Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nga phóng tàu vũ trụ giải cứu phi hành gia bị mắc kẹt

Nga hôm 24/2 đã phóng tàu Soyuz MS-23 thay thế một tàu vũ trụ bị rò rỉ chất làm mát từ hồi tháng 12/2022, khiến 3 phi hành gia không có phương tiện quay về Trái Đất.

Chất làm mát phun ra từ tàu vũ trụ Soyuz MS-22 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ảnh: NASA/Reuters.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 đã được phóng đi từ bãi phóng vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan lúc 5h24 sáng 24/2 theo giờ địa phương, tức 23h24 ngày 23/2 giờ quốc tế, CNN đưa tin.

Con tàu dự tính mất khoảng gần 2 ngày để đến được Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), và có thể cập bến tại phần trạm vũ trụ do Nga quản lý vào khoảng sau 14h ngày 25/2 giờ quốc tế.

Tàu Soyuz MS-23 sẽ là phương tiện mới cho các nhà du hành vũ trụ Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin và phi hành gia NASA Frank Rubio trở lại Trái Đất, sau khi tàu Soyuz MS-22 của họ - được phóng từ tháng 9/2022 - bị rò rỉ chất làm mát vào tháng 12/2022.

Việc rò rỉ khiến nhiệt độ bên trong cabin được coi là không an toàn cho phi hành đoàn trở về Trái Đất.

Ngay sau vụ rò rỉ, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos và NASA đã nhanh chóng làm việc để thiết lập kế hoạch gửi một phương tiện thay thế. Các quan chức của Roscosmos cho biết họ đã xác định vụ rò rỉ là do con tàu va chạm với một vi thiên thạch, tạo ra một lỗ nhỏ.

Phi hành đoàn dự kiến trở lại Trái Đất vào cuối năm nay, thay đổi so với kế hoạch trở về ban đầu là vào tháng 3. Theo một báo cáo từ cơ quan truyền thông nhà nước Nga TASS, họ có thể trở về vào tháng 9.

Khi được hỏi về thời gian lưu trú kéo dài hơn dự định ban đầu, Joel Montalbano, Giám đốc chương trình trạm vũ trụ của NASA, cho biết phi hành đoàn vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt và không có lý do gì để đẩy nhanh hành trình về nhà.

Hiểu về vũ trụ qua những cuốn sách

Mục Thế giới giới thiệu các cuốn sách về vũ trụ như cuốn “Vũ trụ”, “Lược sử thời gian”, “Một đêm”. Đây là những cuốn sách cung cấp kiến thức về vũ trụ, khơi gợi cảm hứng khám phá khoảng không vô tận.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

ADN tổng thống đầu tiên của Mỹ sắp được phóng vào vũ trụ

Celestis, một công ty có trụ sở tại Texas chuyên cung cấp dịch vụ mai táng ngoài không gian, sẽ đưa mẫu tóc của các cựu tổng thống Mỹ lên vũ trụ.

Quan chức NASA cảnh báo về cuộc đua vũ trụ với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao NASA cảnh báo Mỹ cần “coi chừng” Trung Quốc trong cuộc đua vào vũ trụ. Theo ông, 2 năm tới sẽ có ý nghĩa then chốt trong cuộc đua này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm