Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

G20 Indonesia

Năm 2023, Trung Quốc muốn hàn gắn với Mỹ

Chính phủ Trung Quốc khi vạch ra những nhiệm vụ đối ngoại của năm 2023 cho biết sẽ nỗ lực để "điều chỉnh" quan hệ ngoại giao với Mỹ và tăng cường đối thoại với các nước châu Âu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Indonesia. Ảnh: Reuters.

Phát biểu qua video tại một diễn đàn về quan hệ quốc tế được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh vào hôm 25/12, Ngoại trưởng Vương Nghị ca ngợi những "thành tựu lịch sử" mà Trung Quốc đạt được trong năm vừa qua, mặc dù phải đối mặt "tình hình thế giới nhiều biến động và bão táp".

Theo South China Morning Post, bên cạnh việc nhấn mạnh những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trên mặt trận đối ngoại, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng vạch ra những nhiệm vụ chính cho ngành ngoại giao của quốc gia Đông Á này trong năm 2023.

Hàn gắn quan hệ với Mỹ

"Chúng tôi tiếp tục thực hiện các hoạt động ngoại giao dựa trên những quan điểm được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden thống nhất trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo và nỗ lực để đưa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển theo hướng tốt đẹp", Bloomberg dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 25/12.

Chủ tịch Tập trong thời gian gần đây đang có những nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao với Mỹ và các đồng minh của nước này. Vào tháng 11, Chủ tịch Tập cùng Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc gặp trực tiếp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 ở Bali, Indonesia.

Ngoại trưởng Vương Nghị, trong cuộc điện đàm hôm 23/12 với Ngoại trưởng Antony Blinken đã kêu gọi 2 nước tập trung vào những vấn đề mà các nhà lãnh đạo đã đạt được sự thống nhất trong cuộc gặp tại Bali. Ông Vương Nghị và Ngoại trưởng Blinken, người dự kiến thăm Trung Quốc vào năm 2023, cũng đồng ý phải duy trì kênh liên lạc cởi mở giữa 2 nước.

ngoai giao Trung Quoc anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào tuần trước, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đã bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken trong năm 2023 sẽ là "bước phát triển tiếp theo" trong quá trình đối thoại nhằm cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Korea Times, đi cùng ông Kritenbrink trong chuyến thăm vừa qua là Giám đốc phụ trách vấn đề Trung Quốc và Đài Loan của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Laura Rosenberger.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết bà Rosenberger và ông Kritenbrink, trong các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo tại thủ đô Bắc Kinh, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "xây dựng nền tảng tối thiểu trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhằm đảm bảo 2 nước luôn duy trì kênh đối thoại ổn định và đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các bên.

"Bà Rosenberger và ông Kritenbrink trong các cuộc gặp nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc không được phép leo thang thành đối đầu trực tiếp", quan chức này cho biết.

Tuy bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, ông Vương Nghị cũng chỉ trích Washington đã có các hành động kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, việc Mỹ xây dựng các liên minh chống lại Trung Quốc là hành động "bắt nạt" và mang tính đối đầu.

"Việc thúc đẩy các hành vi đối đầu cạnh tranh chỉ có hại chứ không tạo ra lợi ích. Các quốc gia theo lẽ tất yếu sẽ buộc phải tìm cách để cùng hợp tác với nhau", ông Vương Nghị nhận định.

Duy trì liên lạc cấp cao với châu Âu và củng cố quan hệ Nga - Trung

Bên cạnh việc cải thiện quan hệ với Mỹ, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2023.

Theo đó, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao và đối thoại chiến lược với EU trong năm 2023, tiếp nối các chuyến thăm trong năm nay của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel.

"Đây là những minh chứng cho thấy Trung Quốc và châu Âu là những đối tác chứ không phải đối thủ. Châu Âu và Trung Quốc nhìn ra những cơ hội chứ không phải mối đe dọa trong việc thắt chặt quan hệ giữa 2 bên", ông Vương Nghị cho biết.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ cùng có lợi đối với Nga, cam kết củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

ngoai giao Trung Quoc anh 2

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 11. Ảnh: Reuters.

Theo đánh giá của ông Vương Nghị, Trung Quốc và Nga trong năm qua đã duy trì mối quan hệ "vững chắc, không bị lay chuyển bởi những tác động của môi trường địa chính trị trên thế giới".

"Chúng tôi mong muốn làm sâu sắc hơn lòng tin giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời xây dựng một mối quan hệ song phương cùng có lợi giữa 2 nước. Nga, Trung Quốc cùng các quốc gia khác cũng kiên quyết phản đối việc ý tưởng về việc hình thành cuộc chiến tranh lạnh mới", South China Morning Post dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị.

Theo Bloomberg, trong cuộc gặp với Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev vào tuần trước ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập đã bày tỏ hy vọng Moscow và Kyiv sẽ sớm tiến hành đối thoại để chấm dứt xung đột.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Trung Quốc phản ứng đạo luật quốc phòng mới của Mỹ

Trung Quốc đại lục hôm 24/12 chỉ trích đạo luật ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ, trong khi Đài Loan cho rằng luật đó sẽ giúp tăng cường an ninh của hòn đảo này.

Cơn sốt liên hoa thanh ôn ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đang tăng cường sản xuất và phân phối loại thuốc truyền thống Lianhua Qingwen (liên hoa thanh ôn) nhằm kiểm soát làn sóng lây lan của đại dịch Covid-19.

G20 Indonesia

An Bình

Bạn có thể quan tâm