Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngôi làng bị cô lập khi mùa đông tới

Sống trên dãy núi cao khoảng 1.800 m, những người làng Amazigh Timahdite (Morocco) đã quen với việc bị cô lập khi mùa đông sang.

ngoi lang dep anh 1

Ngôi làng nằm nép mình trong dãy núi cao nhất Bắc Phi. Vào những ngày tuyết rơi dày, ngôi làng có thể bị cô lập hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Người dân cũng đã quá quen với việc bị cô lập khi mùa đông sang.

ngoi lang dep anh 2

Các bộ lạc du mục Amazigh sống ở đây. Công việc chính của họ là chăn cừu bên trong những khu rừng rậm rạp trên dãy núi Middle Atlas (cao 1.800 m).

ngoi lang dep anh 3

Vào mùa đông, mọi thứ dường như bị che lấp bởi một màu trắng vô tận. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đến việc mở lại con đường chính dẫn vào ngôi làng. Tuy nhiên, tiến độ thường rất chậm trễ.

ngoi lang dep anh 4

Trong ảnh, trận tuyết đầu mùa hồi tháng 12. Chỉ sau một tuần, mọi thứ đã bị phủ trắng trong tuyết lạnh.

ngoi lang dep anh 5

Gia đình cùng nhau băng qua con đường trắng xóa để đến điểm lấy nước. Công việc này thường được làm vào buổi chiều. Người dân đi bộ hoặc cưỡi ngựa đến những hồ hoặc nguồn nước gần đó để lấy nước giặt quần áo. Trong khi đàn ông thường đến các thị trấn xung quanh làm việc kiếm tiền, phụ nữ ở nhà lại đi chặt củi để sưởi ấm và nướng bánh mì Amazigh truyền thống.

ngoi lang dep anh 6

Mưa lớn và tuyết vốn được xem là điềm tốt với đa số người Morocco. Quốc gia này nằm ở rìa sa mạc Sahara nên có khá ít nguồn nước ngọt. Nông dân phải chờ mòn mỏi tới mùa mưa. Giá nông sản cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi lượng mưa. Tuy nhiên, những gia đình ở Timahdite không mong chờ những trận tuyết này đến thế. Dù đã che chắn hết cỡ, nước tuyết tan chảy vẫn tràn vào nhà họ.

ngoi lang dep anh 7

Ngôi nhà kiểu mẫu của đa số dân làng Amazigh Timahdite.

ngoi lang dep anh 8

Một phụ nữ đứng bên cạnh lò nướng để chuẩn bị làm những mẻ bánh mì cho gia đình.

ngoi lang dep anh 9

Người đàn ông dắt đàn gia súc qua bãi cỏ.

ngoi lang dep anh 10

Bên trong ngôi nhà của Muhammad Miloud. Anh thích nhâm nhi cốc trà nóng trong những ngày đông khắc nghiệt ở làng Amazigh Timahdite.

ngoi lang dep anh 11

Khi mặt trời xuất hiện và những trận tuyết dày dần qua đi, những người phụ nữ lại lôi quần áo ra phơi trên những thanh gỗ tạm bợ trước nhà.

ngoi lang dep anh 12

Công việc đốn củi không có gì nặng nhọc với những người phụ nữ nơi đây. Củi là nguồn lửa quan trọng nhất trong đời sống người dân làng này. Họ dùng củi để sưởi ấm cũng như nấu nướng.

ngoi lang dep anh 13

Từ nhỏ, những đứa trẻ đã phải quen với việc đi bộ tới trường.

Tắm suối nước nóng trong trời tuyết ở Colorado

Lê Thu Hải, Việt kiều sinh sống ở Mỹ, có niềm đam mê với trải nghiệm tắm nước nóng ngoài trời. Sau chuyến đi Alaska năm ngoái, cô tiếp tục tận hưởng cảm giác này ở Colorado.

5 lý do nên đi du thuyền 5 sao dịp cuối năm

Loại hình du thuyền 5 sao xưa vốn chủ yếu dành cho khách nước ngoài. Tuy nhiên, đại dịch khiến nhiều người Việt dễ dàng tiếp cận hơn với nó.

Người Hà Nội đi chơi ở đâu dịp Tết Dương lịch?

Với việc nhiều quận ở Hà Nội chuyển sang vùng cam, lịch trình du lịch Tết Dương lịch sắp tới của du khách thủ đô sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm