Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỹ cảnh báo Israel

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/12 cam kết phản đối việc Israel mở rộng khu định cư tiến tới sáp nhập Bờ Tây, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước nhóm vận động ủng hộ Israel J Street, Ngoại trưởng Antony Blinken đã gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu - nhà lãnh đạo kỳ cựu của Israel và là người từng đối đầu với các chính quyền Mỹ trước đây, AFP đưa tin ngày 4/12.

“Chúng tôi sẽ đánh giá chính phủ (mới) dựa trên các chính sách mà họ theo đuổi hơn là quan điểm cá nhân”, ông Blinken nói.

Tuy nhiên, ông cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ làm việc "không ngừng nghỉ" để duy trì "hy vọng" thành lập một nhà nước Palestine, dù khó khăn đến đâu, theo Anews.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối dứt khoát bất kỳ hành động nào làm suy yếu triển vọng thành lập hai nhà nước, bao gồm việc mở rộng khu định cư, tiến tới sáp nhập Bờ Tây, phá vỡ hiện trạng lịch sử của khu vực này, cũng như phá hủy, trục xuất và kích động bạo lực", ông Blinken khẳng định.

Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng chính quyền ông Biden sẽ kiên định với "các nguyên tắc dân chủ cốt lõi bao gồm tôn trọng quyền của cộng đồng LGBTQ và đảm bảo sự bình đẳng cho mọi công dân Israel".

Ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền 17 tháng sau khi bị các phe phái đối lập đánh bật khỏi ghế thủ tướng vào tháng 5/2021. Cuộc bầu cử ngày 1/11 là cuộc bầu cử thứ năm của Israel trong vòng chưa đầy 4 năm.

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng ở Bờ Tây. Vào ngày 3/12, các chiến binh Palestine ở Gaza đã bắn một tên lửa vào Israel. Quân đội Israel đã nhanh chóng phản công bằng cách bắn vào hai trạm quan sát ở phía đông thành phố Gaza, do nhóm chiến binh Hamas kiểm soát, theo AFP.

Hành trình đi để hiểu Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Từ Beirut đến Jerusalem: Hành trình ‘đi để hiểu’ Trung Đông của một nhà báo Mỹ” của tác giả Thomas Friedman, do NXB Thế giới xuất bản năm 2014. Cuốn sách viết về những xung đột gay gắt ở Trung Đông, ghi lại những khoảnh khắc sống động và trải nghiệm sống còn mà tác giả từng trải qua khi chứng kiến những biến động lịch sử trong cuộc nội chiến của người dân Liban ở Beirut, cũng như lịch sử và diễn biến của cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel khi ở Jerusalem.

Israel hứng tên lửa từ Gaza sau cái chết của dân thường Palestine

Các chiến binh Palestine ở Gaza hôm 3/12 đã bắn một tên lửa vào Israel, giữa lúc bạo lực gia tăng ở Bờ Tây.

Israel từ chối hợp tác FBI điều tra cái chết của nhà báo Al Jazeera

Israel ngày 14/11 cho biết sẽ không hợp tác khi FBI mở cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Al Jazeera Shireen Abu Akleh, người được cho là bị quân đội Israel bắn chết.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm