Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người đàn ông 'nằm im' cũng kiếm được 1,1 triệu USD

Nam diễn viên Trung Quốc thực hiện 544 vụ kiện nhằm cáo buộc các doanh nghiệp lớn sử dụng hình ảnh nhân vật của anh làm quảng cáo thương mại mà không có sự đồng ý.

Ge Ji Chunsheng, nhân vật Cát Ưu từng thể hiện, trở thành meme gây sốt xứ Trung. Ảnh: Weibo.

Cát Ưu, nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc, vừa trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội sau khi có thông tin anh kiếm được 7,59 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,1 triệu USD) tiền bồi thường từ việc thắng hàng trăm vụ kiện liên quan đến bản quyền hình ảnh.

Cụ thể, Cát Ưu đã thực hiện 544 vụ kiện nhằm cáo buộc các công ty sử dụng meme nhân vật Ge Ji Chunsheng do anh đảm nhiệm trong các quảng cáo thương mại trực tuyến mà không có sự đồng ý, theo SCMP.

Ge Ji Chunsheng là một kẻ bế tắc thường nằm dài trên ghế sofa tại nhà của các nhân vật chính trong bộ phim sitcom nổi tiếng Trung Quốc năm 1993.

Hình ảnh nhân vật Ge Ji Chunsheng lười biếng, nằm ườn trên ghế đã trở thành meme lan truyền nhiều năm qua trên mạng xã hội. Thậm chí, tư thế nằm dài chán chường của nhân vật này còn được đặt nhiều biệt danh riêng. Người trẻ Trung Quốc gọi đây văn hoá “tang ping" - nằm im và mặc kệ đời.

Cụm từ “tang ping" nổi lên nhằm đề cập đến thái độ sống thụ động của nhiều thế hệ trong xã hội, họ là những người không có tham vọng, không có mục tiêu mua nhà, mua xe, chỉ muốn sống ngày qua ngày.

Đáng chú ý, đây lại được xem là lối sống mơ ước của những người trẻ tuổi tại đất nước tỷ dân do áp lực cuộc sống và công việc ngày càng căng thẳng.

Trước xu hướng đó, meme về nhân vật mà Cát Ưu đảm nhận được các công ty Trung Quốc sử dụng rộng rãi để thu hút khách hàng. Nhờ đó, Cát Ưu đã thắng 542/544 vụ kiện trong suốt nhiều năm qua. Các công ty này được yêu cầu phải công khai xin lỗi nam diễn viên, đồng thời bồi thường cho anh từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn nhân dân tệ.

Thành công hợp pháp của Cát Ưu đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi cho rằng nam diễn viên đã dạy họ một bài học ý nghĩa của việc “kiếm tiền khi nằm yên", như chính meme của anh.

Cát Ưu sinh năm 1957 tại Bắc Kinh, anh ra mắt công chúng vào những năm 1980 và trở thành một cái tên quen thuộc ở Trung Quốc trong những năm 1990.

Anh đóng vai chính trong một số bộ phim kinh điển, bao gồm To Live, The Dream Factory, Let the Bullets Fly, đồng thời là người giành được Giải thưởng Liên hoan phim Cannes cho Nam diễn viên chính xuất sắc năm 1994.

13 người nhảy múa trên chỏm đá nhỏ ở Trung Quốc

Cố định vào chỏm đá nhỏ, dốc đứng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, để quay video nhảy múa, nhóm người leo núi nhận nhiều chỉ trích trên mạng xã hội.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Mỹ Mỹ

Bạn có thể quan tâm