Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngày mai cựu Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện hầu tòa phúc thẩm

TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Theo nguồn tin của Zing, ngày 27/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi) và đồng phạm trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Phiên tòa do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 5/4.

Xử sơ thẩm hồi 12/2022, đánh giá hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Luyện mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai nhận 20 năm tù về cùng tội danh, 12 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn). Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực bị phạt 17 và 27 năm tù; các bị cáo khác nhận từ 3 năm tù treo đến 19 năm tù.

HĐXX buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 2.400 tỷ đồng cho bị hại.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 1

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai. Ảnh: Duy Hiệu.

Sau bản án sơ thẩm, 16 trong số 23 bị cáo kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cùng kháng cáo kêu oan. Bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho rằng bản thân không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Theo bị cáo Luyện, cho đến thời điểm xét xử vụ án, Công ty Alibaba vẫn có đất để trả cho khách hàng. Ngoài ra, đến trước thời điểm vụ án được khởi tố, không có bị hại nào bị Alibaba chiếm đoạt tiền. Còn bị cáo Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan ở cả 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Các bị cáo đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan vụ án, 97 bị hại và 2 cá nhân tổ chức là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo. Các bị hại này kháng cáo yêu cầu được nhận đất vì họ cho rằng Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Luyện có đất để trả cho khách hàng. Ngoài ra, các bị hại cho rằng họ có nhu cầu mua đất để sử dụng đúng như cam kết được ký trong hợp đồng với Công ty Alibaba.

Một số bị hại có đơn đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo vì cho rằng Nguyễn Thái Luyện không lừa dối khách hàng.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 2

Các bị cáo là đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Duy Hiệu.

Bản án sơ thẩm xác định năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, Luyện thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người.

Toàn bộ các dự án đều được vẽ trái phép trên đất nông nghiệp, quảng cáo không đúng sự thật, chuyển nhượng cho khách hàng. Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.500 khách hàng.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện lĩnh án tù chung thân

HĐXX nhận định Nguyễn Thái Luyện có vai trò chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Alibaba, cần có bản án nghiêm khắc đối với bị cáo.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm