Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Người có thể khiến vụ bắt giữ ông Trump không diễn ra trong ngày mai

Đại bồi thẩm đoàn xem xét vụ án về phí bịt miệng chống lại cựu Tổng thống Donald Trump có thể nghe thêm lời khai từ luật sư Robert Costello.

Đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan hôm 20/3 có thể nghe thêm lời khai phản bác lại nhân chứng chính của bên công tố, trước khi quyết định có truy tố cựu Tổng thống Donald Trump hay không, New York Times dẫn các nguồn tin.

Động thái này có thể khiến cho việc bắt giữ sẽ khó xảy ra vào ngày hôm sau (21/3) vì có thể mất thêm thời gian để soạn thảo các giấy tờ buộc tội. Ông Trump hồi cuối tuần qua đã loan tin rằng rằng ông có thể ​​sẽ bị bắt giữ vào ngày 21/3 và kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình.

Lời khai được cho đến từ luật sư Robert J. Costello, người sẽ xuất hiện theo yêu cầu từ nhóm pháp lý của ông Trump. Ông Costello từng là cố vấn pháp lý cho ông Michael D. Cohen, người từng thay ông Trump dàn xếp vụ phí bịt miệng và nhận tội trốn thuế cũng như vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống.

Một số người cho biết ông Costello và ông Cohen bất hòa. Việc ông Costello xuất hiện sẽ làm giảm uy tín của ông Cohen.

Theo luật New York, một người được cho là sẽ bị truy tố có thể yêu cầu nhân chứng xuất hiện thay mặt cho mình. Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu ông Costello làm chứng, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về đại bồi thẩm đoàn.

Không rõ liệu họ đã đưa ra quyết định hay chưa. Đại bồi thẩm đoàn đã nghe bằng chứng về sự dính líu của cựu tổng thống trong vụ trả phí bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm.

Dấu hiệu

Trước đó, ông Costello được cho là đã liên hệ với một luật sư của ông Trump, nói rằng ông có thông tin khách quan với những tuyên bố hiện tại của ông Cohen và điều đó có thể giải tội cho ông Trump, AP dẫn nguồn tin giấu tên.

Sự xuất hiện của ông Costello sẽ diễn ra ngay sau khi ông Cohen đưa ra lời khai kết luận của mình trước đại bồi thẩm đoàn. Nếu ông Costello làm chứng, cũng có khả năng ông Cohen sẽ được yêu cầu quay lại để bác bỏ một số khẳng định của ông Costello.

ong trump lo bi bat anh 1

Ông Robert J. Costello tại văn phòng vào năm 2019. Ảnh: New York Times.

Biện lý quận, Alvin L. Bragg, thành viên đảng Dân chủ, dường như đang tìm kiếm một bản cáo trạng đối với ông Trump ngay trong tuần này. Đã có một số dấu hiệu cho thấy các cáo buộc có thể sắp xảy ra.

Các công tố viên đã cho ông Trump cơ hội làm chứng, một quyền được trao cho những người sẽ sớm phải đối mặt với cáo trạng. Bây giờ họ đã thẩm vấn gần như mọi người chơi chính trong câu chuyện phí bịt miệng trước đại bồi thẩm đoàn.

Các cáo buộc sắp được văn phòng ông Bragg công bố được cho là nhằm vào vụ việc cựu Tổng thống Trump trả khoản tiền 130.000 USD cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels, theo Guardian.

Ông Cohen đã trả 130.000 USD phí bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Daniels để chôn vùi câu chuyện ngoại tình của cô với ông Trump. Khoản giao dịch được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và ông Trump sau đó đã hoàn trả cho ông Cohen.

Bản truy tố của công tố viên quận có khả năng tập trung vào cách ông Trump và Trump Organization xử lý các khoản bồi hoàn.

Các công tố viên dự kiến cáo buộc vai trò của ông Trump trong việc ghi sai khoản bồi hoàn trong hồ sơ nội bộ của công ty. Theo hồ sơ tòa án trong vụ kiện liên bang, Trump Organization đã khai man các khoản thanh toán cho ông Cohen là “chi phí pháp lý”.

Ông Trump phủ nhận mọi hành vi sai trái và việc có quan hệ tình cảm với Daniels, đồng thời cho rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị.

Ông cũng gọi ông Bragg, người da đen đầu tiên giữ chức công tố viên quận, là một “kẻ phân biệt chủng tộc”.

Hạ bệ uy tín ông Cohen

Việc ông Costello xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn vào hôm 20/3 có thể sẽ mở đầu cho một loạt cuộc tấn công từ nhóm pháp lý của ông Trump nhằm vào uy tín của ông Cohen.

ong trump lo bi bat anh 2

Ông Michael Cohen phát biểu thay mặt ông Trump trong một chiến dịch vào năm 2016. Ảnh: Reuters.

Nếu vụ án được đưa ra xét xử, họ ​​sẽ nhấn mạnh rằng chính ông Cohen đã nhận tội vào năm 2018 về các vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử liên bang, trong đó có việc sắp xếp các khoản thanh toán cho Daniels và một người phụ nữ khác, đồng thời đưa ra các tình tiết khác trong lịch sử cá nhân của ông.

Nhưng các công tố viên có thể phản bác rằng ông Cohen nói dối về khoản tiền bịt miệng thay cho ông Trump và nhất quán trong việc kể câu chuyện của mình những năm gần đây.

Nhân chứng mới, ông Costello, cũng có thể lập luận rằng ông Cohen không thể tin cậy được.

Ông Costello được cho là đã quen biết với ông Cohen vào năm 2018.

Vào thời điểm đó, khi ông Cohen đang đối mặt với cuộc điều tra liên bang về phí bịt miệng, một người bạn chung đã giới thiệu hai người đàn ông với nhau. Ông Costello đề nghị đại diện cho ông Cohen, và họ đã dành hàng giờ để gặp gỡ, nói chuyện qua điện thoại.

Là một luật sư đảng Cộng hòa có quan hệ với đội ngũ pháp lý của ông Trump, ông Costello đề nghị làm cầu nối giữa ông Cohen và các luật sư của cựu tổng thống. Tại một thời điểm, ông Costello đã liên lạc với một trong những luật sư của ông Trump để hỏi liệu cựu tổng thống có thể ân xá cho ông Cohen hay không.

Nhưng lệnh ân xá không bao giờ đến. Mối quan hệ của hai người trở nên xấu đi khi ông Cohen thẳng thắn chỉ trích ông Trump và trở thành một trong những “nhân vật phản diện" chính đối với cựu tổng thống.

“Chúng tôi sẽ không tham gia vào hành trình đó”, ông Costello viết cho ông Cohen trong email năm 2018, đồng thời cho biết thêm công ty luật của ông “sẽ gửi cho ông Cohen một hóa đơn”. Thế nhưng, khi nó đến, ông Cohen từ chối trả tiền.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Công tố viên Bragg lên tiếng sau khi ông Trump báo tin sắp bị bắt

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg nói với văn phòng của mình rằng sẽ “không dung thứ cho những nỗ lực đe dọa văn phòng của chúng ta hoặc đe dọa luật pháp ở New York”.

Ông Trump hoảng loạn

Bài đăng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sắp bị bắt giữ, cùng với các lời kêu gọi biểu tình cho thấy ông đang rất lo sợ về một vụ truy tố hình sự.

Minh An

Bạn có thể quan tâm