Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nga sẽ rời Trạm vũ trụ Quốc tế vì lệnh trừng phạt

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết Moscow sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) do các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này liên quan tới xung đột tại Ukraine.

“Quyết định đã được thực hiện rồi, chúng tôi không có nghĩa vụ phải nói về điều này một cách công khai”, TASSRIA Novosti dẫn lời ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos - cho hay.

“Tôi chỉ có thể nói điều này. Theo nghĩa vụ, chúng tôi sẽ thông báo trước một năm cho các đối tác về việc kết thúc hoạt động trên ISS”, ông nói thêm.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, ông Rogozin từng cảnh báo Nga sẽ chấm dứt sứ mệnh trên ISS trừ khi Mỹ, Liên minh châu Âu và Canada dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp liên quan đến ngành công nghiệp vũ trụ của nước này.

Ông cho rằng việc khôi phục quan hệ bình thường với các đối tác trên ISS chỉ được thực hiện khi phương Tây hoàn toàn dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

nga roi iss vi lenh trung phat anh 1

ISS là sự hợp tác giữa Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada và Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Ảnh: AP.

ISS là một trong những dự án hợp tác hiếm hoi giữa Nga với Mỹ và các đồng minh dù cho mối quan hệ giữa các bên ngày càng xấu đi, theo Bloomberg. Tuy nhiên, biểu tượng khám phá không gian chung này gần như sắp sụp đổ sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2.

Trong tuần qua, 3 phi hành gia người Mỹ và một người Italy đã tới ISS, tham gia cùng với 3 người Mỹ, 3 người Nga và một người Đức đã ở trạm này từ trước đó.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) có kế hoạch vận hành trạm vũ trụ đến năm 2030. Do đó, cơ quan này tiếp tục sử dụng tàu vũ trụ Soyuz của Nga để vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ ISS kể từ năm 2011.

Nếu Nga từ chối tham gia vào ISS, đối tác còn lại có thể giữ cho trạm vũ trụ vận hành ổn định, nhưng điều đó có thể mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ra sao nếu không có sự tham gia của Nga?

Các lệnh trừng phạt kinh tế có thể khiến Nga dừng hợp tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Sếp cơ quan vũ trụ Nga cảnh báo phương Tây

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết việc khôi phục quan hệ bình thường với các đối tác trên ISS chỉ được thực hiện khi phương Tây hoàn toàn dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm