Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngôi giàu thứ 4 thế giới của tỷ phú Ấn Độ lung lay

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani từng là tỷ phú giàu thứ 2, và kiếm được nhiều tiền nhất thế giới trong năm nay. Nhưng khối tài sản của ông bị đe dọa khi cổ phiếu của tập đoàn lao dốc.

Kể từ đầu năm, tài sản của ông Adani đã tăng 43,9 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, dựa trên một chỉ báo kỹ thuật, các công ty của ông Gautam Adani có thể chứng kiến giá cổ phiếu quay đầu lao dốc. Đà tăng của những cổ phiếu này đã đưa tỷ phú Ấn Độ lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Chỉ báo kỹ thuật này là TD Sequential của DeMark. Chỉ báo từng dự báo 3 đợt sụt giảm của cổ phiếu Adani Enterprises kể từ năm 2009.

Theo đó, giá cổ phiếu Adani Enterprises sẽ tiếp tục lao dốc sau khi sụt giảm 6% trong tuần trước. Chỉ báo kỹ thuật chỉ ra giá cổ phiếu của Adani Total Gas và Adani Ports & Special Economic Zone cũng lao dốc.

Ty phu An Do anh 1

Tài sản của ông Adani tăng vọt trong vòng một năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Kiếm bộn tiền nhờ giá cổ phiếu tăng cao

Trong năm nay, ông Adani kiếm được nhiều tiền hơn tất cả tỷ phú khác trên toàn cầu. Đầu năm nay, ông xếp thứ 14 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Nhưng đến tháng 9, vị doanh nhân đã vươn lên vị trí thứ 2 với khối tài sản trị giá 150 tỷ USD.

Cách đây 4 tháng, ông Adani soán ngôi tỷ phú giàu nhất châu Á của ông Mukesh Ambani. Đến tháng 7, vị tỷ phú Ấn Độ vượt mặt nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Cuối tháng 8, với khối tài sản hơn 137 tỷ USD, ông Adani vượt mặt vua hàng hiệu Bernard Arnault và trở thành tỷ phú châu Á đầu tiên lọt top 3 người giàu nhất thế giới. Đến giữa tháng 9, ông chính thức trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Ty phu An Do anh 2

Năm nay, ông Adani kiếm được nhiều tiền hơn tất cả tỷ phú khác trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, đến tuần trước, các cổ phiếu của những doanh nghiệp mang tên Adani lao dốc khiến tài sản của ông bốc hơi một phần. Ông hiện nắm giữ 120 tỷ USD và là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, đứng sau CEO Tesla Elon Musk (223 tỷ USD), nhà sáng lập Amazon.com Jeff Bezos (139 tỷ USD) và vua hàng hiệu Bernard Arnault (130 tỷ USD).

Trong tháng 9, giá cổ phiếu của Adani Enterprises đã tăng kỷ lục. Các công ty khác mang tên ông, bao gồm Adani Total, chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn 1.000% trong hai năm qua.

"Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy 3 cổ phiếu của tập đoàn Adani sẽ gặp phải những thách thức lớn", ông Kunal Kansara - đồng sáng lập kiêm chiến lược gia tại Curl Capital (có trụ sở ở Mumbai) - bình luận.

Đòn bẩy cao

Nhiều nhà đầu tư cũng nghi ngại về chiến lược mở rộng ồ ạt nhờ nợ nần của tập đoàn đa ngành này. Vài năm qua, ông Adani quyết liệt mở rộng đế chế của mình từ lĩnh vực than, cảng, xi măng, alumin đến trung tâm dữ liệu, phương tiện truyền thông.

Tập đoàn mang tên ông hiện sở hữu một công ty điều hành cảng và sân bay tư nhân lớn nhất Ấn Độ, một công ty khí đốt và khai thác than.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy 3 cổ phiếu của tập đoàn Adani sẽ gặp phải những thách thức lớn

Ông Kunal Kansara - đồng sáng lập kiêm chiến lược gia tại Curl Capital (có trụ sở ở Mumbai)

Vào tháng 11 năm ngoái, công ty cam kết đầu tư 70 tỷ USD đến năm 2023 vào lĩnh vực năng lượng xanh để trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cam kết của ông Adani bị nhiều tổ chức hoạt động vì môi trường chỉ trích. Bởi tập đoàn của ông đã đầu tư vào dự án mỏ than Carmichael ở Australia.

Tài sản của ông Adani phình to khi đế chế mở rộng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người lo ngại rằng tập đoàn đang mở rộng quá nhanh. Đơn vị nghiên cứu CreditSights của Fitch Group cho biết ông Adani đa phần vay nợ để thực hiện các thương vụ mua bán.

Hãng cảnh báo rằng đế chế của tỷ phú Ấn Độ đã sử dụng "đòn bẩy thái quá" và đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Nhiều người cũng lo ngại về cơ cấu cổ đông không minh bạch và việc thiếu phân tích bao quát đối với các công ty con của Adani Group.

Tập đoàn đang cố trấn an các nhà đầu tư. Theo đó, những chỉ số tín dụng của công ty đã được cải thiện trong vài năm qua. Đế chế của tỷ phú Ấn Độ cũng thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư toàn cầu.

Giá dầu thế giới bật tăng

Giá dầu thô tăng lên trước khả năng OPEC+ vào cuộc để chặn đà suy yếu trên thị trường dầu. Câu hỏi đặt ra là động thái này có đủ lớn để bù đắp sự sụt giảm về nhu cầu hay không.

Trung Quốc lo ngại 'vòng xoáy giảm giá' của đồng nhân dân tệ

Khi đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 14 năm, nhiều nhà đầu tư đã đặt cược ngược vào đồng tiền này.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm