Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nâng cao chất lượng cuộc sống người đái tháo đường nhờ công nghệ

Đái tháo đường được xem là bệnh mạn tính có chi phí quản lý tốn kém hàng đầu hiện nay, với gần 1.000 tỷ USD được chi ra để chăm sóc hơn nửa tỷ bệnh nhân trong năm 2021.

Năm 2021, ước tính thế giới có khoảng 6,7 triệu người trưởng thành tử vong do đái tháo đường hoặc biến chứng của đái tháo đường, chiếm tỷ lệ 1/8 trong số ca tử vong trên toàn cầu.

Thách thức của thế kỷ 21

Tỷ lệ người mắc đái tháo đường đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Năm 2019, Việt Nam có 3,8 triệu người mắc đái tháo đường với dự báo tăng gần gấp đôi vào năm 2045. Tuy nhiên, đến năm 2021, Việt Nam ước tính đã có hơn 5 triệu người mắc bệnh. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số đó không biết tình trạng bệnh của mình.

Dieu tri dai thao duong anh 1

Tỷ lệ người mắc đái tháo đường đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người mắc đái tháo đường có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Thống kê cho thấy 50% ca mắc đái tháo đường có biến chứng nguy hiểm. Điều này không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn tạo ra gánh nặng và áp lực chi phí lên hệ thống y tế.

Tình hình đáng báo động này đòi hỏi thế giới phải có hành động thiết thực để quản lý tốt bệnh, giúp tiết kiệm chi phí điều trị, đồng thời giảm gánh nặng cho hệ thống y tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi cộng đồng cùng hành động thông qua Hiệp ước toàn cầu về đái tháo đường. Trong khi đó, các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cũng thông qua nghị quyết kêu gọi toàn cầu khẩn trương phối hợp hành động để giải quyết thách thức sức khỏe này.

Công nghệ chăm sóc và quản lý bệnh nhân đái tháo đường

Những năm gần đây, Abbott không ngừng nghiên cứu và phát triển nhiều giải pháp công nghệ chăm sóc sức khỏe, chú trọng khả năng tiếp cận cùng chi phí hợp lý, với mục tiêu giúp giải quyết các thách thức trong chăm sóc đái tháo đường và bệnh mạn tính khác.

Đơn cử, hệ thống đo và theo dõi glucose bằng cảm biến FreeStyle Libre của Abbott là công nghệ đột phá, góp phần thay đổi cuộc sống của hơn 4 triệu người mắc đái tháo đường tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dieu tri dai thao duong anh 2

Abbott phát triển hệ thống đo và theo dõi glucose liên tục bằng cảm biến FreeStyle Libre.

FreeStyle Libre không chỉ cung cấp thông tin về mức đường huyết hiện tại, mà còn cả xu hướng tăng giảm. Nhờ đó, người mắc đái tháo đường dễ dàng điều chỉnh lối sống sinh hoạt, trong khi bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị tốt hơn, giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Hệ thống FreeStyle Libre đã được hỗ trợ chi trả một phần hoặc toàn bộ tại hơn 40 quốc gia gồm Nhật Bản, Pháp, Đức, Anh, Canada và Mỹ. Tại Việt Nam, việc đo đường huyết liên tục cũng được Bộ Y tế khuyến nghị cho những người muốn quản lý sức khỏe tốt hơn, hoặc cần theo dõi sát sao khi nhập viện.

Mới đây, hệ thống FreeStyle Libre của Abbott vinh dự nhận giải Prix Galien Golden Jubilee cho “Công nghệ y khoa tiên tiến nhất trong 50 năm qua”. Đây là giải thưởng danh giá, được xem như “Nobel trong lĩnh vực nghiên cứu dược phẩm sinh học”, ghi nhận những sáng kiến đột phá xuất sắc giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, Abbott nhận được 11 giải Prix Galien cho những sáng kiến đột phá trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ y khoa, liên quan đến chăm sóc đái tháo đường, tim mạch.

Dieu tri dai thao duong anh 3

Người bệnh dễ dàng điều chỉnh lối sống sinh hoạt nhờ các chỉ số thể hiện qua hệ thống FreeStyle Libre.

Chưa hết, hãng còn phát triển hệ thống theo dõi kép đầu tiên, cho phép người mắc đái tháo đường liên tục theo dõi cả chỉ số glucose và ketone (ceton) chỉ với một cảm biến duy nhất. Công nghệ đột phá này hỗ trợ phát hiện sớm tình trạng nhiễm toan ceton do đái tháo đường - biến chứng nguy hiểm xảy ra khi mức độ ketone trong máu quá cao, có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Đây được xem là bước tiến công nghệ hứa hẹn mang đến sự khác biệt hơn nữa cho hệ thống FreeStyle Libre.

Bên cạnh việc theo dõi mức glucose thường xuyên, chế độ dinh dưỡng và tập luyện sẽ tạo thành bộ 3 yếu tố quan trọng trong chăm sóc đái tháo đường. Do đó, Abbott mang đến giải pháp toàn diện, gồm công nghệ FreeStyle Libre và sản phẩm Glucerna - công thức dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người mắc đái tháo đường. Với hơn 50 nghiên cứu lâm sàng và phát triển trong suốt 30 năm, Glucerna được chứng minh giúp kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Abbott thấu hiểu việc theo dõi mức glucose thường xuyên, duy trì chế độ dinh dưỡng và luyện tập là bộ ba yếu tố quan trọng trong chăm sóc đái tháo đường. Mới đây, Abbott và Quỹ Abbott đã triển khai sáng kiến Future Well Kids - chương trình giáo dục được thiết kế giúp trẻ em ở độ tuổi thiếu niên sớm hình thành lối sống lành mạnh, từ đó tránh nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường và tim mạch trong tương lai.

Future Well Kids tạo ra nhiều tác động tích cực ở một số quốc gia, minh chứng cho những nỗ lực lâu dài của Abbott nhằm giúp thay đổi tương lai ngành chăm sóc sức khỏe nói riêng, nâng cao sức khỏe cộng đồng nói chung. Đây cũng là chương trình cấp thiết, cần sớm triển khai cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam trong bối cảnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc được ghi nhận ở trẻ 9-13 tuổi và thanh niên 20-30 tuổi.

Trà An

Bạn có thể quan tâm