Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nga rút khỏi Lyman sau khi Ukraine tuyên bố tiến vào thành phố

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 tuyên bố rút quân khỏi Lyman để rút về các phòng tuyến thuận lợi hơn trước nguy cơ thành phố bị bao vây, theo Sputnik.

Một binh sĩ Ukraine trên chiến trường Lyman hôm 28/4, một tháng trước khi thành phố này bị Nga kiểm soát. Ảnh: Reuters.

“Dựa trên nguy cơ bị bao vây, các binh sĩ đồng minh (chỉ quân đội Nga và lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine) đã rút khỏi Lyman và rút về các phòng tuyến thuận lợi hơn”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

Trước đó, Kyiv tuyên bố quân đội Ukraine đã tiến vào Lyman - thành phố phía bắc tỉnh Donetsk - sau khi bao vây hàng nghìn binh sĩ Nga.

“Chúng tôi đã ở Lyman, nhưng các cuộc chiến vẫn xảy ra”, ông Serhii Cherevatyi, người phát ngôn lực lượng miền Đông của Ukraine, tuyên bố, theo Reuters.

Một đoạn video được giới chức Ukraine đăng tải cho thấy hai binh sĩ Ukraine treo quốc kỳ bên cạnh tấm biển chào mừng có dòng chữ “Lyman” ở cửa ngõ thành phố.

“Ngày 1/10. Chúng tôi đang giương cao quốc kỳ trên mảnh đất của mình. Lyman sẽ thuộc về Ukraine”, một người lính nói.

Ông Cherevatyi nhận định Nga có từ 5.000 đến 5.500 quân tại Lyman, nhưng con số binh sĩ bị bao vây thấp hơn do thương vong.

“Lực lượng Nga ở Lyman đã bị bao vây”, ông tuyên bố trên truyền hình.

Lyman được Nga sử dụng như một trung tâm hậu cần và giao thông cho hoạt động quân sự ở phía bắc tỉnh Donetsk của Ukraine.

Bên cạnh đó, quyết định rút khỏi Lyman được đưa ra chỉ một ngày sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập Donetsk và ba tỉnh khác của Ukraine vào lãnh thổ nước này.

“Lyman quan trọng vì đây là bước tiếp theo tiến tới việc giành lại vùng Donbas của Ukraine. Đây là cơ hội để tiến xa hơn tới Kreminna và Sievierodonetsk. Hiệu quả về mặt tâm lý cũng rất quan trọng”, một người phát ngôn của quân đội Ukraine tuyên bố.

Mỹ có thể biết trước nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Các chuyên gia về vũ khí hạt nhân nhận định Mỹ có thể dự đoán được thời điểm Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - nếu Moscow quyết định như vậy.

Quan chức các nước rời cuộc họp UNESCO khi đại diện Nga phát biểu

Đại diện hàng chục quốc gia đã rời khỏi một phiên họp do UNESCO tổ chức vào ngày 30/9 ngay khi quan chức Nga phát biểu, nhằm phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm