Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

NASA công bố hình ảnh trái tim của Dải Ngân hà

Ảnh chụp ở bước sóng tia X và vô tuyến cho thấy trung tâm Dải Ngân hà là một vùng khí hỗn độn, chứa lỗ đen khổng lồ Nhân Mã A*.

Hình ảnh vừa được công bố ghép từ nhiều ảnh chụp khác nhau do Đài quan sát tia X Chandra của NASA thực hiện. Nó cho thấy các cấu trúc phức tạp của vùng khí ở trung tâm Dải Ngân hà.

Trung tâm thiên hà là vùng xung quanh siêu lỗ đen ở giữa Dải Ngân hà, được các nhà khoa học đặt tên Sagittarius A* (Nhân Mã A*).

anh chup trung tam Dai Ngan ha cua NASA anh 1

Bức ảnh ấn tượng của trung tâm Dải Ngân hà do NASA công bố. Ảnh: NASA.

Trong bức ảnh, lỗ đen là một phần của đốm màu trắng - tím ở giữa. Chúng ta không thể thấy được lỗ đen nhưng có thể xác định vị trí dựa vào khí nóng bao quanh.

Với việc sử dụng kính thiên văn tia X, Chandra chụp được hình ảnh ở vùng có năng lượng cao, những tia X mang mức năng lượng khác nhau hiển thị dưới dạng màu cam, xanh lục, lam và tím. Trong khi đó, dữ liệu từ kính thiên văn vô tuyến MeerKAT hiển thị bằng màu tím và xám.

Các luồng khí tạo thành những cấu trúc phức tạp này do tương tác của chúng với từ trường. Chúng ta thấy một hiệu ứng tương tự trên Trái đất. Các hạt tích điện di chuyển qua hệ Mặt Trời và tương tác với bầu khí quyển của Trái đất dưới dạng thời tiết không gian.

Ở trung tâm thiên hà, không chỉ có một mặt trời duy nhất điều khiển thời tiết không gian. Nó chịu tác động bởi nhiều ngôi sao và những hiện tượng kỳ thú hơn, như các vụ nổ siêu tân tinh.

Ngoài ra, hình ảnh cũng cho thấy các chùm sao, trong đó những quầng khí nóng khổng lồ bị đẩy ra khỏi khu vực, kéo dài khoảng 700 năm ánh sáng ở trên và dưới mặt phẳng của thiên hà.

Phát hiện chùm lỗ đen nằm gần nhau trong dải Ngân hà Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học từ Viện nghiên cứu Paris phát hiện ra tập hợp các lỗ đen trong lõi của một cụm sao cầu dày đặc tên NGC 6379.

Phát hiện tàn tích của một thiên hà bên trong dải Ngân Hà

Trong hàng chục nghìn ngôi sao ở gần trung tâm dải Ngân Hà, có vài trăm vật thể không thuộc về thiên hà của chúng ta.

Nguyễn Hiếu

Theo Digital Trends

Bạn có thể quan tâm