Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mưa đá trút xuống đỉnh Fansipan

Trận mưa đá dày đặc trút xuống đỉnh Fansipan (Lào Cai) rạng sáng 5/2 và kéo dài khoảng 10 phút. Người dân miền núi Bắc Bộ đề phòng hiện tượng này có thể tái diễn trong đêm nay.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trận mưa đá trút xuống đỉnh Fansipan vào lúc 1h30 sáng 5/2 và kéo dài khoảng 10 phút. Đường kính trung bình của hạt đá là khoảng 1,5-2 cm, có hạt có đường kính lớn hơn.

Đây là trận mưa đá đầu tiên xảy ra ở tỉnh Lào Cai từ đầu năm 2023.

Ông Lưu Minh Hải, nguyên Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, lý giải hiện tượng trên xảy ra do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh. Ngoài Lào Cai, mưa dông cũng gia tăng ở nhiều địa phương miền núi phía Bắc trong đêm qua và sáng nay (5/2).

Chuyên gia cảnh báo những giờ tới, Lào Cai và một số khu vực lân cận tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Đêm nay, lượng mưa tiếp tục gia tăng kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

mua da dinh Fansipan anh 1

Mưa đá trút xuống dày đặc ở đỉnh Fansipan (Lào Cai) rạng sáng 5/2. Ảnh: Đình Luật.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa đá hình thành bên trong những đám mây đối lưu, bao gồm các hạt băng có kích thước khác nhau.

Hầu hết vùng miền ở nước ta đều nằm trong khu vực bán sơn địa, miền Bắc lại thường phải chịu tác động của các đợt không khí lạnh mạnh tràn về kết hợp với gió hội tụ tây nam trên cao. Chính sự kết hợp này hình thành nên mưa đá.

Hiện tượng mưa đá cũng thường xuất hiện trong các tháng chuyển tiếp giữa thời tiết lạnh sang nóng hoặc ngược lại.

Các tháng này thường có sự giao tranh mãnh liệt giữa các phân tử ở hai khối không khí có bản chất trái ngược nhau. Chính sự giao tranh này tạo nên những vùng đối lưu rất mạnh gây mưa rào và dông, kèm theo mưa đá.

Trong khi đó, miền Bắc đang trải qua đợt mưa phùn, nồm ẩm kéo dài, thời tiết ấm lên rõ rệt. Trạng thái này được dự báo kéo dài đến giữa tháng 2, trước khi khu vực đón thêm các đợt không khí lạnh gây rét khô vào nửa cuối tháng.

Trước đó vào lúc 18h15 tối 4/2, một trận dông lốc mạnh cũng xuất hiện tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) kéo theo sau đó là mưa đá. Các viên đá to trung bình bằng đầu ngón tay, trút xuống liên tục trong khoảng 10 phút.

Trận dông lốc quét qua khiến nhiều cây cối gãy đổ, một số nhà dân bị tốc mái, biển hiệu bị gió giật sập. Đáng lưu ý, một số mái tôn bị mưa đá làm thủng vì lượng đá trút xuống lớn và liên tục.

Sáng 5/2, chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại và cử người dọn dẹp đường phố, khai thông lối đi, giúp người dân khắc phục thiệt hại sau thiên tai.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Mưa đá mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h15 ngày 4/2, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Trời mưa phùn, nồm ẩm gây khó cho phi công khi hạ cánh máy bay

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên nhận định thời tiết nồm ẩm tại miền Bắc gây khó khăn hơn cho việc cất hạ cánh. Hoạt động điều hành không lưu, cảnh báo khí tượng đang được tăng cường.

Hà Nội mưa phùn, ô nhiễm không khí dài ngày

Chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm nghiêm trọng khi thời tiết lặng gió, sương mù và độ ẩm tăng cao. Tình trạng này có thể kéo dài đến giữa tháng 2.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm