Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nga công bố mô hình trạm vũ trụ mới sau khi rời ISS

Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) hôm 15/8 đã công bố mô hình vật lý trạm vũ trụ do nước này xây dựng sau khi rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) tại một triển lãm bên ngoài Moscow.

Roscosmos đã giới thiệu mô hình trạm vũ trụ mới tại cuộc triển lãm quân sự - công nghiệp bên ngoài thủ đô Moscow. Truyền thông Nga gọi mô hình là “Ross”, Guardian đưa tin.

Người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov cho biết Nga sẽ rời ISS sau năm 2024 và đang nỗ lực phát triển trạm quỹ đạo riêng. Roscosmos cho biết trạm vũ trụ mới sẽ được phóng thành hai giai đoạn, nhưng không đưa ra chi tiết về ngày tháng thực hiện.

Một trạm vũ trụ 4 module sẽ hoạt động trong giai đoạn đầu, sau đó sẽ tới 2 module khác và nền tảng dịch vụ. Khi hoàn thành, trạm vũ trụ của Nga sẽ đủ sức chứa tối đa 4 phi hành gia và thiết bị khoa học.

Roscosmos nói trạm mới sẽ cung cấp cho các phi hành gia Nga tầm nhìn giám sát Trái Đất bao quát hơn nhiều so với phân đoạn hiện tại.

nga tuyen bo roi iss anh 1

Mô hình trạm vũ trụ của Nga. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Nga đưa tin khởi động giai đoạn đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2025-2026, nhưng không muộn hơn năm 2030. Giai đoạn thứ hai và giai đoạn cuối rơi vào khoảng 2030-2035.

Dmitry Rogozin - người từng đứng đầu Roscosmos và nổi tiếng theo đường lối cứng rắn với nhiều tuyên bố phản bác phương Tây - gợi ý trạm vũ trụ mới có thể đi kèm mục đích quân sự nếu cần thiết.

Nga và Mỹ lần đầu vận hành trạm không gian từ năm 1998, như một kỳ tích hợp tác quan trọng sau nhiều thập niên chạy đua không gian trong Chiến tranh Lạnh. Canada, Nhật Bản cùng 11 nước châu Âu cũng hỗ trợ các hoạt động của ISS.

NASA dự kiến vận hành ISS đến năm 2030, sau đó thả xuống Thái Bình Dương. Nếu Nga rời ISS vào năm 2028, một mình NASA sẽ vận hành trạm vũ trụ trong 2 năm kế tiếp. Điều này có thể đánh dấu chấm hết cho mối quan hệ tốt đẹp ngoài không gian giữa 2 quốc gia suốt hàng chục năm.

NASA cho hay họ vẫn chưa nhận được xác nhận chính thức về kế hoạch rút lui của Nga, hiểu rằng Moscow vẫn tham gia ISS cho đến năm 2028.

Nga tuyên bố không vội rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế

Cho đến khi trạm vũ trụ ROSS hoàn tất, Nga sẽ tiếp tục vận hành và đưa phi hành gia lên ISS ít nhất đến năm 2028.

Phía sau quyết định rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế của Nga

Dù Mỹ nói rằng "ngạc nhiên" khi Nga công khai rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), đây là động thái đã được dự báo từ trước, và có thể thay đổi sứ mệnh không gian toàn cầu.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm