Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Một giáo viên nhiều năm không dạy liên tục vẫn đều đặn hưởng lương

Ông Nguyễn Khả Đống, Phó hiệu trưởng trường THCS Bùi Quang Mại (Đông Anh, Hà Nội), xác nhận với VietNamNet thầy Đ.Q.T. không đứng lớp liên tục nhiều năm vì vấn đề sức khỏe.

Thầy Đ.Q.T được tuyển dụng vào biên chế chính thức, làm giáo viên Tiếng Anh của trường THCS Bùi Quang Mại khoảng năm 1998-1999.

Vài năm sau, thầy T. phải đi chữa bệnh và liên tục không tham gia vào việc dạy học trên lớp.

Theo ông Đống, ban đầu thầy giáo này chỉ xin nghỉ vì bị bệnh thông thường và nhờ một giáo viên khác dạy thay. Nhưng sau đó, bệnh nặng dần và khoảng 4-5 năm nay nặng hẳn.

“Với những triệu chứng ban đầu thì thầy T. cũng không nghỉ dạy, sau đó bệnh nặng dần. Trong 4-5 năm gần đây, lúc nào bệnh tình thuyên giảm, thầy cố gắng đi dạy. Khi đi chữa bệnh thì thôi, nhưng gần như là không dạy”.

Gia đình phải đưa thầy T. đi chữa trị, khi thì một tuần, khi vài tháng và có khi kéo dài cả năm.

“Tất cả những lần nghỉ, thầy T. đều có đơn xin phép, khi đỡ thầy lại đi làm”.

Đầu năm học này, nhà trường đã chuyển thầy làm công việc khác, không đứng lớp để đảm bảo không ảnh hưởng chất lượng dạy học.

"Như vậy thầy T. đi dạy không đầy đủ, liên tục. Nhà trường làm như vậy là muốn tạo điều kiện cho thầy vừa có thể đi chữa bệnh vừa tiếp tục làm nghề", ông Đống nói.

Gần đây, ngay sau khi một số giáo viên trong trường có ý kiến về sự việc, nhà trường đã họp với thầy T. và đã báo cáo sự việc lên các đơn vị quản lý cấp trên.

“Chúng tôi đã xin ý kiến cấp trên và vận động gia đình để thầy T. nghỉ công tác khỏi ngành. Hiện, gia đình thầy cũng đã có đơn về việc này”.

Theo ông Đống, nhà trường đã báo cáo sự việc với Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh và thống nhất quan điểm để thầy T. ra khỏi ngành.

Giải thích về việc dù không lên lớp dạy học thường xuyên nhưng nhiều năm liền, thầy T. vẫn được nhà trường đánh giá "hoàn thành nhiệm vụ", ông Đống cho hay "các tiết dạy của thầy vẫn được đảm bảo đầy đủ do nhờ được giáo viên khác dạy hộ".

Trước những ý kiến cho rằng thầy T được trường bao che và vẫn được nhận lương vì là người nhà của ban giám hiệu, ông Đống khẳng định đó là thông tin bịa đặt. “Thầy T. không có họ hàng nào ở trường”, ông Đống nói.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên

Trường tư thục danh tiếng bị điều tra vì cho điểm học sinh quá cao

Một trường tư thục danh tiếng ở Anh đang đối mặt với cuộc điều tra về cách đánh giá bài thi thay thế A-level năm 2021. Theo Guardian, đa số bài thi của trường đều đạt điểm A, A+.

https://vietnamnet.vn/mot-giao-vien-nhieu-nam-khong-day-lien-tuc-van-deu-dan-huong-luong-2094150.html

Thanh Hùng / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm