Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nga khen thưởng cho các phi công trong vụ đánh chặn UAV của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/3 cho biết cơ quan này đã khen thưởng những phi công trong vụ đánh chặn khiến một UAV của Mỹ bị rơi trên biển Đen.

"Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã trao tặng bằng khen cấp quốc gia cho các phi công của chiến đấu cơ Su-27 tham gia đánh chặn máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ đang có hành vi xâm phạm không phận tạm thời của Nga", AFP dẫn tuyên bố ngày 17/3 của Bộ Quốc phòng Nga.

Hành động của Moscow dường như là tín hiệu cho thấy Nga sẽ có các biện pháp cứng rắn hơn đối với những chuyến bay do thám của Mỹ trong tương lai.

Theo Reuters, trước đó, hôm 16/3, Washington đã công bố video dài 40 giây có nội dung được mô tả là hình ảnh chiến đấu cơ Nga xả nhiên liệu khi di chuyển qua UAV của Mỹ với mục đích nhằm che khuất các cảm biến quang học nhằm ép máy bay này hạ cánh xuống biển.

Trong tuyên bố ngày 17/3, Moscow đã tái khẳng định rằng các phi công "không sử dụng hệ thống vũ khí" và "không va chạm" với UAV. Những chiếc chiến đấu cơ này sau đó đã trở về căn cứ an toàn.

Nga cũng khẳng định UAV của Mỹ đã đâm xuống biển sau khi có hành động chuyển hướng bay đột ngột vào lúc 9h30 (giờ Moscow).

Mặc dù chỉ trích Nga có hành vi "liều lĩnh", Nhà Trắng cũng tránh có hành động làm gia tăng căng thẳng. Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng nước này chưa thể quyết định liệu các phi công Nga cố tình va chạm với máy bay của nước này, đồng thời khẳng định vẫn duy trì đường dây liên lạc với Moscow.

Các quan chức tại Moscow cũng khẳng định việc duy trì liên lạc với Mỹ là cần thiết, tuy nhiên chỉ trích nước này có những hành động kiêu ngạo khi phớt lờ vùng cấm bay được Nga thiết lập.

Những cuốn sách giúp hiểu về cạnh tranh Nga - Mỹ

Zing giới thiệu tới độc giả một số cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai trong số các cường quốc hàng đầu trong trật tự thế giới hiện nay.

Nga nói sẽ tìm kiếm mảnh vỡ UAV Mỹ rơi tại Biển Đen

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev ngày 15/3 tuyên bố Moscow có kế hoạch tìm kiếm mảnh vỡ chiếc máy bay không người lái (UAV) Mỹ rơi tại Biển Đen hôm 14/3.

Chiếc drone thuộc loại đa chức năng nhất của Mỹ rơi xuống Biển Đen

Chiếc MQ-9 Reaper, bị rơi xuống Biển Đen hôm 14/3, được coi là máy bay không người lái đa chức năng nhất của Mỹ, với khả năng trinh sát và tấn công.

An Bình

Bạn có thể quan tâm