Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người đàn ông Mỹ ngồi tù gần 40 năm được tuyên vô tội

Người đàn ông ở Los Angeles (Mỹ) đã được thẩm phán tuyên vô tội sau 38 năm ngồi tù vì vụ giết người mà ông không thực hiện.

Ông Maurice Hastings. Ảnh: AP.

Ông Maurice Hastings, 70 tuổi, ra tù vào tháng 10/2022 sau nhiều năm tìm cách chứng minh mình vô tội.

Năm 1983, cô Roberta Wydermyer bị cưỡng hiếp và giết bằng một phát súng duy nhất vào đầu. Thi thể của cô được tìm thấy trong cốp xe của mình ở thành phố Inglewood, gần thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ.

5 năm sau, một bồi thẩm đoàn đã tuyên Hastings án chung thân không ân xá vì tội bắt cóc và sát hại Wydermyer. Hastings khẳng định mình vô tội kể từ khi bị bắt.

Vào thời điểm khám nghiệm tử thi của nạn nhân, nhân viên điều tra đã phát hiện tinh dịch có trong miệng của Wydermyer. Năm 2000, ông Hastings yêu cầu xét nghiệm ADN của tinh dịch, nhưng văn phòng công tố quận đã từ chối.

Đến năm 2021, Hastings gửi đơn tuyên bố mình vô tội tới Đơn vị Liêm chính về Kết tội của văn phòng công tố quận. Cuối cùng, kết quả xét nghiệm ADN vào tháng 6/2022 cho thấy mẫu tinh dịch năm xưa không phải của Hastings.

Khi đưa hồ sơ ADN này vào cơ sở dữ liệu của tiểu bang, nhà chức trách phát hiện nó trùng khớp với ADN của tội phạm khác có cùng tội danh. Người này đã chết trong tù năm 2020. Tháng 10/2022, Maurice Hastings đã được trả tự do. Thẩm phán khi đó hủy bỏ bản án của Hastings theo yêu cầu của các công tố viên của ông.

“Ông ấy đã trải qua gần 40 năm trong tù và phải tìm mọi cách để chứng minh mình vô tội trong khi liên tục bị từ chối. Tuy nhiên, ông Hastings vẫn kiên định và tin tưởng một ngày nào đó, ông ấy sẽ được nghe thẩm phán tuyên bố mình vô tội”, công tố viên George Gascon chia sẻ.

Các công tố viên và luật sư của Hastings tiếp tục yêu cầu thẩm phán thực hiện các bước bổ sung để tuyên bố ông vô tội trong vụ giết người.

Ngày 1/3, thẩm phán đã phán quyết Hastings “thực sự vô tội”. “Điều này có ý nghĩa rất lớn. Tôi biết ơn phán quyết của thẩm phán. Mọi thứ hôm nay thật tuyệt vời. Tôi sẵn sàng bước tiếp cuộc đời của mình”, Hastings nói khi phiên tòa kết thúc.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Nữ tù nhân thụ án lâu nhất nước Anh bị từ chối ân xá

Maria Pearson, nữ tù nhân bị lãng quên ở Anh, bị từ chối ân xá lần thứ 9 do tính chất man rợ của vụ giết người và hành vi tồi tệ của bà trong thời gian bị giam giữ.

Người đàn ông Mỹ trả tiền thuê sát thủ bằng Bitcoin

John Michael Musbach ở bang New Jersey (Mỹ) thừa nhận đã trả 20.000 USD bằng Bitcoin để thuê sát thủ giết người.

Hồng Hạnh

Theo CBS News, Mirror

Bạn có thể quan tâm