Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người trẻ Trung Quốc vắt kiệt sức mong tiết kiệm, nhưng không đủ

Nhiều người sốt sắng tích lũy để nghỉ hưu. Tuy nhiên, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống khiến họ chật vật để xây dựng quỹ hưu trí.

Người lao động Trung Quốc đang tiết kiệm nhiều hơn để nghỉ hưu, và họ làm như vậy từ khi còn rất trẻ vì chứng kiến một xã hội già hóa nhanh và chế độ lương hưu thiếu hụt.

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty quản lý tài sản Fidelity International và công ty con Ant Fortune của Alibaba cho thấy trung bình, người Trung Quốc bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 35, giảm so với mức 38 tuổi vào năm 2021, Sixth Tone đưa tin.

Những người tham gia khảo sát cũng cho biết họ đang tiết kiệm trung bình 27% thu nhập hàng tháng của mình để nghỉ hưu, con số này vào năm 2019 là 17%.

Các quỹ hưu trí đô thị do nhà nước nắm giữ và tiền gửi ngân hàng vẫn là nguồn thu nhập chính của người về hưu tại nước này. Khoảng 60% số người tham gia khảo sát cho biết họ mong muốn dựa vào hai nguồn này để hỗ trợ bản thân sau tuổi lao động.

Khoảng một nửa số người được hỏi cho biết thu nhập hiện tại không đủ để trang trải cuộc sống về lâu dài, khiến việc tiết kiệm cho quỹ hưu trí trở nên khó khăn.

Áp lực đối với người trẻ đất nước tỷ dân đang tăng cao khi nền kinh tế suy thoái, khó khăn do Covid-19 và tỷ lệ thất nghiệp liên tục lập mức kỷ lục.

Số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại là 19,3% vào tháng 6. Đây là mức tăng mạnh so với 18,4% trong tháng 5 và hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo SCMP.

Cuộc cạnh tranh việc làm ngày càng gay gắt giữa những người 16-24 tuổi diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái.

quy de nghi huu anh 1

Khoảng một nửa số người được hỏi nói rằng thu nhập hiện tại không đủ để trang trải cuộc sống, rất chật vật khi tiết kiệm nghỉ hưu. Ảnh: VCG.

Trung Quốc đang trong quá trình thiết lập một chế độ lương hưu thương mại để bổ sung cho chế độ lương hưu hiện tại do nhà nước hậu thuẫn, cùng các kế hoạch lương hưu tự nguyện dựa trên người sử dụng lao động khác nhau.

Theo kế hoạch hồi tháng 4 do Hội đồng Nhà nước, Nội các Trung Quốc công bố, các cá nhân sẽ được phép đầu tư tới 12.000 nhân dân tệ/năm (tương đương 1.850 USD) vào tài khoản lương hưu miễn thuế.

Nhu cầu về các nguồn hưu trí bổ sung đã tăng lên trong những năm gần đây, khi tình trạng thiếu tài trợ thường xuyên của hệ thống hưu trí ngày càng thiếu hụt trầm trọng do dân số trong độ tuổi lao động giảm mạnh và nền kinh tế chậm lại.

Cựu bộ trưởng tài chính Lou Jiwei tiết lộ vào năm 2020 rằng chế độ hưu trí nhà nước có thể chi trả ít hơn 50% mức lương trước đây của một công nhân đã nghỉ hưu, đồng thời cho biết thêm rằng con số này có thể sẽ giảm hơn nữa trong những năm tới.

Năm 2019, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc dự đoán rằng quỹ hưu trí do nhà nước điều hành có thể cạn kiệt vào năm 2035.

Để giảm bớt một số áp lực lên hệ thống lương hưu, Trung Quốc đã cân nhắc "trì hoãn dần dần" tuổi nghỉ hưu, ở tuổi 60 đối với nam và 50 đối với hầu hết nữ, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Một cuộc khảo sát vào tháng 10 cho thấy nhiều người đã nghỉ hưu sẵn sàng tham gia lại lực lượng lao động, dù sự phân biệt tuổi tác phổ biến và các vấn đề khác ngăn cản họ làm điều đó.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Phụ nữ Trung Quốc từ chối 'hôn nhân chất lượng thấp'

Người phụ nữ 36 tuổi khiến nhiều người tranh cãi khi từ chối kết hôn, muốn sống cuộc đời "độc thân chất lượng cao" thay vì trói mình vào "hôn nhân chất lượng thấp".

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm