Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người hùng đảng Cộng hòa thừa nhận nói dối về lý lịch

Ông George Santos - người giúp đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện Mỹ - thừa nhận nói dối về lý lịch nghề nghiệp, quá trình học vấn và quyền sở hữu tài sản.

Ông George Santos giúp đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện Mỹ sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11. Ảnh: New York Times.

Ông George Santos, đảng viên Cộng hòa đắc cử ghế hạ nghị sĩ đại diện khu vực bầu cử số 3 của bang New York hồi tháng 11, xác nhận một số thông tin sai lệch trong lý lịch cá nhân, New York Times đưa tin.

Ông thừa nhận nói dối về việc tốt nghiệp đại học và đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm rằng ông từng làm việc cho Citigroup hay Goldman Sachs. Người này cũng xác nhận không tốt nghiệp đại học hay làm việc tại hai công ty lớn ở Phố Wall như ông đã tuyên bố.

“Tôi không tốt nghiệp từ bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào. Tôi cảm thấy xấu hổ và xin lỗi vì đã tô điểm lý lịch của mình”, ông cho biết và nói thêm: “Chúng ta thường làm những điều ngu ngốc trong cuộc sống”.

Ông Santos từng nói rằng ông có danh mục gồm 13 bất động sản thuộc sở hữu gia đình. Nhưng vào ngày 27/12, ông thừa nhận mình không sở hữu nhà.

Ông cũng thừa nhận rằng một loạt khó khăn tài chính đã khiến ông mắc nợ hàng nghìn USD. Nhưng ông không giải thích về việc làm thế nào vận may của ông đảo ngược đến mức vào năm 2022, ông có thể cho vay 700.000 USD cho chiến dịch tranh cử quốc hội của mình.

Ông Santos, đảng viên Cộng hòa đồng tính công khai đầu tiên giành được ghế trong Hạ viện với tư cách là người không đương nhiệm, cũng thừa nhận có cuộc hôn nhân kéo dài nhiều năm mà ông chưa bao giờ tiết lộ.

“Tôi từng hẹn hò với phụ nữ trong quá khứ. Tôi đã kết hôn với một phụ nữ. Đó là chuyện cá nhân”, ông nói với New York Post.

Ông Santos cũng kiên quyết phủ nhận phạm tội ở bất kỳ đâu trên thế giới, mặc dù New York Times đã phát hiện ra hồ sơ tòa án ở Brazil cho thấy ông Santos bị buộc tội lừa đảo khi còn trẻ.

"Tôi không phải là tội phạm", Fox News dẫn lời ông. "Điều này (tranh cãi này) sẽ không ngăn cản tôi đạt được thành công tốt đẹp trong lĩnh vực lập pháp. Tôi sẽ làm việc hiệu quả. Tôi sẽ làm tốt".

Trước đó, trong suốt các chiến dịch tranh cử của mình, ông Santos tuyên bố đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Baruch năm 2010 trước khi làm việc tại Citigroup và cuối cùng là Goldman Sachs. Một tiểu sử trên trang web của Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa Quốc gia cho biết ông đã theo học tại cả Đại học Baruch và New York, nhận bằng tài chính và kinh tế.

Nhưng các trường đại học và công ty không thể tìm thấy hồ sơ để xác minh tuyên bố này.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Tiểu sử đầy lỗ hổng của người hùng đảng Cộng hòa

Cuộc điều tra của tờ New York Times cho thấy tiểu sử của ông George Santos - người giúp đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện Mỹ - nên được đặt nghi vấn.

Đằng sau năm thu lợi nhuận khổng lồ của ông Trump

Báo cáo từ Quốc hội Mỹ tiết lộ rằng nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump được đánh dấu bằng một số thủ đoạn thuế đáng ngờ, liên quan đến hàng loạt khoản khấu trừ lớn.

Minh An

Bạn có thể quan tâm