Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

'Nghịch lý 90-50' xóa bỏ lầm tưởng về bữa sáng đủ chất

Nếu phụ huynh đang thỏa hiệp với những bữa sáng qua loa no bụng nhưng chưa đủ chất, rất có thể con đang nằm trong nhóm 90% trẻ ăn sáng đủ nhưng 50% vẫn thiếu vi chất.

Giữ chức Phó viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược, bác sĩ Lê Tiến Huy được biết đến trên TikTok nhờ phong cách nói chuyện dí dỏm, tinh thần miệt mài giáo dục sức khỏe miễn phí cho các gia đình nhiều năm nay. Trong series dinh dưỡng mới nhất, bác sĩ Huy tiếp tục tiết lộ nghịch lý 90-50 nhằm xóa bỏ những lầm tưởng về bữa sáng đủ chất của trẻ.

Nghịch lý dinh dưỡng 90-50 là gì?

Dẫn khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUT II) trên 14.000 trẻ, bác sĩ Huy tiết lộ con số đáng báo động: 90% trẻ ăn sáng nhưng 50% vẫn thiếu vi chất.

Co Gai Ha Lan anh 1

Nhiều trẻ có ăn sáng nhưng không hề đủ chất như phụ huynh suy nghĩ.

“Điều đó có nghĩa cứ 1.000 phụ huynh cho trẻ ăn sáng thì có đến 500 mẹ có con đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vi chất. Cứ 50 trẻ đang ngồi trong lớp sẽ có 25 trẻ gặp nguy cơ tương tự. Và cứ 2 bé ngồi chơi bập bênh thì có một bé như vậy”, bác sĩ Lê Tiến Huy nhấn mạnh.

Thực tế, nhiều phụ huynh thường xuyên cho con ăn xôi, cháo, bánh mì… vào bữa sáng. Tuy nhiên, có thể bé chỉ no bụng nhưng cơ thể tiềm ẩn nguy cơ thiếu chất vì ăn lệch dinh dưỡng quá lâu.

Bổ sung dinh dưỡng bằng bữa sáng có sữa

Việc nấu bữa sáng đủ chất bằng cách thêm một quả trứng gà, 332 gr bông cải xanh, 45 gr cá nạc… có thể khiến phụ huynh mất nhiều thời gian. Song, có một giải pháp nhanh hơn là cho con uống một hộp sữa tươi chứa protein, canxi, iot của 3 thực phẩm trên.

Video - Bác sĩ Lê Tiến Huy chia sẻ về 'nghịch lý 90-50' Bác sĩ Huy được biết đến nhờ phong cách nói chuyện dí dỏm. Trong series dinh dưỡng mới nhất, bác sĩ tiết lộ nghịch lý 90-50 nhằm xóa bỏ lầm tưởng về bữa sáng đủ chất của trẻ.

Tiếp tục dẫn nguồn thống kê từ SEANUT II, bác sĩ Lê Tiến Huy chỉ ra thực tế: Có đến 40% trẻ uống chưa đến 4 hộp sữa mỗi tuần.

“Sữa được Tổ chức Y tế Thế giới lẫn cả thế giới công nhận là nguồn dinh dưỡng bổ sung vi chất hiệu quả và tiện lợi hàng đầu cho trẻ. Một hộp nhỏ có đủ protein, canxi, magie, kali, phốt pho, iot, vitamin A, vitamin B, vitamin D… Vậy nên, phụ huynh nên thêm một hộp sữa mỗi sáng để xây nền tảng dinh dưỡng vững vàng cho con”, bác sĩ chia sẻ.

Việc thiếu sữa trong bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ thiếu chất ở trẻ. Bởi vậy, phụ huynh nên bắt đầu với bữa sáng có sữa, ưu tiên dòng sữa tươi dồi dào protein. Hiểu được điều này, Cô Gái Hà Lan mới đây đã cải tiến công thức sữa nhằm tối ưu hàm lượng đạm béo tốt tự nhiên, đồng thời bổ sung 8 vi chất trẻ dễ thiếu hụt, dựa trên kết quả SEANUT II.

Một hộp sữa nhỏ mỗi sáng có thể vơi bớt âu lo nghịch lý 90-50, qua đó giúp phụ huynh an tâm hơn khi con học tập hiệu quả và lớn khôn vững vàng. Với vị sữa tươi Cô Gái Hà Lan thơm béo hơn trước, bữa sáng không chỉ đủ chất mà còn ngon, hợp khẩu vị của trẻ khi mới ngủ dậy.

Kieng tom khi bi ho? hinh anh

Kiêng tôm khi bị ho?

0

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Thanh Trà

Bạn có thể quan tâm