Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngôi sao mạng hối hận vì phẫu thuật thẩm mỹ

Trong tiểu thuyết của mình, nhà văn Allie Rowbottom (Mỹ) đã phơi bày những tác động của mạng xã hội đối với nhận thức của chúng ta về tuổi trẻ và sắc đẹp.

Trong tiểu thuyết "Aesthetica", nữ nhà văn Allie Rowbottom (36 tuổi) hình dung ra câu chuyện của một cựu Influencer sắp trải qua một cuộc phẫu thuật lớn để được trở về thân xác thật sự nhất cô vốn có.

Câu chuyện mở đầu vào năm 2032, khi nữ chính Anna Wrey, lúc ấy 35 tuổi, quyết định trải qua một cuộc phẫu thuật và tự đặt cho nó tên gọi "Aesthetica" - đảo ngược mọi quy trình phẫu thuật thẩm mỹ cô đã làm từ năm 15 tuổi.

Bác sĩ cảnh báo Anna về nguy cơ biến chứng tự miễn dịch và nhiễm trùng huyết, nhưng cô nói rằng: "Tôi sẵn sàng cuốn mình vào một điệu nhảy hoang dã cùng cái chết".

Theo Glamour, cuốn tiểu thuyết phát hành ngày 22/11 của Allie Rowbottom đã phóng đại và phơi bày những tác động của mạng xã hội đối với nhận thức của chúng ta về tuổi trẻ, sắc đẹp và sự phù hợp.

Tác phẩm đồng thời đặt ra câu hỏi liệu việc sử dụng cơ thể của bạn như một loại tiền tệ có thể là một hình thức trao quyền cho bản thân, cái giá phải trả cho việc tự đề cao mình quá mức, liệu thời gian lẫn tiền bạc đã bỏ ra để trở nên "hoàn hảo" về vẻ ngoài có thực sự xứng đáng hay không.

hot girl tham my anh 1

"Aesthetica" phản ánh sự ảnh hưởng của mạng xã hội trong cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và cái đẹp.

Trong câu chuyện, độc giả được nhìn thấy Anna vào năm 19 tuổi, khi cô mới đến Los Angeles (Mỹ), mang khao khát trở thành một ngôi sao mạng xã hội và Anna của năm 35 tuổi đang chìm đắm trong bóng tối của quá khứ.

"Aesthetica" được đánh giá là một trong những cuốn sách hay của năm 2022. Nó như một bộ phim bi hài kịch về cách cư xử trong thời đại kỹ thuật số nên được đưa vào trường học, các nhóm đọc sách và nhóm văn học trong nhiều thập kỷ tới.

Chia sẻ về ý tưởng bắt đầu cuốn tiểu thuyết này, Rowbottom cho biết vào khoảng năm 2017, cô thường lướt Instagram và bị thôi thúc khi nhìn thấy nhiều cô gái trẻ coi cơ thể họ như một loại tiền tệ.

"Vẫn còn rất nhiều định kiến về nữ giới. Tôi từng nhận được một tin nhắn phỉ báng, nói rằng thành công của tôi có được là nhờ ngoại hình", nữ nhà văn chia sẻ.

Nữ nhà văn cho biết cô đã xóa theo dõi gần hết những Influencer trên Instagram. Rowbottom cho rằng một trong những lý do khiến tiểu thuyết của mình thành công là bởi nó mang theo sự tức giận và cảm xúc thực sự của cô đối với những thứ trên mạng.

Bên cạnh đó, Rowbottom cũng thấy mạng xã hội đã dạy cô rất nhiều thứ.

"Anna không phải tôi, nhưng tôi đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm ở độ tuổi của cô ấy và biến chúng thành ý tưởng cho tác phẩm của mình. Tôi tin người trẻ có cách tiếp cận tích cực với Instagram, nhưng cũng không thể tránh được những thứ tiêu cực".

"Aesthetica" đang đặt câu hỏi liệu một người hết lòng vì cái đẹp có thể quyết định họ là ai hay không, thay vì chỉ đơn giản là thay đổi nó, tờ New York Times đánh giá.

Anna bị mắc kẹt giữa việc đánh giá con đường này là cần thiết và con đường kia là sự đam mê, quá khứ và tương lai, vĩnh cửu và phù du.

Bất kể chúng ta chọn điều gì, bằng cách nào đó, chúng ta luôn quay lại ngay nơi chúng ta bắt đầu, vẫn tin rằng bằng cách nào đó chúng ta có thể vượt qua chính mình.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Giá trị của việc đọc kỹ

Nghiên cứu cho thấy thực hành đọc sâu là cách hiệu quả để tăng khả năng tập trung, rèn luyện trí não và tư duy sáng tạo, đồng thời tạo nên hạnh phúc bền vững.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm