Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo NFT trị giá 2,6 triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ công bố 4 vụ lừa đảo tiền mã hoá hôm 1/7. Một trong số đó là vụ rug-pull, thủ phạm là người quốc tịch Việt Nam.

Chiều ngày 1/7, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã công bố cáo buộc hình sự với nhà tạo lập dự án NFT Baller Ape Club vì vụ “kéo thảm". Trong văn bản, DoJ nêu tên người này là Le Anh Tuan, 26 tuổi, mang quốc tịch Việt Nam.

Cáo buộc được công bố cùng 3 vụ án lừa đảo NFT khác. Theo Decrypt, đây là lần thứ 2 các công tố viên liên bang xử lý các vụ “rút thảm" NFT. Các dự án lừa đảo này thường bán NFT với những lời cam kết lợi nhuận và lợi ích cộng đồng. Sau đó, nhóm phát triển bỏ dự án, bán sạch NFT và “gom” tiền của nhà đầu tư.

Mot nguoi Viet bi buoc toi lua dao NFT o My anh 1

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ về kẻ lừa đảo Le Anh Tuan. Ảnh: DoJ.

Le Anh Tuan bị truy tố với tội danh âm mưu lừa đảo qua mạng và rửa tiền quốc tế. Trong cáo buộc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Tuan đã thu về 2,6 triệu USD từ nhà đầu tư mua NFT của Baller Ape sau vụ “rút thảm". Sau đó, người này xóa trang chủ của dự án và rửa tiền.

Theo DoJ, Le Anh Tuan đã chuyển đổi các khoản tiền bất chính sang nhiều loại tiền số khác nhau. Sau đó, kẻ lừa đảo đã chuyển tài sản sang nhiều chuỗi khối nhằm xoá dấu vết. Theo Decrypt, nếu bị kết tội, Tuan có thể lãnh án tù lên đến 40 năm.

Các vụ “rút thảm” NFT đã xuất hiện nhiều trong lĩnh vực tiền số. Nhiều bộ sưu tập NFT mới được phát hành hàng ngày bởi hàng loạt các nghệ sĩ vô danh. Trong năm 2021, thị trường NFT mang về doanh thu 25 tỷ USD. Bộ Tư pháp Mỹ đã không khởi tố bất kỳ trường hợp lừa đảo NFT nào vào năm ngoái.

Đến tháng 3/2021, các nhà chức trách Mỹ mới chính thức vào cuộc điều tra các vụ lừa đảo NFT. “Những trường hợp truy tố như trên là một lời cảnh báo cho những kẻ lừa đảo công nghệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác thực thi pháp luật để bảo vệ nhà đầu tư blockchain và cả mô hình truyền thống", Tracy L. Wilkison, công tố viên tại bang California cho biết.

Mot nguoi Viet bi buoc toi lua dao NFT o My anh 2

Trang chủ của dự án Baller Ape Club. Ảnh: trmlabs.

Ngoài Baller Ape NFT, 3 vụ việc khác bị buộc tội gồm dự án đa cấp Ponzi huy động hơn 100 triệu USD của nhà đầu tư, mô hình ICO (bán sớm tiền số) lừa đảo 21 triệu USD và dự án tiền mã hoá hứa hẹn lãi suất 600%.

Theo số liệu của Statista, nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc đang có lượng người dùng NFT đông đảo.

Tính riêng năm 2021, Thái Lan là quốc gia dẫn đầu số lượng người dùng NFT trên thế giới với 5,65 triệu người. Kế sau đó là Brazil (4,99 triệu người), Mỹ (3,81 triệu người), Trung Quốc (2,68 triệu người) và Việt Nam (2,19 triệu người).

NFT là những vật phẩm kỹ thuật số không thể thay thế và có thể mang đi giao dịch, trao đổi. Chúng có thể là những bức tranh, bài hát, món đồ hay thẻ bài trong trò chơi. Điểm đặc biệt và mang lại giá trị cho một vật phẩm NFT là tính độc nhất.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

CEO Binance: 'Cái gì mới cũng chứa rủi ro' Nhà sáng lập Binance nói với Zing nên nhìn các trào lưu NFT và metaverse dài hạn hơn.

Một trong những tỷ phú cuối cùng còn tin Bitcoin

Tỷ phú Michael Saylor vẫn giữ vững niềm tin vào Bitcoin ngay cả khi thị trường tiền mã hóa đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Một trong những tỷ phú cuối cùng còn tin Bitcoin

Tỷ phú Michael Saylor vẫn giữ vững niềm tin vào Bitcoin ngay cả khi thị trường tiền mã hóa đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Lý do Solana làm điện thoại blockchain

CEO Solana Labs đã tiết lộ lý do công ty tự sản xuất smartphone cũng như phát triển ứng dụng blockchain trên di động.

An Khang

Bạn có thể quan tâm