Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Nguồn tiền ông Trump chưa bao giờ chạm tới

Trái ngược với các tổng thống khác, ông Donald Trump hiếm khi nhận được tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử từ các cố vấn hàng đầu.

donald trump anh 1

Để chi trả cho 3 chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Donald J. Trump đã huy động hàng tỷ USD từ nhiều công ty, nhà tài trợ trực tuyến và thậm chí bỏ cả tiền túi.

Song vị cựu tổng thống chưa bao giờ chạm được đến túi tiền của những phụ tá thân cận nhất. Điều này trái ngược với các tổng thống khác, chẳng hạn ông Joe Biden, Barack Obama hay George W. Bush.

Việc đội ngũ của ông Trump hầu như không đóng góp là điều đáng ngạc nhiên, do cựu tổng thống có xu hướng thử thách lòng trung thành của các nhân viên cấp cao và thường đánh giá yếu tố này thông qua “lăng kính tiền bạc”. Ông Trump cũng từng phẫn nộ với cách một số phụ tá tận dụng mối quan hệ với ông để thu lợi riêng, theo New York Times.

"Nhiều hơn một tấm séc"

Lý giải sự khác biệt này, nhiều cố vấn của ông Trump cho biết khoảng thời gian cống hiến của họ có giá trị hơn bất kỳ tấm séc nào. Số khác chỉ ra sự giàu có và quỹ tranh cử vốn đã đầy ắp của ông Trump, ngụ ý rằng đóng góp của họ sẽ không đáng kể.

Trong khi đó, trợ lý của các tổng thống tiền nhiệm như ông Obama, ông Bush và ông Biden lại có suy nghĩ khác. Với họ, khoản đóng góp phản ánh lòng trung thành và sự nhiệt tình được truyền cảm hứng từ các "ông chủ".

Theo dữ liệu từ các chiến dịch tranh cử trong 8 năm qua, ông Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông Trump, đã chi khoảng 130.000 USD cho các ứng viên liên bang và ủy ban chính trị.

Khoản đóng góp này gồm 5.000 USD cho Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa năm 2020 và 1.000 USD cho ủy ban hành động chính trị do Phó tổng thống Mike Pence điều hành năm 2018. Tuy nhiên, ông Priebus chưa bao giờ đóng góp trực tiếp cho ông Trump.

donald trump anh 2

Ông Reince Priebus, chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của ông Trump, chưa bao giờ quyên góp cho cựu tổng thống. Ảnh: AP/Andrew Harnik.

Stephen K. Bannon, chiến lược gia hàng đầu của ông Trump vào năm 2016, cũng từng góp 25.000 USD cho nhóm Black Americans for a Better Future (Người Mỹ da đen vì một tương lai tốt đẹp hơn) và khoảng 2.800 USD cho chiến dịch tranh cử Thượng viện ở Kansas của Kris Kobach năm 2019. Song ông Bannon cũng chưa bao giờ quyên góp cho ông Trump.

“Tôi chưa bao giờ tặng quà cho bất kỳ chính trị gia nào ngoại trừ người bạn Kris Kobach”, ông Bannon nói.

Trong số 4 quản lý chiến dịch đầu tiên của ông Trump, người duy nhất đóng góp tối đa là ông Brad Parscale. Tuy nhiên, ông này cũng là người bị cựu tổng thống buộc tội bỏ tiền túi từ chiến dịch.

Corey Lewandowski, người quản lý chiến dịch đầu tiên của ông Trump, cũng không đóng góp cho cựu tổng thống, dù ông đã chi khoảng 17.000 USD cho các chiến dịch liên bang khác.

Tương tự, Kellyanne Conway, một cựu quản lý chiến dịch khác, không đóng góp cho ông Trump nhưng đã chi gần 30.000 USD cho các chiến dịch khác trong 8 năm qua.

“Tôi đã quyên góp hàng nghìn giờ của mình để giúp đỡ Tổng thống Trump mà không cần thù lao”, ông Lewandowski nói, cho biết thêm ông từng tự trả tiền cho chuyến đi hỗ trợ cựu tổng thống.

Bà Conway cũng nhấn mạnh bản thân đã “cống hiến tại văn phòng".

“Năm 2016, tôi đã làm được nhiều điều tốt hơn là trao một tấm séc. Tôi trở thành người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông ấy đã thắng”, bà nói.

Jason Miller - người đang làm việc cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử thứ ba - cũng chưa bao giờ quyên góp cho vị cựu tổng thống.

Quan điểm trái ngược

“(Cựu) Tổng thống Trump đại diện và đấu tranh cho những người lao động ở Mỹ, và đội ngũ làm việc cho ông ấy phản ánh điều đó. Những người tham gia chiến dịch đã cống hiến cả cuộc đời mình cho mục đích cao cả này”, Steven Cheung, phát ngôn viên của ông Trump, cho biết.

Một ngoại lệ trong đội ngũ của ông Trump là Anthony Scaramucci. Ông đã đóng góp hơn 250.000 USD cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống và các ủy ban chính trị năm 2016 trước khi trở thành Giám đốc truyền thông Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Scaramucci bị sa thải sau 11 ngày. Kể từ đó, ông bắt đầu hỗ trợ nhiều ứng viên đối đầu ông Trump, theo Guardian.

“Ông ấy không lắng nghe. Khả năng lãnh đạo tốt đòi hỏi phải có sự ủy quyền và lắng nghe, nhưng ông (Trump) quá phòng thủ và bất an nên không thể thực sự tiếp thu ý kiến", ông Scaramucci nói vào năm 2020.

donald trump anh 3

Ông Stephen K. Bannon nói chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ chính trị gia nào ngoại trừ người bạn Kris Kobach. Ảnh: New York Times/Rebecca Noble.

Ngoài các phụ tá, ông Trump hầu như cũng không nhận được tiền quyên góp từ con cái.

Donald Trump Jr., con trai cả của ông Trump, đã tặng 5.000 USD cho ủy ban chính trị America First Action vào năm 2017. Những người con khác không đóng góp cho ông Trump, ngoại trừ món quà 376,2 USD cho một bữa ăn từ Eric Trump vào năm 2016.

Ngược lại, các con của ông Biden là Ashley và Hunter đã quyên góp trực tuyến cho cha trong chiến dịch tranh cử năm 2020. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng tặng chồng 399 USD trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông vào năm 2007.

Cả hai nhà quản lý chiến dịch của ông Obama, David Plouffe và Jim Messina, đều đóng góp cho ông chủ của họ. Hai nhà quản lý chiến dịch của ông Bush - Joe Allbaugh và Ken Mehlman - cũng có hành động tương tự.

Nói một cách đơn giản, các phụ tá thường muốn quyên góp cho nhà lãnh đạo của họ, New York Times nhận định.

“Tôi muốn có tên trong danh sách (những người đóng góp). Đặc biệt với tư cách nhân viên cấp cao, tôi muốn thể hiện mình đang làm tốt vai trò của bản thân. Vì đây không chỉ là công việc, mà là sứ mệnh, mục tiêu của tôi”, Jennifer Palmieri, giám đốc truyền thông Nhà Trắng dưới thời ông Obama, cho biết.

Anita Dunn, người đã làm việc và quyên góp cho cả hai chiến dịch của ông Obama và ông Biden, cũng nhận định: “Các chiến dịch tranh cử tổng thống tốt nhất giống một cuộc thập tự chinh. (Chúng tôi) muốn hỗ trợ người đó bằng mọi cách có thể - cả công sức và tài chính nếu có khả năng”.

Trong khi đó, ông Mick Mulvaney - chánh văn phòng phục vụ lâu thứ hai dưới thời ông Trump - chưa từng đóng góp cho cựu tổng thống.

“Tôi chưa bao giờ có ấn tượng rằng ông ấy cần tiền”, ông giải thích.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Lời đe dọa bất ngờ từ ông Trump

Phát biểu trước những người ủng hộ hôm 4/3, ông Donald Trump cho thấy hướng đi chưa từng có trước đây: Thẳng thắn đe dọa dùng quyền lực tổng thống để trả đũa chính trị.

Ông Trump không còn là duy nhất

Đội ngũ của ông Trump đang chuẩn bị cho một chiến dịch tranh cử sơ bộ kéo dài với cam kết rằng ngay cả việc bị truy tố cũng không thể cản bước cựu tổng thống.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm