Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Nâng cấp phòng khách bằng tranh treo tường

Không gian phòng khách sẽ sống động hơn nhờ các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý kết hợp màu sắc tương phản, cũng như chỉ treo tranh theo dụng ý thẩm mỹ.

Trang trí các mảng tường phòng khách bằng tranh không phải ý tưởng mới mẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tối ưu hóa công dụng của những tác phẩm nghệ thuật.

“Tranh, ảnh được xem như lát cắt khó thiếu trong quá trình trang hoàng nhà ở. Bạn cần sắp đặt chúng khéo léo, đan xen tầng lớp, kết hợp chất liệu khung nhằm đạt hiệu quả cao nhất”, nhà thiết kế nội thất Kenneth Brown, người thường xuyên tô điểm cho khách sạn cao cấp tại Mỹ, cho biết.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn hiểu hơn về cách làm đẹp không gian phòng khách bằng những bức tranh, theo Living Etc.

trang tri nha voi tranh anh 1trang tri nha voi tranh anh 2
trang tri nha voi tranh anh 3

Xếp tranh trên kệ có thể tạo hiệu ứng trang trí bất ngờ. Ảnh: Alicia Taylor.

Xếp lớp tranh trên kệ

Các tác phẩm nghệ thuật kích thước nhỏ dễ dàng trở thành vật trang trí nói lên phong cách của chủ nhà. Chúng đặc biệt phù hợp với khu vực kệ tại phòng khách.

Nhiều người vẫn tin rằng tranh, ảnh phải được đặt ở vị trí trung tâm. Thực tế, bạn có thể xếp chúng theo tầng, tạo thành phông nền giúp tôn vật phẩm khác trên kệ lên.

“Lúc này, chúng tôi đặt các bức tranh nhỏ theo dụng ý, khiến chúng trở thành một dạng hoa văn tô điểm lặp lại.

Ví dụ, tôi thường tạo ra tổ hợp tiêu điểm gồm tranh, bình hoa và lọ nến. Chiếc kệ ngay lập tức có điểm nhấn, cũng như truyền tải được phần nào tính cách của gia chủ”, nhà thiết kế nội thất Kerrie-Ann Jones nói.

Tất nhiên, bạn cần lưu ý độ tương quan màu sắc khi phối hợp. Sẽ không ai thực sự thoải mái khi bước vào phòng khách có trang trí quá rối mắt.

trang tri nha voi tranh anh 4trang tri nha voi tranh anh 5
trang tri nha voi tranh anh 6

Bức tường trắng trong phòng khách nổi bật hơn nhờ cặp tranh nền đen. Ảnh: Michael Wells.

Tận dụng sự tương phản

Trưng bày tranh không chỉ là đóng khung và treo lên. Bạn cần lưu ý kết hợp khéo léo chúng với bức tường đằng sau. Sẽ là một sự xung đột hình ảnh nếu đôi bên cùng quá nổi bật, hoặc mọi thứ đều nhạt nhòa, mất giá trị thẩm mỹ.

Trong trường hợp này, gia chủ nên áp dụng quy tắc tương phản.

“Chẳng hạn, bạn nên treo tranh đen trên nền tường trắng. Khi 2 sắc màu được kết hợp khéo léo, phòng khách chắc chắn thu hút thị giác của bất kỳ ai.

Người đến thăm nhà cũng tò mò về câu chuyện, dụng ý của bạn khi trang trí không gian sống. Quan trọng hơn, hãy cân bằng mức độ đen - trắng, sáng - tối nhằm đạt mức thẩm mỹ tối đa”, chuyên gia thiết kế nội thất Davide Casaroli chia sẻ.

trang tri nha voi tranh anh 7trang tri nha voi tranh anh 8
trang tri nha voi tranh anh 9

Không gian phòng như được nới rộng nhờ tranh khổ lớn. Ảnh: Lauren Miller.

Phá cách với nhiều kích thước

Đơn vị tư vấn nội thất thường khuyên gia chủ chọn tranh cỡ nhỏ khi trang trí phòng khách hạn chế không gian.

Tuy nhiên, Davide Casaroli cho rằng bạn vẫn có thể cân nhắc xếp một số tác phẩm nghệ thuật khổ lớn cho trường hợp này.

“Phải thử mới biết đâu là lựa chọn phù hợp nhất. Đôi khi, tôi cố tình phóng to bức tranh tùy theo kích thước gian phòng. Lúc khác, dù gian phòng rộng rãi, tôi vẫn ưu tiên size cơ bản nhằm tăng sự tập trung cho bức tranh.

Tất nhiên, tôi không bao giờ đặt tấm tranh nhỏ như tờ tem lên bức tường lớn”, Casaroli nói.

Sabrina Albanese, chuyên gia nội thất người Canada, cũng đồng tình với gợi ý này. Theo cô, những bức tranh kích thước lớn, họa tiết thưa thớt thường tạo ra hiệu ứng thị giác, giúp căn phòng như rộng rãi hơn. Ngược lại, một bản in nhỏ, nhiều chi tiết dễ làm mọi người cảm thấy không gian bị chật chội.

trang tri nha voi tranh anh 10trang tri nha voi tranh anh 11
trang tri nha voi tranh anh 12

Bờ tường sẽ vô vị nếu chỉ treo đầy tranh, ảnh không theo hệ thống. Ảnh: Tom Balabaud/Pexels.

Thay đổi tư duy lấp đầy

Khi dùng tranh để trang trí, nhiều gia chủ bị ám ảnh với việc treo chúng đầy những bức tường. Nhà thiết kế nội thất Kenneth Brown tin đây là tư duy lỗi thời, cần được thay đổi.

“Tôi muốn các mảng tường trong phòng khách là lý do để khách khứa trầm trồ lúc ghé thăm nhà.

Để làm được điều đó, tranh, ảnh phải được chọn lựa và sắp xếp đầy dụng ý. Chúng phải kể được câu chuyện, hoặc cho thấy cá tính của gia chủ”, Brown nói.

Bạn có thể tận dụng sự đa dạng về chất liệu màu vẽ (sơn dầu, sáp), khung tranh. Sắp đặt vài vật phẩm trang trí đại diện cho nhiều thời đại cũng là ý hay.

Đồng thời, đừng quên rằng mọi thứ phải được phân chia chính - phụ rõ ràng. Nếu không, bờ tường của bạn sẽ chỉ là một đống hỗn độn, vô vị.

trang tri nha voi tranh anh 13trang tri nha voi tranh anh 14
trang tri nha voi tranh anh 15

Gian phòng sẽ nổi bật hơn nhờ sự kết hợp nghệ thuật từ trên tường xuống dưới đất. Ảnh: Kenneth Brown.

Không chỉ giới hạn trên tường

Theo nhà thiết kế nội thất Kenneth Brown, đã tới lúc loại bỏ tư duy “nghệ thuật chỉ treo trên tường”. Thực tế, bạn có thể kết hợp nhiều thể loại nghệ thuật để tô điểm cho không gian sống.

Ví dụ, chủ nhà có thể đặt tranh trên chiếc bàn chân cao. Hoặc bạn cũng dễ dàng thay bàn bằng những cột trụ có kiểu dáng độc đáo. Phối hợp tranh với vài bức tượng điêu khắc cũng là lựa chọn không tồi.

“Hãy vận dụng hết kiến thức thẩm mỹ và sức sáng tạo khi trang trí phòng khách với tranh, ảnh. Bạn có toàn quyền chơi đùa với màu sắc và các phong cách, bất kể chúng đối lập hay tương hỗ.

Nếu chưa tự tin, hãy thử vài mẹo sắp đặt đơn giản và tham khảo từ các chuyên gia nội thất. Họ sẽ cho bạn lời khuyên giá trị nhằm nâng cấp không gian đón tiếp”, Brown nói thêm.

10 cách trang trí cây thông nhỏ dịp Giáng sinh

Nếu trang trí đúng cách, cây thông nhỏ nhắn cũng có thể tạo không khí lễ hội lung linh và ấm cúng không thua kém gì những loại cây kích thước lớn.

Helly Tống: Tôi đọc sách để tưởng tượng và lắng nghe chính mình'

Chia sẻ với Zing Lifestyle, Helly Tống nói điều làm cô thích nhất ở một cuốn sách là ngôn ngữ, cảm xúc và mạch truyện. 9X cho biết khi tò mò về một nhân vật nào đó, cô sẽ dành nhiều thời gian xem tài liệu về họ.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm