Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mượn danh Passio, CGV, FamilyMart... để lừa sinh viên Sài Gòn

Nhiều sinh viên tại khu vực TP.HCM bị rơi vào bẫy tuyển dụng ảo, khi đóng tiền để nhận lời hứa hẹn việc làm tại các chuỗi cà phê, cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim.

Nhu cầu việc làm thêm của sinh viên ngày một nhiều tại khu vực TP.HCM, với các vị trí phục vụ, pha chế,… tại các quán cà phê chuỗi, cửa hàng tiện lợi và rạp chiếu phim.

Một số đối tượng đã lợi dụng điều này, đăng thông tin tuyển dụng chiêu dụ sinh viên để thu phí với mức 400.000-450.000 đồng.

Phỏng vấn thu 400.000 đồng về nhà chờ việc

Bạn H. (sinh viên năm 3 trường Đại học KHXH&NV) cho biết giữa tháng 5/2017 H. thấy thông báo tuyển dụng của thương hiệu cà phê Passio với các vị trí phục vụ, pha chế,… có thể được lựa chọn ca làm việc 4 hoặc 8 tiếng. Gọi đến số điện thoại trong quảng cáo, H. được một người tự xưng là quản lý có tên Đức tiếp chuyện.

Đức hỏi H. ở khu vực nào để tiện sắp xếp công việc, sau đó hẹn đến địa điểm 135/37/8 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM để phỏng vấn.

Muon danh chuoi ca phe de dang tin tuyen dung lua dao anh 1
Trang thông tin tuyển dụng giả mạo phía đơn vị Passio đã cung cấp cho phóng viên vẫn đang có nhiều lượt bình luận xin việc. 

Đến nơi hẹn, sau khi hỏi sinh viên trường nào, kinh nghiệm làm việc,… người phỏng vấn buộc H. đóng 400.000 đồng tiền đồng phục và về nhà chờ quán gọi đến thử việc.

"Sau một tuần, không thấy bên tuyển dụng gọi, em gọi lại số điện thoại thì nhân viên người ta hẹn lần hẹn lượt, rồi kêu em lên công ty để giới thiệu một chỗ làm khác. Vào trang tuyển dụng hôm trước cũng thấy có nhiều bạn tố lừa đảo, em cũng choáng lắm. Giờ mất tiền rồi, em không biết kêu ai giải quyết, đành bỏ vậy”, H. nói

Tương tự bạn Quân (sinh viên một trường Đại học tại TP.HCM) được hẹn đến phỏng vấn xin việc ở địa điểm 523 Trần Văn Giàu, Phường Tân Tạo (quận Bình Tân), với công việc làm phục vụ tại Passio. Bạn phải đóng 450.000 đồng sau phỏng vấn, nhận biên lai thu phí và về nhà chờ việc. Sau hơn một tháng, thông tin việc làm vẫn bặt vô âm tín.

Quân đến điểm Passio, nơi bạn được giới thiệu làm việc, để hỏi về việc tiền đồng phục đã đóng nhưng chưa được phía cửa hàng gọi đi làm việc thì nhân viên cửa hàng cho biết không nhận được bất kỳ thông báo tuyển dụng nào.

“Em liên hệ với quản lý của Passio thì đơn vị này cho biết không có chuyện phỏng vấn sẽ thu tiền 400.000 đồng. Địa điểm em đến phỏng vấn không liên quan đến đơn vị tuyển dụng”, Quân chia sẻ.

Lừa đảo có tổ chức

Trong vai trò sinh viên xin việc làm thêm, phóng viên Zing.vn đã tiếp cận địa điểm 135/37/8  Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), một trong 3 địa điểm phỏng vấn được các sinh viên tố cáo là nơi thực hiện việc lừa đảo sinh viên này.

Đó là một tòa nhà 3 tầng, phía trước không treo biển kinh doanh hay doanh nghiệp đang hoạt động. Vừa đến địa điểm này, một thanh niên chạy ra hỏi "đi phỏng vấn phải không", rồi yêu cầu dựng xe, phát phiếu kèm theo câu: “vào phỏng vấn ra liền, không mất xe đâu cứ yên tâm”. 

Muon danh chuoi ca phe de dang tin tuyen dung lua dao anh 2
Căn nhà 135/37/8 Nguyễn Hữu Cảnh là một trong các địa điểm tuyển dụng ảo. Ảnh: Thái Nguyễn.

Tại tầng trệt, nơi phần nhiều được trưng dụng làm bãi đỗ xe, một dãy bàn được kê gần cầu thang. Có 4-5 phụ nữ ăn vận bình thường chờ sẵn, mời ứng viên ngồi phỏng vấn. Lúc này, cũng có 2 sinh viên đang phỏng vấn.

Bên trong, một dãy bàn làm việc toàn cánh đàn ông được giới thiệu  là nơi nhân sự của công ty đang sắp xếp việc làm cho nhân viên.

Người phỏng vấn khoảng 27-30 tuổi cho biết công ty cô liên kết với Passio và nhiều chuỗi cà phê, cửa hàng tiện lời khác như: FamilyMark, B’Mark,… lo tuyển dụng lao động cho những chuỗi này.

Trao đổi về công việc phục vụ quán cà phê, cô cho biết khi làm 2 tháng thử việc mức lương 20.000 đồng một giờ, sau đó ký hợp đồng chính thức là 25.000 đồng một giờ. Nhân viên được phụ cấp tiền mỗi tháng là 1,2-1,5 triệu đồng, được công ty đóng tiền bảo hiểm.

Giải đáp các thắc mắc, nhân viên này cho biết ứng viên nếu muốn làm thì đóng phí 400.000 đồng cho công ty. Phí này là chi phí đồng phục và tiền giữ chân, tránh trường hợp người vào làm 1-2 ngày rồi bỏ việc.

Cô này cam kết, sau khi đi làm, số tiền 400.000 này sẽ được trả dần sau 2 tháng mỗi tháng là 200.000 đồng. "Công ty cam kết xuất hóa đơn, làm giấy tờ nhận tiền hẳn hoi, không lo đâu", cô nói.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn, đại diện của Passio cho biết đơn vị này không liên kết với công ty hay tổ chức nào ở những địa điểm 135/37/8 Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), 97 Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), 523 Trần Văn Giàu (quận Bình Tân).

Việc các ứng viên đến các cửa hàng của Passio để hỏi về công việc được hứa hẹn được đơn vị này xem là vấn đề nghiêm trọng. Đơn vị này đang hoàn tất hồ sơ gửi cơ quan chức năng để vào cuộc, làm rõ việc các đối tượng mượn danh doanh nghiệp tuyển dụng ảo nhằm thu tiền ứng viên như vậy. 

“Các trang tuyển dụng giả mạo đã dùng logo của chúng tôi để đăng thông tin tuyển dụng trên fanpage (có chạy quảng cáo FB) với mức lương cao, thu hút ứng viên tới phỏng vấn và thu tiền đồng phục của ứng viên”, đại diện này cho biết.

Theo vị đại diện này, chuỗi có trang tuyển dụng riêng, và không thu phí đồng phục. Họ cũng có mức lương cụ thể, và không như mức lương mà trang giả mạo đã đưa ra để thu hút ứng viên.

“Passio không phải là nạn nhân duy nhất cho hình thức lừa đảo này. Hiện tại hệ thống Coffee House, CGV cũng đang ghi nhận những trường hợp tương tự”, đại diện này cho hay.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện CGV cũng xác nhận đây là vấn đề khiến đơn vị đau đầu, và đang tìm hướng để xử lý, tránh xảy ra tình trạng các cá nhân đơn vị mượn danh CGV để lừa đảo sinh viên.

Giả fanpage Thế Giới Di Động bán iPhone giá 155.000 đồng

Một fanpage giả mạo trên Facebook với tên "Thế Giới Di Động" đang chào bán 55.000 điện thoại iPhone 5S với giá 155.000 đồng một chiếc.


Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm