Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mua nhà, xe sau khi bỏ việc, đi làm dọn dẹp ở Trung Quốc

Dù làm việc tới 19 tiếng/ngày, Liu Xiaoli vẫn hạnh phúc và yêu công việc của mình. Đồng thời, nghề dọn dẹp cũng đem lại cho cô thu nhập tốt hơn so với trước.

Liu bỏ việc văn phòng, chuyển sang làm dọn dẹp để có thu nhập khá hơn.

Trong clip phỏng vấn với Ding Duan Xin Wen ngày 15/11, Liu Xiaoli chia sẻ lý do khiến cô đến với công việc dọn dẹp thuê là áp lực tài chính.

"Con trai tôi bắt đầu đi học, bố mẹ thì ngày càng già đi, tôi cần nhiều tiền hơn", Liu cho biết.

Sau khi chuyển từ công việc văn phòng nhàn hạ sang chân tay vất vả, Liu ban đầu không dám nói với gia đình hay bạn bè vì sợ xấu hổ, theo Asia One.

"Tôi không dám đăng bất cứ điều gì về công việc lên mạng. Tôi nhớ khi tôi làm nghề dọn dẹp được 6 tháng và về quê ăn Tết, bố mẹ tôi vẫn chưa biết gì".

Sau đó, Liu cũng thú nhận chuyện chuyển nghề của mình với gia đình và được bố mẹ ủng hộ, bởi họ biết đó là công việc chân chính.

"Từ đó, tôi như được trút bỏ gánh nặng và có động lực làm việc hơn", người phụ nữ bày tỏ.

bo viec van phong anh 1

Zheng hài lòng với công việc hiện tại.

Phải làm 19 tiếng mỗi ngày, từ 7h đến 2h hôm sau, nhất là vào mùa cao điểm, Liu vẫn yêu thích công việc của mình dù hiếm khi có thể ngồi xuống ăn một bữa tử tế.

"Tôi thường mua bánh mì và nước từ cửa hàng tiện lợi gần đó, rồi ăn luôn ở bên đường".

Bù lại, công việc dọn dẹp nhà đem lại cho Liu mức thu nhập khá hơn so với hồi làm văn phòng. Sau 2 năm, cô hiện sắm được 2 căn nhà, xe hơi ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Dù diện tích không quá lớn, cô hạnh phúc vì có thể sở hữu chúng.

"Cơ hội và tiềm năng của công việc này là rất lớn. Tôi vẫn sẽ làm nó trong tương lai. Bên cạnh đó, những phản hồi, khích lệ của khách hàng cũng là động lực khiến tôi tiếp tục. Miễn là có thể chịu vất vả, tôi nghĩ kiếm tiền với công việc này là hoàn toàn có thể", cô chia sẻ.

Tại Singapore, Yoyo Zheng, tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore với tấm bằng Truyền thông và Phương tiện mới năm 2020, cũng lựa chọn từ bỏ công việc bàn giấy để kinh doanh túi tote vào giữa năm 2021.

"Tôi là người có tâm hồn sáng tạo và cảm thấy không hợp công việc hành chính 8 tiếng mỗi ngày. Tôi luôn muốn kinh doanh gì đó bởi bản thân yêu thích quá trình biến ý tưởng thành hiện thực", Zheng nói về quyết định của mình.

Cô gái sống thoải mái dù chỉ làm việc 3 tiếng/ngày

Thông qua hình thức dropshipping (kinh doanh không kho bãi), Ange Eb (sống tại Thụy Sĩ) có thu nhập ổn định ở tuổi 21 mà không tốn quá nhiều thời gian làm việc mỗi ngày.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Mai An

Bạn có thể quan tâm