Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nam sinh Trung Quốc khóc tại sân bay vì không kịp thi lên thạc sĩ

Dù đã cố gắng đặt vé nhanh nhất đến nơi thi, nam sinh vẫn bỏ lỡ kỳ thi quan trọng khi chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu.

Vào ngày 24/3, bài viết "Điều hối tiếc lớn nhất về kỳ thi tuyển chọn thạc sĩ" của Xiao Liu, một sinh viên cao học Trung Quốc, nhận được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội Trung Quốc với 420 triệu lượt đọc và hơn 7.000 lượt thảo luận trong ngày trên Weibo.

Xiao Liu sống ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Anh nộp hồ sơ thi tuyển chương trình thạc sĩ tại Viện Khoa học Máy tính thuộc Đại học Công nghệ Quảng Đông. Nhưng vì thời tiết xấu, chuyến bay đến Quảng Châu của anh đã bị hoãn khiến anh không thể tham gia kỳ thi viết của trường này.

hoc thac si Trung Quoc anh 1

Câu chuyện bỏ thi thạc sĩ vì chuyến bay bị delay của Xiao Liu đã nhận được sự quan tâm lớn từ dân mạng. Ảnh minh họa: Sohu.

Xiao Liu chia sẻ: “Thời gian thi là sáng 24/3 nhưng gần 22h ngày 21/3 trường mới thông báo, đến ngày 22/3, website thông tin về kỳ thi được cập nhật trên trang web của trường. Nếu hôm 22/3, tôi không lên website kiểm tra, có lẽ, đến vé sáng sớm 24/3 tôi cũng không đặt được".

Xiao Liu cho biết nhận thông báo, anh đã mua vé máy bay vào ngày 23/3, sau khi chuẩn bị xong tài liệu các thủ tục liên quan, anh ngay lập tức bắt tàu cao tốc đến Hợp Phì, chuẩn bị lên máy bay đi đến Quảng Châu.

Nhưng Xiao Liu không ngờ tất cả chuyến bay đi qua đồng bằng sông Châu Giang đều bị hoãn hoặc hủy chuyến do tình hình thời tiết xấu. Khi biết mình không thể đến được điểm thi kịp giờ, anh đã thất vọng khóc ngay tại sân bay. “Tôi cảm thấy có lỗi với bố mẹ và sự nỗ lực của mình", Xiao Liu tâm sự.

Nam sinh cho biết hiện tại mình đang tìm hiểu thông tin về các kỳ thi tuyển sinh hệ thạc sĩ của các trường khác, nhưng anh vẫn hy vọng Đại học Công nghệ Quảng Đông sẽ cho mình cơ hội thi lại.

Câu chuyện của Xiao Liu đã thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên các trang mạng. Những người ủng hộ anh cho rằng việc trường ra thông báo quá muộn là không công bằng đối với những sinh viên ở xa.

Bên cạnh đó, một số dân mạng cho rằng thí sinh nên chuẩn bị trước những phương án thay thế đối với những tình huống này.

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, sáng 26/3, chia sẻ với Jimu News, Viện Khoa học Máy tính thuộc Đại học Công nghệ Quảng Đông cho biết theo quy định của Sở Giáo dục tỉnh Quảng Đông, viện hoàn toàn được phép ra thông báo thi trước ngày thi 3 ngày.

Ngoài ra, viện này cũng thông báo với giới truyền thông rằng những sinh viên bỏ lỡ kỳ thi tuyển thạc sĩ do thời tiết xấu có thể nộp minh chứng và tham gia kỳ thi lại do trường tổ chức theo đúng quy trình.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Trường ở Trung Quốc đóng cửa khi học sinh đến lớp chỉ để xem hoạt hình

Bắt đầu học kỳ mới không lâu, trường Thực nghiệm Dương Quang (Trung Quốc) đã phải đóng cửa vì hoạt động không hiệu quả và thiếu giáo viên, học sinh đến lớp chỉ để xem hoạt hình.

Đinh Hiền

Bạn có thể quan tâm