Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người đàn ông suýt chết khi đang quan hệ tình dục

Các bác sĩ cảnh báo tai nạn này có thể khiến người đàn ông 42 tuổi tổn thương não nghiêm trọng.

Khi đang ân ái với vợ, anh ta đột ngột bất tỉnh rồi nôn mửa và đổ gục lên nửa bên phải cơ thể. Theo báo cáo y khoa trên Radiology Case Reports, người đàn ông 42 tuổi, không rõ danh tính đến từ Surabaya, phía Đông đảo Java, Indonesia, được đưa tới bệnh viện 3 giờ sau đó.

Trên đường tới bệnh viện, anh lên cơn co giật toàn thân hàng loạt. Các bác sĩ điều trị cho anh ấy đã trình bày chi tiết về trường hợp này trên một tạp chí y khoa. Họ tiết lộ người đàn ông bị chứng phình động mạch não.

Chứng phình động mạch xảy ra khi thành mạch máu bệnh nhân, thường là nơi mạch máu phân nhánh, quá yếu. Khi máu đi qua mạch máu bị suy yếu đó, huyết áp sẽ khiến một vùng nhỏ phình ra như quả bóng bay.

tinh duc anh 1

Một người đàn ông bị vỡ mạch máu não đột ngột khi đang quan hệ tình dục. Ảnh minh họa: iStock.

Trong khi quan hệ tình dục, động mạch của người đàn ông bị vỡ gây tụ máu dưới màng cứng cấp tính (aSDH) - một chấn thương não nghiêm trọng khiến máu tụ lại giữa hộp sọ và bề mặt não.

Các bác sĩ không giải thích nguyên nhân khiến chỗ phình động mạch của anh đột ngột vỡ. Thông thường, những bài tập thể dục mạnh gây khó thở và tăng nhịp tim đột biến là nguyên nhân làm vỡ động mạch.

Các nghiên cứu chỉ ra 2/3 số người bị aSDH vẫn sống sót. Nhưng 1/2 bệnh nhân may mắn sống sót đều bị tổn thương não nghiêm trọng và tàn tật.

Chấn thương đầu thường là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tổn thương não. Nhưng theo các bác sĩ, 8% các trường hợp bị aSDH là do vỡ phình động mạch.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Dr Soetomo viết người đàn ông không hề bị đau đầu trước đó và không có tiền sử chấn thương.

Anh ấy cũng chưa bao giờ dùng những loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng phình động mạch như thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc điều trị rối loạn cương dương.

Ngày tháng tai nạn xảy ra không được tiết lộ trong báo cáo. Kết quả khám sức khỏe định kỳ cho thấy huyết áp của bệnh nhân đạt tới mức nguy hiểm - 183/105 mm Hg.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (Anh), mức huyết áp lý tưởng là 90/60-120/80 hoặc dưới 150/90 nếu bạn trên 80 tuổi. Mức huyết áp cao rơi vào khoảng 140/90-150/90 hoặc cao hơn nếu bạn trên 80 tuổi.

Cơn hôn mê của người đàn ông đạt 6/15 trên Thang điểm hôn mê Glasgow được quốc tế chấp nhận. Điều này cho thấy chấn thương não của anh ấy rất nghiêm trọng.

Kết quả chụp CT cho thấy não trái anh ấy sưng lên 0,4 cm. Các bác sĩ đã cho người đàn ông uống thuốc chống động kinh phenytoin.

Một tuần sau, các bác sĩ tiến hành chụp mạch não cho người đàn ông 42 tuổi này và phát hiện đoạn phình động mạch có chiều dài 0,8 mm. Sau đó, anh ấy được phẫu thuật để chữa vùng phình động mạch bị vỡ, giảm sưng tấy và áp lực lên não.

Sau quá trình điều trị, người đàn ông đã có thể sử dụng nửa bên phải cơ thể. Tuy nhiên, dây thần kinh vận nhãn ở mắt trái - dây thần kinh điều khiển chuyển động của các cơ mắt, co đồng tử và giúp mắt tập trung - bị tổn thương vĩnh viễn.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Sai lầm khiến người bị tăng huyết áp có thể mất mạng

Sau bữa cơm tối, người đàn ông ở Phú Thọ đột ngột đau bụng dữ dội và được chẩn đoán vỡ phình động mạch chủ bụng.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm