xin nghỉ ở mức vừa phải, một số còn nghỉ ít hơn so với lúc được cho số lượng ngày nghỉ phép cụ thể.

Tuy nhiên, Actionstep cho biết họ áp dụng chính sách mới không phải để kỳ vọng rằng nhân viên nghỉ phép ít đi, mà khuyến khích yêu cầu nhân viên của mình nghỉ ít nhất 4 tuần/năm.

“Chúng tôi đưa ra một yêu cầu tối thiểu cho tất cả văn phòng của chúng tôi ở New Zealand và các nước khác để công ty có thể theo dõi độ hiệu quả của chính sách này và đảm bảo không có tình trạng nhân viên vùi đầu vào công việc, từ chối nghỉ ngơi”, Mayhew nói.

Năm 2018, chính sách làm việc 4 ngày trong tuần từng được áp dụng tại công ty này với mục đích cải thiện năng suất và sức khỏe tinh thần cho người lao động.

Sau 2 năm dịch bệnh, công ty tiếp tục cân nhắc việc cải thiện đời sống tinh thần.

Mayhew cho biết công ty đã xem xét nhiều lựa chọn nhưng nhận thấy việc nghỉ phép không giới hạn là cách tốt nhất để đảm bảo nhân viên “có được thời gian mà họ cần, vào lúc họ cần nhất” và khuyến khích các công ty khác làm theo.

Giới công nghệ Trung Quốc làm giàu từ dân nông thôn

Là đối tượng đem lại nguồn thu cho những công ty công nghệ ở Trung Quốc, nhóm người đến từ nông thôn, làng quê vẫn bị đánh đồng là lạc hậu, ham rẻ.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm