Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người giàu không có 'tư duy xổ số'

Trey Lockerbie đã phỏng vấn 25 tỷ phú cùng hơn 100 triệu phú tự thân, và nhận ra rằng người thành công không nghĩ về con đường tắt để giàu có bằng may mắn ngẫu nhiên.

Những người thành công không có tư duy làm giàu bằng may mắn ngẫu nhiên. Ảnh: Andrea Piacquadio/Pexels.

Trey Lockerbie là người sáng lập kiêm dẫn chương trình của podcast "We Study Billionaires" (tạm dịch: Chúng tôi học từ các tỷ phú). Anh từng phỏng vấn 25 tỷ phú cùng hơn 100 triệu phú tự thân, bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng như Howard Marks và Cathie Woods.

"Tôi đã học được rằng người giàu không có 'tư duy trúng số' - niềm tin rằng có một con đường tắt dẫn đến sự giàu có tức thì nhờ may mắn ngẫu nhiên", Lockerbie nói.

Lockerbie đã chỉ ra 3 thói quen của những người giàu có anh từng phỏng vấn có thể áp dụng với mọi người.

Người giàu không hành động dựa trên sợ hãi hay bốc đồng

Những người thành công nhất về mặt tài chính có niềm đam mê "giải câu đố", và họ tiếp cận với thị trường đầu tư theo cùng một cách.

Khi phỏng vấn tỷ phú Howard Marks - co-founder của Oaktree Capital Management, Lockerbie đã được lắng nghe chia sẻ về cách ông những giai đoạn biến động như cuộc Đại suy thoái và những ngày đầu đại dịch.

"Thay vì đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi, ông ấy cho biết đã tập trung vào các dữ liệu và cơ hội tiềm năng hơn là nhìn vào những rủi ro và điểm yếu".

tu duy nguoi giau anh 1

Trey Lockerbie (bên trái) đã phỏng vấn nhiều tỷ phú và triệu phú tự thân, học hỏi từ họ cách để thành công.

Áp dụng cách tiếp cận này, Howard Marks đã đặt cược thành công vào khoản nợ của công ty đang túng quẫn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giúp các nhà đầu tư Oaktree kiếm được khoảng 6 tỷ USD.

Nếu bạn nhận thấy mình đang phải đối mặt với sự không chắc chắn, Marks khuyên bạn nên loại bỏ cảm xúc ra khỏi mọi tính toán và tìm cách hành động phù hợp với bản thân.

Người giàu kiên nhẫn và suy nghĩ dài hạn

Theo Lockerbie, một trong những yếu tố lớn nhất tạo nên thành công của Warren Buffett là ông đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển hàng thập kỷ trong tương lai, bất kể giá cổ phiếu của họ có thể biến động ở bất kỳ thời kỳ nào.

Nhiều tỷ phú phải ngưỡng mộ cách tiếp cận của Buffett và sự kiên nhẫn của ông. Tại một hội nghị , người đồng sáng lập Airbnb, Brian Chesky, đã nói về bữa trưa đáng nhớ mà ông đã có với Jeff Bezos và Buffett.

Trong bữa ăn trưa đó, Bezos đã kể lại cuộc gặp đầu tiên của ông với Buffett, trong đó ông hỏi: "Luận điểm đầu tư của ông rất đơn giản. Tại sao mọi người không đơn giản là sao chép nó?"

Buffett trả lời: "Bởi vì không ai muốn giàu lên một cách từ từ".

Người giàu nói "không" nhiều hơn nói "không"

Gần đây, Lockerbie đã có cuộc phỏng vấn với tỷ phú David Rubenstein, đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group. Rubenstein còn là nhà từ thiện và chủ tịch một số hội đồng. Ông cũng là tác giả của 3 cuốn sách và host của "History with David Rubenstein".

tu duy nguoi giau anh 2

Học cách nói "không" là điều quan trọng để tạo dựng thành công. Ảnh: Diana Hasanbekava/Pexels.

"Khi tôi hỏi ông ấy làm cách nào để đảm nhận nhiều vai trò đến vậy, ông ấy đã nhanh chóng liệt kê ra những thứ ông ấy không làm: Không chơi golf, không uống rượu, không đắm chìm trên Netflix. Ông ấy tránh mọi thứ khiến mình phí thời gian".

Tỷ phú Jesse Itzler cũng đồng ý về sức mạnh của việc nói "không". Itzler là người đồng sáng lập của Marquis Jet - một trong những công ty thẻ máy bay tư nhân lớn nhất thế giới, đối tác của Zico Coconut Water và là người sáng lập The 100 Mile Group kiêm chủ sở hữu của NBA’s Atlanta Hawks.

"Độ tuổi 20-30 là thời điểm tuyệt vời để nói 'có', bạn muốn kết nối và xây dựng. Những từ cuối những năm 40 tuổi trở đi là lúc nói 'không' nhiều hơn và kiểm soát thời gian của mình", Itzler nói với Lockerbie trong buổi phỏng vấn podcast.

Mẹo của vị tỷ phú là nói "không" một cách duyên dáng. "Hãy theo dõi những điều tuyệt vời. Gửi một món tráng miệng hay trả hóa đơn. Chọn không làm một điều gì đó không có nghĩa bạn phải đứng ngoài cuộc chơi".

Chi 2 triệu USD mua 5 chiếc hộp chỉ để trưng bày

Nhiều người cho rằng quá lãng phí khi bỏ số tiền lớn để mua những bản sao của tác phẩm gốc "Brillo Box" của cố họa sĩ Andy Warhol.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm