Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỹ trừng phạt quan chức cấp cao Triều Tiên sau vụ thử ICBM

Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Đài KCNA hôm 27/11 thông báo Bình Nhưỡng trao danh hiệu "Anh hùng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên" cho một bệ phóng tên lửa ICBM hồi tháng 11. Ảnh: KCNA.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt trừng phạt với 3 cái tên, gồm Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil. Cả 3 người này đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt hồi tháng 4, Reuters đưa tin ngày 2/12.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Yu Jin và Jon Il Ho có vai trò lớn trong việc phát triển vũ khí khi đang lần lượt giữ chức giám đốc và phó giám đốc Cục Công nghiệp Bom đạn Triều Tiên. Trong khi đó, Kim Su Gil là giám đốc Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên giai đoạn 2018-2021.

“Bộ đang phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản để chống lại các quan chức chủ chốt trong các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson nói.

3 cá nhân trên sẽ bị đóng băng tài sản và cấm giao dịch tại Mỹ.

my trung phat trieu tien anh 1

Ảnh được đăng tải hôm 19/11 về vụ phóng ICBM ở Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Động thái trừng phạt diễn ra sau khi Triều Tiên có vụ thử tên ICBM hôm 18/11. Đây là lần thử mới nhất trong chuỗi thử tên lửa kỷ lục của Bình Nhưỡng trong năm nay. Washington lo ngại Triều Tiên có thể trở lại thử nghiệm bom hạt nhân, kể từ năm 2017.

“Các vụ phóng gần đây cho thấy mọi nước cần phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn Triều Tiên sở hữu công nghệ, vật liệu để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo", ông Brian Nelson cho biết thêm.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan nói Washington cam kết dùng áp lực và ngoại giao để buộc Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên chưa đưa ra bình luận trước động thái trừng phạt nói trên.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi". Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Đằng sau sự xuất hiện mới nhất của con gái ông Kim Jong Un

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần thứ hai đưa con gái xuất hiện trước công chúng khiến giới quan sát nước ngoài tranh luận về tính toán của ông.

Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc tác động lên Triều Tiên

Ông Yoon hôm 28/11 nói Trung Quốc có trách nhiệm và khả năng tác động tới Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh thuyết phục Bình Nhưỡng dừng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm