Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỹ ra mắt máy bay ném bom mới sau hơn 30 năm

Bộ Quốc phòng Mỹ sáng 3/12 (giờ Việt Nam) sẽ tổ chức lễ ra mắt máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider tại một căn cứ không quân ở Palmdale, California.

Bức họa về B-21 được Mỹ công bố. Ảnh: AP.

Đây là loại máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ được công bố trong hơn 30 năm, AP đưa tin. Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và một số khách mời khác sẽ tham dự sự kiện.

Trước buổi lễ, quân đội Mỹ vẫn giữ kín hình ảnh của chiếc máy bay này. Dù vậy, một số bức tranh mô tả sơ lược về B-21 đã được công bố. Các bức tranh này cho thấy loại máy bay mới có ngoại hình khá tương đồng với B-2 Spirit - khí tài dự kiến bị B-21 thay thế.

B-21 nằm trong nỗ lực hiện đại hóa bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân - bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo - trong bối cảnh cạnh tranh với Trung Quốc đang tăng nhiệt.

Theo báo cáo thường niên về quân đội Trung Quốc mới được Lầu Năm Góc công bố tuần này, Bắc Kinh có thể sở hữu tới 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, gây ra “tác động mang tính hệ thống nhất và để lại hệ quả lớn nhất với an ninh quốc gia Mỹ”.

“Trong thế kỷ 21, chúng ta cần một máy bay ném bom mới để có thể đối phó với các thách thức phức tạp hơn, như các thách thức từ Trung Quốc và Nga mà chúng ta lo ngại một ngày nào đó có thể phải đối mặt”, cựu Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James nói khi hợp đồng B-21 được công bố năm 2015.

“B-21 có khả năng sinh tồn cao hơn và có thể đối phó với các mối đe dọa khó nhằn hơn nhiều”, bà nói.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Công ty Trung Quốc nói drone tự sản xuất có thể tàng hình như B-21

Một nhà sản xuất ở Tây An, Trung Quốc, cho biết đã sản xuất nguyên mẫu máy bay tàng hình không người lái có thể so sánh với B-21 Raider của Không quân Mỹ.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm