Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gần 200 website lừa đảo bị chặn trong 9 ngày Tết

Hàng trăm website lừa đảo xuất hiện trong những ngày nghỉ Tết để chiếm đoạt tiền hoặc tài khoản game Liên Quân, FIFA Online.

Một website mạo danh lừa chiếm đoạt tài khoản game.

Theo số liệu của dự án Chống lừa đảo, 181 website được phát hiện và ngăn chặn từ ngày 19-27/1. Các trang web chủ yếu lợi dụng tâm lý trúng thưởng, mua sắm dịp Tết để lừa đảo.

Trong số đó, 166 trang lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 15 website dụ dỗ đánh cắp thông tin. Nhiều trang đặt tên miền có chữ “tet” hoặc “lixi” như liximomo.c***, s***momo.pro hay vn-tet-.s*** được ghi nhận và ngăn chặn.

Nhiều tên miền mạo danh các game phổ biến như p**lienquan.club, lixi-fo4-gar***.com hay lienminhs***game.com. Để tiếp cận nạn nhân, kẻ xấu thường chạy quảng cáo, gửi đường dẫn lừa đảo đến thành viên trong các hội nhóm chơi game trên mạng xã hội.

Một số website lừa bán tài khoản game, những trang khác dụ dỗ người dùng nhập mật khẩu nhận quà, thực chất là chiếm tài khoản để trục lợi.

Chia sẻ với Zing, đại diện Chống lừa đảo cho biết lượng tên miền mạo danh thương hiệu uy tín để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không có dấu hiệu giảm, xuất hiện khá nhiều trong những ngày nghỉ Tết cho đến nay.

Cụ thể, một số website như fxshopee***99.com, lazadab****.com hay vatg***.com giả giao diện sàn thương mại điện tử, dụ dỗ người dùng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để nhận quà. Ngay sau đó, kẻ lừa đảo sẽ lấy quyền đăng nhập, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Website mao danh lua dao anh 1

Kẻ xấu gửi tin nhắn quảng cáo trang bán tài khoản game lừa đảo. Ảnh: Ngô Minh Hiếu.

Bên cạnh tài khoản game hay tiền trong ngân hàng, các website như hocmai.s**** được tạo để chiếm tài khoản Facebook. Một số trang thậm chí giả mạo đường dẫn truy cập mạng xã hội như l***facebook.buzz hay ***-facebook.com.vn.

Các hình thức lừa đảo qua Internet khá giống nhau nhưng kịch bản thường xuyên thay đổi. Đầu tiên, kẻ xấu gửi tin nhắn qua mạng xã hội, quảng cáo dịch vụ bán tài khoản game giá rẻ hoặc thông báo trúng thưởng, yêu cầu truy cập đường dẫn để nhập thông tin.

Sử dụng hình ảnh mạo danh thương hiệu, website dụ dỗ người dùng cung cấp thông tin (tài khoản game, ngân hàng hoặc Facebook). Sau đó, dữ liệu sẽ bị đánh cắp để trục lợi. Kẻ xấu có thể dùng tài khoản ngân hàng của nạn nhân nhằm rút tiền, rao bán tài khoản game để kiếm lời.

Sau khi được cảnh báo trong thời gian dài, các trang mạo danh ngân hàng để lừa đảo giảm mạnh trong dịp Tết. Dù vậy, một số tên miền vẫn được ghi nhận như hdbankfina***.xyz hay hdbankfina***.space.

Website mao danh lua dao anh 2

Một số tên miền lừa đảo được Chống lừa đảo ghi nhận và ngăn chặn từ 19-27/1. Ảnh: Ngô Minh Hiếu.

Trả lời Zing, ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia bảo mật từ Chống lừa đảo cho biết các website thường thuê chung máy chủ, có tên miền gần giống nhau, sử dụng các công cụ thiết kế mã nguồn web như WordPress để giả giao diện.

Sau khi nhận báo cáo, đội ngũ Chống lừa đảo sẽ xác minh, tìm kiếm tên miền lừa đảo có cùng địa chỉ IP để ngăn chặn. Đối tượng thường tắt máy chủ sau khi kết thúc chiến dịch lừa đảo, chỉ mở lại khi cần thiết.

Tên miền lừa đảo thường tồn tại trong thời gian rất ngắn, có thể chỉ trong nửa ngày. Tuy nhiên, khó khăn nằm ở số lượng nhóm lừa đảo rất nhiều, khi ngăn chặn xong một website lại xuất hiện tên miền lừa đảo khác.

"Tuyệt đối không click vào link lạ, không cung cấp thông tin danh tính như CMND, CCCD, SĐT cũng như tài khoản ngân hàng. Khi có vấn đề, nên gọi cho ngân hàng đang sử dụng và báo lên cơ quan chức năng", ông Hiếu chia sẻ đến người dùng cách phòng tránh lừa đảo.

Nhóm người săn lùng loại mã độc nguy hiểm nhất thế giới công nghệ

Trong quyển sách mới, Renee Dudley và Daniel Golden đưa độc giả đến gần hơn với cuộc chiến thầm lặng của những chuyên gia công nghệ toàn cầu, chống lại kẻ đứng sau ransomware.

Vì vài trăm nghìn tiền công, bị lừa mất gần trăm triệu đồng

Sau khi bỏ ra vài trăm nghìn đồng trả lãi để dẫn dụ và tạo niềm tin, kẻ lừa đảo liên tục yêu cầu nạn nhân chuyển thêm tiền để được lấy lại tiền gốc ban đầu.

Khó lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua mạng

Các đối tượng lừa đảo thường liên lạc với nạn nhân bằng tài khoản ảo, SIM rác, khó xác định thông tin liên hệ cũng như nhân thân.

Hàng trăm tên miền lừa đảo bị chặn trong 3 tháng

Với mục đích chiếm đoạt tiền, các website lừa đảo thường mạo danh ngân hàng, dịch vụ thanh toán và sàn thương mại điện tử, đánh vào nhu cầu mua sắm dịp Tết.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm