Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nam giới mắc ung thư cao hơn 20% so với nữ giới

Các nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy ngay cả khi xét đến các yếu tố như hút thuốc và sử dụng rượu, tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới vẫn cao hơn nữ giới.

Khác biệt giới tính sẽ gây ảnh hưởng đến sự chênh lệch số ca mắc ung thư. Ảnh: Bravadohealth.

Theo Verywell, nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt cơ bản về giới tính là lý do tạo nên sự chênh lệch này.

“Chúng tôi ngạc nhiên khi yếu tố lối sống chỉ tác động đến một phần nhỏ trong tỷ lệ mắc ung thư giữa nam giới và nữ giới”, tiến sĩ Sarah Jackson, tác giả chính của nghiên cứu, thành viên nghiên cứu tại Phòng Dịch tễ học Ung thư và Di truyền, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, cho biết.

Nhưng không ai ngạc nhiên khác biệt giới tính sẽ gây ảnh hưởng đến sự chênh lệch số ca mắc ung thư này.

“Chúng tôi đã biết được kết quả này từ khi có sổ đăng ký khám bệnh, khoảng 120 năm về trước”, Otis Brawley, giáo sư về Ung thư tại trường Y Đại học Johns Hopkins, nói.

Chênh lệch tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã xem xét dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư trên các cơ quan của nam giới và nữ giới trong số 21 loại ung thư.

Những người tham gia thuộc Nghiên cứu Sức khỏe và Chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia Mỹ-AARP, kéo dài từ năm 1995 đến năm 2011.

Trong số 171.274 nam giới và 122.826 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 71 tham gia vào nghiên cứu, 17.951 ca ung thư mới phát sinh ở nam giới và 8.742 ca ung thư ở nữ giới.

Nghiên cứu đã định lượng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư ở nam giới cao hơn, cụ thể:

Ung thư biểu mô tuyến thực quản: Cao hơn 10,8 lần

Ung thư thanh quản: Cao hơn 3,5 lần

Ung thư tim dạ dày: Cao hơn 3,5 lần

Ung thư bàng quang: Cao hơn 3,3 lần.

Tỷ lệ ung thư gan, đường mật, da, ruột kết, trực tràng và phổi ở nam giới cũng cao hơn.

Trong số các cơ quan của cơ thể được nghiên cứu, chỉ tuyến giáp và túi mật là cơ quan mà nữ giới có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn.

benh ung thu anh 1

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới cao hơn nữ giới. Ảnh minh họa: National cancer institute.

Lý do tạo nên sự khác biệt

Các nhà nghiên cứu lưu ý hiện vẫn chưa thể giải thích vì sao nam giới dễ mắc ung thư trên các bộ phận cơ thể hơn so với nữ giới, nhưng các yếu tố cơ chế sinh học liên quan đến giới tính hoặc sự khác biệt trong miễn dịch và di truyền có thể là mối liên quan chính.

Ở nam giới, mức độ estrogen và progesterone thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đóng vai trò quan trọng. Nhưng mức độ testosterone cao làm thúc đẩy sự phát triển của tế bào có thể mang lại sự khác biệt.

Tiến sĩ Jackson và bác sĩ Brawley đều chỉ ra tác động của nhiễm sắc thể X và Y.

Tiến sĩ Jackson nói: “Nhiễm sắc thể X chứa một số gen ức chế khối u, trên nữ giới số lượng này là hai nhiễm sắc thể. Do đó, phụ nữ có mức độ biểu hiện gen này cao hơn so với nam giới, khi chỉ có một nhiễm sắc thể".

“Kích thước cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng, khi chiều cao là yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Điều này có thể do những người cao hơn có nhiều tế bào hơn những người thấp, hoặc mức độ hormone tăng trưởng nhiều hơn”, tiến sĩ Jackson nói thêm.

Bác sĩ Brawley cho biết mỗi ngày, con người đều phát sinh những đột biến có thể dẫn đến ung thư, nhưng cơ thể có cách tiêu diệt các tế bào ung thư này hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Tuy nhiên, những người lớn hơn có nhiều tế bào hơn, do đó, nguy cơ ung thư cũng cao hơn. Ông nói: “Số lượng tế bào tăng, nguy cơ phát triển tế bào đột biến gây ung thư sẽ cao hơn”.

benh ung thu anh 2

Khám phá sự khác biệt trong giới tính có thể phát triển các phương pháp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Ảnh minh họa: National cancer institute.

Những người lớn hơn, đặc biệt là những người thừa cân hoặc tiền tiểu đường, có nhiều insulin lưu thông trong máu, insulin sẽ thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu làm khối u phát triển.

Tiến sĩ Jackson nói: “Hiểu rõ hơn về lý do khác biệt giới tính ảnh hưởng đến tỷ lệ ung thư có thể giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới”.

Nếu có thể khám phá ra các cơ chế lợi thế miễn dịch từ nữ giới, chúng ta có thể phát triển các phương pháp tăng cường hệ thống miễn dịch nhằm ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Điều quan trọng, các nhà nghiên cứu phải báo cáo phát hiện về tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tầm soát và khả năng sống khi mắc ung thư theo giới tính để đảm bảo không bỏ lỡ các mối liên hệ quan trọng.

Những điều cấm kỵ khi dùng dầu mỡ để tránh sinh chất gây ung thư

Dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh chất có hại cho sức khỏe, gây bệnh cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, ung thư.

Am tham nhu ung thu than hinh anh

Âm thầm như ung thư thận

0

Y khoa hiện không xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư thận mà chỉ có các yếu tố nguy cơ. Bệnh không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nên diễn tiến rất âm thầm, nguy hiểm.

Như Ngọc

Bạn có thể quan tâm