Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dịch Covid-19

Nam giới có thể bị vô sinh hậu Covid-19

Nghiên cứu mới phát hiện số lượng, chất lượng protein quyết định khả năng sinh sản tinh dịch của một số nam giới từng mắc Covid-19 bị suy giảm mạnh.

Các triệu chứng Covid-19 kéo dài như sương mù não, vấn đề ở tim đang dần trở nên phổ biến ở nhiều người khỏi bệnh. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Omega đầu tháng 4, các chuyên gia tại Ấn Độ phát hiện hậu Covid-19, nam giới có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản.

Phát hiện của họ cho thấy ngay cả người mắc Covid-19 thể nhẹ đến trung bình cũng gặp vấn đề này do những thay đổi bất lợi về mức độ protein liên quan chức năng sinh sản ở nam giới.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy nCoV chủ yếu nhắm vào hệ hô hấp của con người, song, rõ ràng phản ứng miễn dịch trước virus có thể tàn phá khắp cơ thể. Một số công trình trước đó cũng đặt giả thuyết nam giới bị suy giảm ham muốn hậu Covid-19.

Vì vậy, GS Firuza Parikh, GS Rajesh Parikh tại Bệnh viện Jaslok, Sanjeeva Srivastava, thuộc Viện Công nghệ Ấn Độ và các cộng sự đã xác định xem nCoV có thực sự gây ra thay đổi lâu dài trong khả năng sinh sản của nam giới hay không.

Họ so sánh mức độ protein trong tinh dịch của hai nhóm nam giới. Một là 10 người đàn ông khỏe mạnh chưa từng mắc Covid-19. Hai là 7 nam giới đã hồi phục sau thời gian mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Tất cả đều trong độ tuổi 20-45, không có tiền sử gặp vấn đề về sinh sản.

Ở những người từng mắc Covid-19, số lượng tinh trùng của họ thấp hơn đáng kể và khả năng di chuyển của tinh trùng cũng giảm rất nhiều. Ngoài ra, lượng tinh trùng có hình dạng bình thường của họ cũng ít hơn đáng kể.

Khi các nhà khoa học phân tích các protein trong tinh dịch, họ phát hiện 27 protein ở mức cao hơn, trong khi 21 protein khác ở mức thấp hơn ở nhóm từng mắc Covid-19 so với người khỏe mạnh. Các tác giả cho biết nhiều loại protein trong số đó có liên quan trực tiếp đến chức năng sinh sản.

Ví dụ, những người đàn ông từng mắc Covid-19 có mức protein semenogelin 1 và prosaposin thấp hơn rất nhiều nhóm đối chứng. Đây đều là hai loại protein ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Với các kết quả này, nhóm tác giả khẳng định nCoV gây ra những thay đổi trực tiếp hoặc gián tiếp với sức khỏe sinh sản của nam giới và ảnh hưởng kéo dài rất lâu sau khi họ hồi phục. Ngoài ra, nghiên cứu này có thể giúp trả lời các câu hỏi liên quan hiện tượng một số nam giới bị yếu sinh lý hậu Covid-19.

Viêm khớp, đau cơ tăng cao hậu Covid-19

Hậu Covid-19, số lượng người đến khám vì đau cơ, xương, nhức mỏi khớp tăng cao. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên duy trì chế độ tập luyện, lối sống khoa học để cải thiện.

Ai dễ bị xơ phổi hậu Covid-19?

Các nghiên cứu cho thấy người khỏi Covid-19 có nguy cơ bị xơ phổi sau đó 3-6 tháng. Thậm chí, một số trường hợp vẫn bị ảnh hưởng tới một năm.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm