Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Myanmar kết án tù nhà báo Nhật

Tòa án ở Myanmar ngày 6/10 đã kết án tù một nhà báo Nhật Bản, sau khi người này quay phim cuộc biểu tình vào tháng 7.

Nhà báo Toru Kubota bị tuyên án tù vào ngày 6/10. Ảnh: Twitter.

Ông Tetsuo Kitada, phó trưởng phái bộ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar, ngày 6/10 cho biết nhà báo Toru Kubota đã bị kết án 7 năm tù vì vi phạm luật giao dịch điện tử và 3 năm tù vì tội kích động. Các bản án được thực hiện đồng thời, AP đưa tin.

Trong khi đó, một tuyên bố được gửi cho các nhà báo từ văn phòng thông tin của quân đội Myanmar giải thích rằng ông Kubota hiện bị kết án tổng 7 năm tù, và cáo buộc vi phạm luật nhập cư vẫn đang được xét xử.

Luật giao dịch điện tử bao gồm các tội liên quan đến việc phát tán thông tin sai lệch hoặc kích động trực tuyến và có thể bị phạt 7-15 năm tù. Trong khi đó, kích động ám chỉ các hành vi gây bất ổn, thường được sử dụng với các nhà báo cũng như những người bất đồng, với mức án 3 năm tù.

Nhà báo Kubota bị cảnh sát mặc thường phục bắt giữ vào ngày 30/7 ở Yangon, Myanmar, sau khi chụp ảnh và quay video về một cuộc biểu tình phản đối chính biến.

Myanmar anh 1

Hình ảnh nhà báo Toru Kubota được trưng bày tại Câu lạc bộ Báo chí Nhật Bản ở Tokyo, vào ngày 3/8. Ảnh: AP.

Ông Kubota là nhà báo nước ngoài thứ năm bị bắt giữ tại Myanmar, sau khi chính quyền quân sự tiếp quản đất nước.

Trước đó, hai công dân Mỹ Nathan Maung và Danny Fenster làm việc cho các ấn phẩm địa phương, và các dịch giả tự do Robert Bociaga (Ba Lan) và Yuki Kitazumi (Nhật Bản) đã bị trục xuất khỏi Myanmar trước khi thi hành đủ án tù.

Kể từ cuộc chính biến vào tháng 2/2021, Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn.

Chính quyền quân sự nước này đã yêu cầu ít nhất 12 cơ sở truyền thông đóng cửa và bắt giữ khoảng 142 nhà báo, 57 người trong số họ vẫn bị giam giữ. Những nhà báo này hầu hết bị bắt giam với cáo buộc xúi giục, tung tin giả hoặc kích động.

Trong khi đó, các lực lượng phản đối chính quyền quân sự đã nổi dậy tại nước này, liên minh với dân quân địa phương ở một số khu vực vốn xung đột với chính quyền trong nhiều thập kỷ. Theo chính quyền quân sự Myanmar, số người thiệt mạng đã lên đến gần 3.900, theo AFP.

Thống tướng Myanmar không được mời dự thượng đỉnh ASEAN

Thống tướng Myanmar một lần nữa không được mời dự cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11, Bộ Ngoại giao Campuchia - nước hiện nắm cương vị chủ tịch ASEAN - cho biết.

Viên đạn xuyên thủng máy bay bắn vào mặt hành khách ở Myanmar

Myanmar cho biết một hành khách đã bị trúng đạn khi lực lượng nổi dậy phản đối chính quyền quân sự nổ súng vào máy bay đang hạ cánh ở miền Đông nước này.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm