Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỹ có thể đang lên kế hoạch để ông McCarthy thăm đảo Đài Loan

Bộ Quốc phòng Mỹ đang soạn thảo kế hoạch để chuẩn bị cho chuyến thăm đảo Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào cuối năm nay, tờ Punchbowl dẫn nguồn tin thân cận.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters.

Theo Punchbowl, kế hoạch cho chuyến thăm này đang ở "giai đoạn đầu" và các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng ông McCarthy sẽ thăm hòn đảo vào một thời điểm nào đó trong mùa xuân.

Văn phòng của ông McCarthy vẫn chưa trả lời yêu cầu xác nhận kế hoạch đến thăm Đài Loan của vị chủ tịch Hạ viện Mỹ. Theo Fox News, Bộ Quốc phòng phải nỗ lực hết mình để đảm bảo an toàn cho Chủ tịch Hạ viện McCarthy khi đến thăm hòn đảo.

Ông McCarthy từng khẳng định ông “rất thích” đến thăm đảo Đài Loan nếu được bầu làm chủ tịch Hạ viện, vài ngày trước khi cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới hòn đảo vào tháng 8/2022. Trung Quốc đại lục đã phản ứng gay gắt trước chuyến thăm này.

Dưới sự lãnh đạo của ông McCarthy, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hiện ưu tiên việc cạnh tranh với Bắc Kinh. Một ủy ban đặc biệt về cạnh tranh Mỹ - Trung đã được thành lập trong tháng này và đây cũng là một trong những hành động đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Khả năng phòng vệ của đảo Đài Loan là một mục chính trong chương trình nghị sự của nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher, người được ông McCarthy chọn để lãnh đạo ủy ban trên.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Bắc Kinh coi chuyến thăm của các nhà lập pháp Mỹ tới Đài Loan là vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ đã cung cấp cho hòn đảo này nhiều phương tiện phòng thủ và các hỗ trợ khác.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Đài Loan lần đầu cho phép phụ nữ gia nhập lực lượng dự bị

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 17/1 công bố kế hoạch cho phép phụ nữ tham gia vào quá trình huấn luyện của lực lượng quân dự bị tại hòn đảo này, CNN đưa tin.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Một tàu chiến của Mỹ vào hôm 5/1 đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan, một phần trong tuyên bố tăng cường các hoạt động hải quân của Mỹ ở vùng biển này, Reuters đưa tin.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm