Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngày 5/3, TP.HCM có chỉ số tia cực tím cao nhất

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định ngày 5/3, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Riêng TP.HCM chỉ số tia cực tím cao nhất (10.4).

Ngày 5/3, TP.HCM có chỉ số tia cực tím cao nhất (10.4). Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, ngày 5/3, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Hải Phòng là 8.6; Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) 8.8; Đà Nẵng 8.0; Hội An (tỉnh Quảng Nam) 9.2; TP.HCM 10.4; Cần Thơ 10.3.

Từ ngày 6-8/3, tại các thành phố lớn, chỉ số tia cực tím lần lượt là: Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) 9, 9, 8; Hải Phòng 9, 8, 6; Hà Nội 8, 7, 5; Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) 9, 9, 9; Đà Nẵng 8, 9, 10; Hội An (tỉnh Quảng Nam) 9, 9, 9; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 10, 10, 10; TP.HCM 10, 10, 10; Cần Thơ 9, 10, 10; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10, 10, 10.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím, chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Hàng loạt biệt thự bỏ không trở thành nhà cho thuê giá rẻ

Dù sở hữu vị trí đắc địa ở phía tây Hà Nội, nhiều biệt thự nằm trong khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn bị bỏ không và phải cho công nhân thuê với giá rẻ.

TTXVN

Bạn có thể quan tâm