Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nguồn gốc ra đời của thang đo pH

Thang đo pH là khái niệm quen thuộc được nhiều người biết đến, dùng để xác định tính chất hóa học của dung dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của thang đo này.

Sự phổ biến của thang đo pH xuất phát từ tinh thần sẻ chia của người đứng đầu một nhà máy bia.

Tầm quan trọng của độ pH với sản xuất bia

Việc xác định nồng độ axit và kiềm trong các dung dịch luôn là chỉ số quan trọng của nhiều ngành công nghiệp, trong đó có sản xuất bia. Để xác định nồng độ này, hay mức độ hoạt động của các ion hydro trong dung dịch, cần có một thang đo tiêu chuẩn.

Năm 1909, đứng trước nhu cầu kiểm soát nồng độ axit để đảm bảo chất lượng cho bia, giáo sư S.P.L. Sørensen của phòng thí nghiệm Carlsberg đã nỗ lực nghiên cứu và phát minh ra thang đo độ pH. Với phát minh này, quá trình sản xuất bia được phát triển lên một tầm cao mới, chất lượng bia tốt hơn nhiều so với trước kia.

Carlsberg anh 1

Thang đo độ pH - phát minh ra đời từ phòng thí nghiệm Carlsberg.

Trong toàn bộ quá trình làm bia, độ pH luôn phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Độ pH lý tưởng của bia khoảng 4,1 đến 4,6 để có thể ngăn chặn một số sinh vật gây hỏng. Độ pH cao có thể làm cho mùi hương của bia không thơm và chuyển đổi enzyme kém. Nếu độ pH thấp, bia có thể bị chua do sự lây nhiễm của vi khuẩn tạo axit.

Không dừng ở việc sản xuất bia, phát minh ra thang đo độ pH đóng góp lớn vào toàn bộ ngành công nghiệp sinh học và trong cuộc sống. Nhờ có thang đo độ pH, chúng ta có thể biết được sản phẩm nào có lợi, có hại cho sức khỏe và làm cách nào để duy trì sự cân bằng độ pH.

Câu chuyện về sự sẻ chia

Ra đời từ phòng thí nghiệm của hãng bia Carlsberg, thang đo độ pH là bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất bia. Việc sở hữu thang đo này mang lại lợi thế lớn cho Carlsberg. Tuy nhiên, cũng như việc cung cấp phương pháp nuôi cấy men tinh khiết miễn phí cho các nhà sản xuất bia khác, Carlsberg đề cao tinh thần sẻ chia với việc công bố rộng rãi phát minh về thang đo độ pH.

Tinh thần này của Carlsberg bắt nguồn từ nhà sáng lập của hãng bia - ông Jacob Christian Jacobsen. Từ khi cho ra đời phòng thí nghiệm Carlsberg năm 1875, ông Jacobsen luôn cho rằng: "Không một thành quả nào từ hoạt động của phòng thí nghiệm, về lý thuyết cũng như thực hành, có tầm quan trọng cần được giữ bí mật".

Không dừng ở đó, Carlsberg đã và đang không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và hơn hết luôn mang tinh thần nhiệt huyết để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Tinh thần này được Carlsberg giữ gìn từ khi ra đời năm 1847 đến nay, như mong muốn của nhà sáng lập Jacobsen là “phát triển nghệ thuật nấu bia lên đến độ hoàn hảo nhất có thể”.

Năm nay, đánh dấu hành trình 175 năm cống hiến cho ngành công nghiệp bia của thế giới, Carlsberg tổ chức sự kiện trải nghiệm tại TP.HCM, dẫn người xem chứng kiến chặng đường “Theo đuổi sự hoàn hảo” của thương hiệu. Trong sự kiện này, người tham gia có cơ hội trải nghiệm, biết thêm những kiến thức thú vị về bia và nếm thử loại bia ngon nổi danh thế giới - Carlsberg Danish Pilsner.

Carlsberg anh 2

Sản phẩm chủ lực mới của Carlsberg mang tinh hoa của nghệ thuật ủ nấu bia Đan Mạch.

Được ủ nấu từ những hạt đại mạch cao cấp cùng men bia đặc trưng của Carlsberg, Carlsberg Danish Pilsner mang đến sự cân bằng trọn vẹn giữa vị đắng và vị ngọt, cùng hương vị sảng khoái, đậm đà. Hơn cả một vị bia cao cấp, Carlsberg Danish Pilsner cổ vũ cho tư duy hiện đại, không ngừng tìm tòi và tiến bước về phía trước.

Trong suốt hành trình hình thành và phát triển, Carlsberg luôn kiên định với phương châm sản xuất bia vì một hiện tại tốt đẹp và tương lai tươi sáng hơn. Đánh dấu cột mốc kỷ niệm 175 năm phát triển, Carlsberg ra mắt dòng sản phẩm chủ lực của Carlsberg tại Việt Nam - Carlsberg Danish Pilsner.

Được ủ nấu từ những hạt đại mạch cao cấp cùng men bia đặc trưng của Carlsberg, Carlsberg Danish Pilsner mang đến sự cân bằng trọn vẹn giữa vị đắng và vị ngọt, cùng hương vị sảng khoái, đậm đà. Hơn cả một vị bia cao cấp, Carlsberg Danish Pilsner cổ vũ cho tư duy cầu tiến và hiện đại, đồng thời đồng hành cùng người trẻ Việt trên hành trình truyền cảm hứng phía trước.

Để biết thêm thông tin về Carlsberg, độc giả truy cập fanpage Carlsberg.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm