Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Một phần ba phụ huynh cho con uống thuốc hạ sốt khi không cần thiết

Theo một cuộc thăm dò mới của CS Mott Children's Hospital National Poll, 1/3 phụ huynh Mỹ đang cho con uống thuốc hạ sốt khi không cần thiết.

Nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy con sốt nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt dù không cần thiết. Ảnh: iStock.

Fox News cho hay theo các nhà nghiên cứu, phụ huynh thường muốn cho con mình uống bất cứ thứ gì để giúp chúng dễ chịu hơn khi cảm thấy ốm. Tuy nhiên, việc cho trẻ uống thuốc khi không cần thiết có thể cản trở quá trình chẩn đoán do thuốc khiến trẻ không cảm nhận được cơn đau hoặc các triệu chứng khác không quá rõ rệt.

"Sốt là dấu hiệu trẻ bị bệnh và cơ thể đang cố gắng chống lại nguyên nhân gây bệnh. Khi cha mẹ nghi ngờ con bị sốt, quyết định đầu tiên của họ là đo nhiệt độ cho trẻ. Một số cha mẹ làm điều này ngay từ đầu với mọi vấn đề sức khỏe con gặp phải trong khi những người khác quyết định theo dõi tình hình, xem xét các yếu tố khác để xem con có triệu chứng ốm không”, tác giả nhóm khảo sát cho hay.

Báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng Mott cho hay các bậc cha mẹ nên biết rằng việc cho trẻ uống thuốc hạ thân nhiệt không nhất thiết sẽ giúp trẻ khỏi bệnh sớm hơn.

Trên thực tế, chỉ cần trẻ chỉ sốt ở mức nhẹ, đây có thể là cách tốt nhất để giúp chống lại nhiễm trùng.

"Điều này phù hợp với nghiên cứu, cho thấy khi nhiệt độ cơ thể tăng, các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn để tiêu diệt virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng”, trích báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng Mott.

Một giải pháp đơn giản khác thay thế việc dùng thuốc là theo dõi nhiệt độ. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể giúp con cảm thấy thoải mái bằng cách cho trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng và đảm bảo con đủ nước.

Bệnh viện Nhi đồng Mott cũng cho hay trước kia, việc uống thuốc hạ sốt trước khi tiêm vaccine khá phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay, nó không được khuyến khích do lo ngại thuốc hạ sốt có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Có thể, nhiều phụ huynh lo lắng khi nhìn con vật lộn với cơn sốt nhưng đây thực sự là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của trẻ đang phản ứng với vaccine.

Đương nhiên, việc theo dõi nhiệt độ của con để phát hiện bất thường rất quan trọng. Rõ ràng, nếu con sốt cao, cha mẹ nên đưa con đi khám.

Nhìn chung, phụ huynh cần cho con gặp bác sĩ trong trường hợp sau:

- Trẻ 0-3 tháng: Khi trẻ sơ sinh sốt, dù thân nhiệt bao nhiêu, cha mẹ cũng cần tư vấn từ nhân viên y tế.

- Trẻ 4-12 tháng: Cha mẹ nên gọi bác sĩ nếu trẻ sốt kèm theo dấu hiệu giảm hoạt động, quấy khóc nhiều hơn hoặc lượng nước tiểu giảm.

- Trẻ em từ 2 tuổi trở xuống: Gọi cho bác sĩ nếu cơn sốt lên tới 40 độ C kéo dài hơn 24 giờ.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Cách ngăn ngừa hiệu quả bệnh hen suyễn ở trẻ em

Một nghiên cứu gần đây phát hiện những trẻ em mắc bệnh hen suyễn không thường xuyên đến bác sĩ đa khoa (bác sĩ gia đình) thăm khám, có nhiều khả năng phải nhập viện hơn.

Nguyên Lê

Bạn có thể quan tâm