Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nga yêu cầu Mỹ giải thích vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga ám chỉ Mỹ đứng sau vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2, tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters.

Phát biểu ngày 28/9, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden "có nghĩa vụ" trả lời liệu Washington có đứng sau vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 hay không, AFP đưa tin.

"Hôm 7/2, ông Biden nói Nord Stream sẽ chấm dứt nếu Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Biden có nghĩa vụ trả lời câu hỏi liệu Mỹ có làm theo những gì họ đe dọa hay không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski viết trên Twitter lời cảm ơn Mỹ vì vụ rò rỉ hai đường ống Nord Stream, TASS đưa tin.

Ông Sikorski cho rằng việc đường ống Nord Stream bị gián đoạn sẽ buộc Nga phải thảo luận với các quốc gia đang kiểm soát hai đường ống dẫn khí đốt Druzhba và Yamal trong trường hợp Moscow muốn tăng lượng khí đốt bán sang châu Âu.

"Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski đã cảm ơn Mỹ vì sự cố với đường ống dẫn khí đốt của Nga. Đó có phải là tuyên bố chính thức xác nhận đây là một vụ tấn công?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova chỉ trích.

Bà Zakharova không đưa ra bằng chứng cụ thể về sự liên đới của bất cứ bên nào trong vụ rò rỉ.

Hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được phát hiện rò rỉ hồi đầu tuần.

Trong thông báo vào hôm 27/9, công ty vận hành đường ống Nord Stream cho biết việc cả 2 đường ống dẫn khí đốt chạy qua biển Baltic đều bị hư hỏng là chưa từng có tiền lệ. Công ty này không cho biết thời điểm các đường ống sẽ hoạt động trở lại.

Tại thời điểm phát hiện rò rỉ, cả hai đường ống đều trong trạng thái không hoạt động.

Mặt biển sôi trào vì đường ống Nord Stream rò rỉ Video từ Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho thấy các vị trí rò rỉ khí ga của đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 trên biển Baltic.

Những sai sót trong đợt động viên lực lượng ở Nga

Giới chức Nga cam kết khắc phục những sai sót trong đợt động viên một phần lực lượng, sau khi công chúng phản ứng với việc người lớn tuổi, bệnh tật bị triệu tập.

Có 2 'vụ nổ' dưới nước trước khi đường ống Nord Stream bị rò rỉ

Một viện địa chấn học Thụy Điển nói đã ghi nhận 2 'vụ nổ' dưới nước trước khi các đường ống Nord Stream xuất hiện tình trạng rò rỉ ở 3 điểm, làm dấy lên nghi vấn có người phá hoại.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm