Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngắm nhìn cực quang từ Trạm vũ trụ Quốc tế

Phi hành gia NASA đã chia sẻ hình ảnh ghi lại hiện tượng thiên nhiên thú vị cực quang ở Trái Đất khi nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế.

Hiện tượng cực quang trên Trái Đất được phi hành gia Josh Cassada ghi lại. Ảnh: NASA/J. Cassada.

Phi hành gia NASA Josh Cassada mới đây đã chụp được một bức ảnh về màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục mang tên cực quang trên Trái Đất. Những máy ảnh ngoài không gian trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nơi đang bay cách Trái Đất khoảng 400 km đã ghi lại hình ảnh này.

"Thật phi thường", anh Cassada viết chú thích cho bức ảnh chụp cực quang, đăng trên trang Twitter cá nhân vào hôm 28/2.

Josh Cassada đến ISS vào tháng 10/2022, cùng với ba thành viên phi hành đoàn khác trong sứ mệnh Crew-5 của SpaceX. Tham gia cùng anh các nhà du hành Nicole Mann của NASA, phi hành gia Nhật Bản Koichi Wakata và nhà du hành Anna Kikina người Nga.

Crew-5 là tên gọi đánh dấu chuyến bay thứ 5 lên ISS của NASA thực hiện trên phương tiện bay do công ty SpaxeX cung cấp, sau khi hai bên bắt đầu hợp tác vào tháng 5/2020. Sứ mệnh nghiên cứu khoa học của phi hành đoàn Crew-5 sẽ kéo dài 150 ngày.

Bộ tứ sẽ có thể chiêm ngưỡng Trái Đất từ trên cao trong khoảng một tuần nữa. Sứ mệnh Crew-5 sẽ quay trở lại Trái Đất khoảng 5 ngày sau khi sứ mệnh Crew-6 đến phòng thí nghiệm quỹ đạo. Crew-6 dự kiến cất cánh vào sáng sớm ngày 2/3 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida.

Cuc quang tu vu tru anh 1

Hồi tháng 8/2021, Phi hành gia Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã chụp được hình ảnh tàu Soyuz của Nga và cực quang ở phía nền. Ảnh: NASA/T. Pesquet.

Cực quang là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người chờ đón mỗi năm. Đây là hiện tượng hình thành do sự bức xạ từ, qua đó tạo thành những vệt sáng nhiều màu sắc trên bầu trời.

Cực quang diễn ra ở Bắc bán cầu được gọi là Bắc cực quang, thường diễn ra từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 4. Ở Nam bán cầu, hiện tượng này được gọi là nam cực quang.

“Cực quang là một trong nhiều hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất được quan sát cẩn thận từ trạm vũ trụ quốc tế", Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết.

Theo Space.com, cực quang là một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ thú được người dùng Internet yêu thích cũng như săn đón tích cực nhất. Hiện bài đăng của anh Cassada đã nhận được 3,4 triệu lượt xem cũng như hơn 30.000 lượt bình luận trên mạng xã hội Twitter.

Elon Musk, Jeff Bezos và công cuộc chinh phục vũ trụ

Elon Musk và Jeff Bezos là hai tỷ phú với hai phong cách khác biệt. Họ chính là những người đi đầu trong việc làm sống lại chương trình không gian Mỹ.

Nguồn gốc của các dải cực quang đầy màu sắc

Trải qua hàng thế kỷ, cuối cùng các nhà khoa học đã chứng minh được cơ chế tạo ra cực quang ở phía bắc bán cầu.

Công ty Nhật ra mắt dịch vụ du hành vũ trụ giá rẻ

So với SpaceX hay Blue Origin, những chuyến du lịch vào không gian do startup Iwaya Giken cung cấp có chi phí rẻ, sử dụng khinh khí cầu với năng lượng tái sử dụng.

Một phần Mặt Trời bị vỡ, tạo ra cơn lốc xoáy plasma chưa từng thấy

Vật chất từ một dải plasma đã vỡ ra và phun trào ở cực Bắc của Mặt Trời, tạo ra một cơn lốc xoáy lớn chưa từng có tiền lệ.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm