Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người Đà Nẵng cưu mang nhau sau lũ

Chỉ chuyên mua bán xe máy cũ song anh Chuẩn cùng 2 người bạn sẵn sàng sửa hàng chục chiếc giúp người dân. Nhà trọ không bị ngập, chị Liêm xung phong trông trẻ giúp mọi người.

Trận ngập nghiêm trọng ở TP Đà Nẵng sau trận mưa lớn trút xuống từ 15h đến 21h ngày 14/10. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Từ chiều tối 14/10 đến rạng sáng 15/10, mưa lớn do bão số 5 tại TP Đà Nẵng gây ngập trên diện rộng. Chỉ trong vòng 2 giờ (18h-20h), tổng lượng mưa ghi nhận được lên tới 270 mm.

Sau một đêm không ngủ với người dân Đà Nẵng, trên mạng xã hội, bên cạnh những bài đăng chia sẻ, động viên là hàng loạt lời đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ hoàn cảnh cần kíp của người có tấm lòng hảo tâm, từ chủ khách sạn, cửa hàng xe máy đến sinh viên, công nhân.

Giúp mọi người một tay

21h50 tối 15/10, anh Huỳnh Văn Chuẩn (sinh năm 1995, ngụ quận Liên Chiểu) mệt lả, cùng 2 người bạn mới nghỉ tay, chuẩn bị ăn tối. Hồi chiều, cả nhóm cũng ăn vội bát cơm lúc gần 15h rồi lại bắt tay vào làm.

“Ngày trước, tôi từng mở tiệm sửa xe máy nhưng nay chuyển qua kinh doanh xe cũ. Tuy nhiên, thấy nhiều người bị hư hỏng xe sau trận lũ, sẵn tay nghề, tôi cùng bạn quyết định sửa miễn phí giúp bà con để đỡ đần họ phần nào”, anh nói với Zing.

Sau khi anh Chuẩn đăng tin trên trang cá nhân, hàng chục chiếc xe máy ngập nước nhanh chóng xếp dài trước sân cửa hàng. Cả nhóm chủ yếu xả nhớt, chùi bugi để giúp khởi động lại xe. Chiếc nào đời mới thì nhanh, cái nào cũ, chạy lâu năm cũng khiến anh Chuẩn phải vật lộn một hồi.

Với xe nào hỏng quá nặng, cần thay sửa, nhóm chỉ lấy giá sỉ đối với linh kiện cần thay và vẫn miễn phí tiền công. Sau gần một ngày, 3 người đã “xử lý” được khoảng 15 xe máy. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 10 chiếc đang đợi hỗ trợ.

“Những lúc như thế này rất cần mọi người tương thân tương ái, giúp nhau một tay, chúng tôi cũng chỉ giúp đỡ trong khả năng của mình thôi”, anh chia sẻ.

Trong khi đó, cơn lũ lịch sử cũng khiến tầng hầm một khách sạn của anh Quang Huy (quận Sơn Trà) ngập nặng, hư hỏng 4 xe máy của nhân viên và 8 chiếc của khách.

“Nước tràn về nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp. Hơn 20 năm sống ở thành phố này, tôi chưa thấy trận lụt nào kinh khủng như vậy”, anh chia sẻ.

Khi bão Noru đổ bộ vào cuối tháng 9, anh Huy tận dụng 8 phòng khách sạn của gia đình làm nơi trú ẩn cho người dân địa phương. Ngoài chỗ ở, anh cũng chuẩn bị một số thực phẩm như mì tôm, nước, bánh ngọt để những vị khách đặc biệt sử dụng và đều miễn phí.

Với trận lụt vừa rồi, anh chưa kịp chuẩn bị hay đăng tin cho mọi người tá túc thì nước đã dâng nhanh.

Da Nang ngap lut anh 3

Khách sạn anh Huy bị ngập hầm, hư hỏng xe máy.

“Tuy nhiên, trước đó, có 2 gia đình đã kịp đặt phòng chỗ tôi qua hệ thống, nói là để tránh mưa lũ. Nghe chuyện vậy, lại thấy họ có trẻ nhỏ, tôi cũng quyết định miễn phí tiền phòng luôn”.

Bên cạnh đó, anh Huy cũng dự định cùng một số mạnh thường quân khác hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ngay khi tình hình thời tiết ổn định.

“Tôi đã lưu lại vài trường hợp sập nhà, hư hỏng nặng được chia sẻ trên mạng xã hội. Hiện tại chưa có kế hoạch cụ thể song tôi sẽ cố gắng cùng mọi người giúp đỡ họ”, anh cho biết.

Tại quận Thanh Khê, cửa hàng điện thoại di động của chị Lê Hà Vy may mắn không bị ngập nặng nên có thể hoạt động bình thường. Thấy điện thoại nhiều người ngấm nước, hư hỏng, chị hỗ trợ sấy khô, kiểm tra miễn phí. Chiếc nào cần thay linh kiện, chị cũng chỉ tính giá gốc và miễn phí tiền công.

“Tiếc là tôi chỉ có thể hỗ trợ điện thoại iPhone bởi cửa hàng chuyên kinh doanh dòng này. Có một số bạn mang máy khác đến, tôi đành cáo lỗi và thấy ngại lắm”, chị chia sẻ.

Cố gắng hết sức

Sáng 16/10, các thành viên nhóm thiện nguyện do Lê Văn Dũng (sinh viên Đại học Đông Á) khởi xướng xuất phát đi mua một số thực phẩm như bánh mì, nước lọc, sữa để phát tặng mọi người vào đầu giờ chiều. Phần lớn thành viên đều là sinh viên năm 2 đến năm 4.

Vào sáng 15/10, cả nhóm đã đi hỗ trợ một số sinh viên ở vùng ngập nặng dọn phòng trọ, đẩy xe đi sửa chữa.

“Sau khi nghe tin nhiều người dân thiếu đồ ăn liền, chưa thể nấu nướng nên bọn mình quyết định kêu gọi quyên góp để mua đồ”, Dũng cho biết.

Da Nang ngap lut anh 4

Sau khi kêu gọi quyên góp, nhóm của Dũng đi mua đồ ăn liền gửi tặng mọi người.

Sau khi khảo sát, nhóm chủ yếu phát ở khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu, dọc đường đi gặp trường hợp nào cần sẽ vẫn giúp. Tính đến tối 15/10, nhóm đã kêu gọi được 5,5 triệu đồng và công khai các khoản trên một đường link mở.

“Bọn mình chỉ là sinh viên, tiềm lực có hạn nhưng sẽ cố gắng hết sức, hy vọng san sẻ được phần nào với người dân Đà Nẵng”.

Trong khi đó, chị Phan Liêm (sinh năm 1982, công nhân) công khai địa chỉ, số điện thoại và chia sẻ mong muốn trông trẻ nhỏ giúp các gia đình ở khu vực Thanh Khê, Liên Chiểu để mọi người rảnh tay dọn dẹp nhà cửa sau lũ. Ngoài ra, nếu nơi nào cần người hỗ trợ sắp xếp đồ đạc, lau dọn nhà cửa, chị cũng sẵn lòng.

“Vì làm ca đêm, tôi có thể giúp trông 5-7 cháu vào ban ngày tại phòng trọ. Đừng ngại ngùng, Liêm giúp miễn phí ạ. Tôi là mẹ đơn thân, cũng đang có con nhỏ nên trông trẻ giỏi lắm”, chị chia sẻ.

Trắng đêm đi cứu hộ, mang đồ ăn cho bà con bị ngập lụt ở Đà Nẵng

Từ chiều 14/10, anh Hồ Ngọc Thanh cùng nhóm cứu nhiều người khỏi dòng lũ và đưa họ đến nơi an toàn. Khi nước rút dần, anh hỗ trợ đưa thực phẩm đến tận tay bà con ở những nơi cần.

Mai An

Bạn có thể quan tâm